Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Cụm số 2

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nằm trong Kế hoạch tổ chức và triển khai cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT và THCS năm học 2018 – 2019; Thực hiện Hướng dẫn của Sở GD&ĐT Đắk Lắk về việc triển khai hoạt động NCKH và tổ chức cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2018- 2019; Sáng ngày 18 tháng 11 năm 2018, tại Trường THPT Buôn Đôn đã diễn ra cuộc thi KHKT dành cho học sinh trong Cụm thi số 2 (Buôn Đôn – Ea Súp). Tham dự cuộc thi, có sự có mặt đầy đủ lãnh đạo các đợn vị trường học, các giáo viên hướng dẫn và các em học sinh dự thi thuộc các trường THPT Buôn Đôn, THPT Trần Đại Nghĩa, THPT Ea Rốk và THPT Ea Súp.

Ông Lê Văn Nhất – Cụm trưởng khai mạc cuộc thi

Cuộc thi có 12 sản phẩm dự thi thuộc 4 lĩnh vực: KHXH và hành vi; Kỹ thuật cơ khí/Phần mềm hệ thống; Y sinh/Y sinh và khoa học sức khỏe; Khoa học thực vật/Hóa học/Hóa sinh.

Toàn bộ khung cảnh của buổi thi

Mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh các trường trong cụm nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục; Tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa học sinh và giáo viên các trường trong cụm Buôn Đôn- Ea Súp; lựa chọn các sản phẩm nghiên cứu có chất lượng dự thi cấp tỉnh.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Nhất – Hiệu trưởng trường THPT Buôn Đôn, Cụm trưởng Cụm thi số 2 mong rằng: Để phong trào nghiên cứu KHKT của học sinh trong các trường trong cụm được đẩy mạnh và phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm học vừa qua; trong những năm học tới lãnh đạo các trường phải thực sự quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học của giáo viên và học sinh, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện giáo dục theo định hướng phát triển năng lực của người học; làm tốt công tác tuyên truyền về cuộc thi tới đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh trong các nhà trường trong cụm để đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của thầy và trò; động viên CB, GV tích cực hưởng ứng, tham gia hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học; khuyến khích các em học sinh đăng ký các ý tưởng từ đó kịp thời định hướng và giúp đỡ các em tiếp cận các phương pháp nghiên cứu để đạt được hiệu quả cao công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, đồng thời phối hợp tốt với tổ chức Đoàn thanh niên và Hội Liên hiệp thanh niên của nhà trường và của địa phương nhằm tạo ra sự tham gia sâu rộng hơn nữa việc nghiên cứu KHKT dành cho học sinh của các trường trong cụm.

Trong những năm qua, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thành tích mũi nhọn; hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong học sinh tại các trường cũng được đẩy mạnh và ngày càng khởi sắc. Các trường tham gia dự thi đều đặn hằng năm với nhiều sản phẩm nghiên cứu dự thi và đạt nhiều giải là Trường THPT Buôn Đôn, Trường THPT Ea Súp. Nhiều sản phẩm dự thi của các đơn vị trong cụm đã được đánh giá cao và đạt những thành tích nhất định. Đặc biệt, năm học 2016-2017, trường THPT Buôn Đôn đã có 1 sản phầm đạt giải nhất lĩnh vực tại cuộc thi cấp tỉnh; năm học 2017-2018, đơn vị Trường THPT Ea Súp đã có 01 giải nhất lĩnh vực cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia. Đó là những thành tích bước đầu tạo động lực khuyến khích các phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh và giáo viên của các trường.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các sản phẩm dự thi. Cụ thể, dự án “Chế tạo bộ phận giúp động cơ hoạt động kết hợp giữa xăng và nước” – đơn vị THPT Trần Đại Nghĩa đã xuất sắc giành giải nhất; 02 giải Nhì thuộc về dự án “Chế phẩm cầm máu vết thương ngoài da từ cây Ngải cứu và Dầu Mù u” (THPT Buôn Đôn) và dự án “Chế phẩm hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết từ thiên nhiên” (THPT Ea Rốk); Ban tổ chức còn trao 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các sản phẩm còn lại. Thông qua cuộc thi, Cụm thi số 2 đã thống nhất lựa chọn 6 sản phẩm tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trong tháng 01 năm 2019.

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Các đại biểu tham dự cuộc thi

Các em học sinh thuyết minh sản phẩm dự thi

BGK chấm thi các lĩnh vực

BGK chấm thi các lĩnh vực

Các em học sinh thuyết minh sản phẩm dự thi

Các em học sinh thuyết minh sản phẩm dự thi

Các em học sinh thuyết minh sản phẩm dự thi

BTC trao giải khuyến khích cho các sản phẩm dự thi

BTC trao giải Ba cho các sản phẩm dự thi

BTC trao giải Nhì cho các sản phẩm dự thi

BTC trao giải Nhất cho các sản phẩm dự thi

Lê Văn Nhất