Đắk Lắk: 195 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật – khởi nghiệp dành cho học sinh trung học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều ngày 15/01/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật – khởi nghiệp dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021. Tham dự khai mạc có Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi; đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở; bà Phan Thị Như Thuỷ, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện các sở, ngành đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc; các nhà tại trợ cùng thầy cô giáo và học sinh của các đơn vị tham gia dự thi.

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi phát biểu khai mạc

Các tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc cuộc thi

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp dành cho học sinh trung học năm học 2020 – 2021 thu hút 195 dự án, 395 học sinh thuộc 64 đơn vị tham gia, trong đó gồm: 15 phòng GD&ĐT và 49 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh. Cuộc thi là cơ hội để các em học sinh thể hiện niềm đam mê của mình trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và khởi nghiệp, gắn liền giữa việc học lý thuyết với thực hành, nhằm tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa vào thực tiễn cuộc sống; ngoài ra Ban Giám khảo là những giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp thuộc các trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, Đại học Duy Tân và Đại học Tây Nguyên đã đồng hành với cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật, khởi nghiệp dành cho học sinh THPT tại tỉnh Đắk Lắk nhiều năm liền.

Đại biểu, thầy cô giáo và học sinh tham dự khai mạc

Bà Lê Thị Thảo, Trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT, thông qua các quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi

Ông Trần Văn Hùng, Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT, Thư ký cuộc thi thông qua một số quy định, nội quy trong cuộc thi

Tại Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020, Ban Tổ chức đã chọn dự án “Sản xuất thìa, đĩa dùng 1 lần làm từ hạt bơ, gạo” tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật toàn quốc năm học 2019 – 2020, kết quả đạt giải Ba. Cũng với ý tưởng từ dự án này, nhóm nghiên cứu của các em học sinh trường TH, THCS&THPT Hoàng Việt phát triển thành dự án “Sản xuất và kinh doanh ống hút từ hạt bơ” tham gia dự thi vòng Chung kết Cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc năm 2020, kết quả đạt giải Nhất. Đây là kết quả đáng tự hào về quá trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp dành cho lứa tuổi học sinh trung học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, hứa hẹn còn nhiều học sinh đầy tiềm năng với nhiều ý tưởng hay về khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc thi nhận Cờ lưu niệm của Ban Tổ chức

Phát biểu tại buổi khai mạc, Tiến sĩ Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đánh giá cao công tác tổ chức được chuẩn bị một cách nghiêm túc, bài bản, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại phục vụ tốt nhất trong cuộc thi; đồng thời ghi nhận sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo các đơn vị có dự án tham gia và sự tìm tòi, đam mê nghiên cứu của các em học sinh; mong rằng các em học sinh tự tin, bình tĩnh hoàn thành tốt phần thi của mình; ngoài ra cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tham gia dự thi xem đây là cơ hội để giao lưu, học tập kinh nghiệm từ những dự án của các đơn vị bạn, từ đó tích luỹ những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho những năm kế tiếp, để ngày càng nhiều các sản phẩm được tạo ra có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống.

Khu trưng bày các dự án và học sinh chuẩn bị trước khi Ban Giám khảo tiến hành chấm thi vòng lĩnh vực

Sau khai mạc, Ban Giám khảo đã tiến hành chấm thi vòng Lĩnh vực các dự án tham gia dự thi, mong rằng, sẽ có nhiều dự án hay, ý nghĩa của các em học sinh, thúc đẩy và nâng tầm chất lượng giáo dục tỉnh nhà đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và khởi nghiệp.

Ban Giám khảo tiến hành chấm thi vòng lĩnh vực các dự án tham gia dự thi

Trong cuộc thi lần này, Ban Tổ chức cũng dành một khoảng thời gian (từ 9 giờ 00 đến 11 giờ, ngày 17/01/2021) để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh có dịp tham quan các dự án khoa học kỹ thuật và khởi nghiệp của các em học sinh, nhằm tạo sự lan toả trong toàn ngành Giáo dục về lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, khởi nghiệp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà.

Đình Vinh