Nhiều giải pháp tích cực trong giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh trường THPT Chu Văn An

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thời gian qua, nhiều học sinh của trường THPT Chu Văn An, TP. Buôn Ma Thuột đã có nhiều việc làm, hành động đẹp như: nhặt được của rơi trả người đánh mất, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ các bạn học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền và thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong giao tiếp với bạn bè và cộng đồng …

Học sinh trường THPT Chu Văn An, TP. Buôn Ma Thuột quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020

Một em học sinh trường THPT Chu Văn An trình báo việc nhặt được của rơi cho Đoàn thanh niên nhà trường

“Chúng tôi xác định, việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung trọng tâm và việc phải làm thường xuyên trong các hoạt động giáo dục của nhà trường, nhằm đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Vì thế, hàng tuần, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo, hướng dẫn các thầy cô giáo, các tổ chức đoàn thể, trong đó phát huy vai trò tiên phong của Đoàn thanh niên để triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp giáo dục học sinh như: tuyên dương, khen thưởng những tấm gương học sinh có việc làm tốt, hành động đẹp trước cờ, trước lớp; phân công giáo viên trong tổ tư vấn tâm lý tâm sự, trao đổi, hướng dẫn học sinh những kỹ năng cơ bản trong phòng, chống sự lôi kéo học sinh vào các trò chơi, các hoạt động không lành mạnh; cử giáo viên nắm bắt diễn biến tâm lý của học sinh, mời giáo viên có kinh nghiệm trực tiếp gặp gỡ, tư vấn cách vượt qua khủng hoảng tâm lý khi các em có biểu hiện bất thường; phối hợp các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm giúp học sinh có dịp trải nghiệm, khám phá và hoàn thiện những kỹ năng cơ bản, hữu ích trong học tập và cuộc sống”. Bà Huỳnh Thị Kim Huệ, Hiệu trưởng nhà trường trao đổi.

Tuyên dương, khen thưởng các học sinh có nhiều việc làm hay, hành động đẹp và đạt kết quả cao trong học tập

Ban Giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm với đội vô địch giải bóng đá truyền thống của nhà trường

Một hoạt cảnh sân khấu hóa về chủ đề bạo lực học đường tại diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”

Còn thầy Bùi Chiến Thắng, Bí thư Đoàn trường thì cho biết, Đoàn trường đã phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong và ngoài nhà trường cụ thể hóa bằng cách tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như, “giải bóng đá mừng Đảng, mừng Xuân; cuộc thi vẽ tranh về tình bạn … Đặc biệt, đã tổ chức thành công diễn đàn “Xây dựng tinh bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”, hoạt động này đã thu hút toàn thể học sinh trong trường tham gia. Ban tổ chức đã xây dựng chương trình theo hướng mở, nhằm giúp các em hiểu được thế nào là tình bạn, tình bạn đẹp là gì, làm thế nào để xây dựng một tình bạn đẹp, hiểu biết về bạo lực học đường và hậu quả do bạo lực học đường gây ra. Tại đậy, các em đã thẳng thắn, cởi mở chia sẽ những thắc mắc của bản thân về tình bạn, về những câu chuyện đẹp về tình bạn, đồng thời thể hiện quan điểm của mình về các vấn đề xoay quanh chủ đề tình bạn, tình yêu học đường cũng như vấn đề bạo lực học đường. Qua hoạt động này, học sinh đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình với chính mình, với gia đình, nhà trường và xã hội, góp phần ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực và ngăn chặn bạo lực trong trường học.

Bức tranh đạt giải Nhất Cuộc thi vẽ tranh về chủ đề tình bạn năm 2020 của trường THPT Chu Văn An

Theo thống kê của Đoàn trường THPT Chu Văn An, so với trước khi tổ chức diễn đàn “Xây dựng tinh bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”, đến cuối học kỳ I và đầu học kỳ II, năm học 2020-2021 này, số vụ việc học sinh gây gổ, đánh nhau giảm hẳn, hầu như không còn diễn ra trong và gần khu vực trường. Bên cạnh đó, số lượt học sinh có việc làm tốt tăng dần, đến nay đã có hơn 10 em được tuyên dương về “gương người tốt, việc tốt”.

Có thể nói, đây chính là bước đệm để trường THPT Chu Văn An tiếp tục triển khai xây dựng nhà trường trở thành địa chỉ giáo dục an toàn, thân thiện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn.

Thành Tâm