Công tác chấm thi phải công bằng, khách quan và tuyệt đối bảo mật

Lượt xem:

Đọc bài viết

Theo kế hoạch, đến ngày 24/7/2022, các Hội đồng thi trên cả nước sẽ công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Sáng 10/7, tại TP Buôn Ma Thuột, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã khai mạc chấm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Các đại biểu dự khai mạc chấm thi.

Tham dự khai mạc có ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi; ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở, Phó Chủ tịch Hội đồng thi; đại diện Ban Chỉ đạo thi của tỉnh; Thanh tra thi của Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh và Thanh tra Sở GD&ĐT.

Các đại biểu dự khai mạc chấm thi.

Theo đó, ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, 32 điểm thi đã vận chuyển bài thi và hồ sơ đến điểm chấm (đặt tại trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) đúng thời gian, bảo đảm tuyệt đối bảo mật, an toàn theo đúng Quy chế. Hội đồng thi cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác chấm thi.

Để bảo đảm công tác chấm thi khách quan, công bằng và đúng Quy chế thi, Sở GD&ĐT Đắk Lắk điều động 282 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ chấm thi, cụ thế: ban phách có 35 người; ban thư ký có 20 người; ban chấm trắc nghiệm có 24 ngườ và ban chấm tự luận (môn Ngữ văn) có 203 người.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu khai mạc chấm thi.

Phát biểu khai mạc chấm thi, Giám đốc Phạm Đăng Khoa cho biết, “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Bộ GD&ĐT giao toàn quyền cho các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức theo Quy chế thi. Đây cũng là Kỳ thi ‘2 trong một’, vừa để xét tốt nghiệp, vừa để làm căn cứ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Công đoạn vất vả nhất là tổ chức coi thi, chúng ta đã nỗ lực làm nghiêm túc rồi. Giờ tới khâu cuối cùng, yêu cầu quý thầy cô nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện chấm thi khách quan, công bằng và đúng Quy chế.

Các thầy cô được điều động đều được tập huấn kỹ về Quy chế và nghiệp vụ chấm. Sau lễ khai mạc, thầy cô tiếp tục được quán triệt lại Quy chế để tránh sai sót không đáng có, nhất là chấm sót điểm thành phần, cộng sai điểm thành phần dẫn đến thiếu hoặc thừa điểm bài thi, sót chữ ký … Đây là những lỗi do chủ quan cá nhân nhưng lại ảnh hưởng đến kết quả thi của các em.

Về xử lý các tình huống trong quá trình chấm, tuyệt đối tuân thủ Quy chế, ‘không được sáng tạo Quy chế’; không tự ý xử lý các tình huống ngoài Quy chế. Trong suốt quá trình chấm, phải tuyệt đối bảo mật, không đưa bất kỳ tài liệu, vật dụng nào thuộc danh mục không được phép ra khỏi khu vực chấm. Không tiết lộ điểm chấm ra biên ngoài. Cá nhân nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Đối với đơn vị sở tại và các phòng ban thuộc Sở, phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về văn phòng phẩm, chế độ … để thầy cô yên tâm làm nhiệm vụ”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp triển khai kế hoạch chấm thi.

Triển khai kế hoạch chấm thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp nhấn mạnh, các thầy cô được Sở lựa chọn để thực hiện nhiệm vụ chấm thi đều là những người giỏi về chuyên môn, vững nghiệp vụ.

“Là người có nhiệm vụ cầm cân nảy mực, thầy cô phải thực sự nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ; đối với các thầy cô chấm thi tự luận, cần có tính toán hợp lý về thời gian để bảo đảm đúng tiến độ công bố điểm theo quy định; bảo đảm an ninh, bảo mật và an toàn bài thi trong suốt quá trình chấm”, ông Hiệp nói.

Bộ phận Thư ký chuẩn bị văn phòng phẩm đảm bảo cho công tác chấm thi.

Theo số liệu từ Ban thư ký của Hội đồng thi, tỉnh Đắk Lắk có tổng cộng 160.499 bài thi ở 13 môn, trong đó có 20.019 bài thi tự luận ở môn Ngữ văn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Đắk Lắk có 32 điểm thi đặt tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố; có 5.969 phòng thi; có 2.761 cán bộ, giáo viên, công an, y tế được điều động làm nhiệm vụ coi thi, giám sát và phục vụ tại các điểm thi.

Kết thúc Kỳ thi, có tổng cộng 137.751/ 138.371 lượt thí sinh dự thi, đạt 99,5%. Trong đó, có 4 môn có 100% thí sinh dự thi, gồm: tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Trung.

Có 3 thí sinh vi phạm Quy chế thi (do mang điện thoại vào phòng thi), cả 3 thí sinh này đã bị lập biên bản, đình chỉ thi theo đúng quy định.

Không có cán bộ, nhân viên nào vi phạm Quy chế thi.

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn khu vực điểm thi được thực hiện tốt, không xảy ra sự cố nào đáng tiếc. Công tác bảo mật đề thi được thực hiện nghiêm theo Quy chế.

Thành Tâm