Đắk Lắk: 285 đại biểu tham dự Hội nghị toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 tại 16 điểm cầu trực tuyến

Sáng nay 06/8/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020, theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Bộ GDĐT với 63 tỉnh, thành trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Bộ GDĐT có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ.

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT; ông Bùi Hữu Thành Cát, Phó Giám đốc Sở GDĐT; ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT và các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cũng triển khai kết nối trực tuyến Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 của Bộ GDĐT đến 16 điểm cầu trên toàn tỉnh. Tham dự có 285 đại biểu đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và lãnh đạo các phòng GDĐT, các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT.

Đại biểu các sở, ban ngành dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Cùng với ngành GDĐT cả nước, năm học 2018-2019 ngành GDĐT Đắk Lắk đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, quy mô mạng lưới trường, lớp học phát triển khá mạnh, nhất là hệ thống các trường ngoài công lập, toàn tỉnh có 1.043 trường học, trong đó có 82 trường ngoài công lập; đội ngũ cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên (GV) không ngừng được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, hiện toàn tỉnh có trên 64% CBQL, GV đạt trên chuẩn trình độ đào tạo, số còn lại đều đạt chuẩn trình độ đào tạo; hoàn thành kế hoạch về phổ cập giáo dục – xóa mù chữ; hoàn thành vượt mức kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia (trong năm học đã có thêm 40 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường CQG toàn tỉnh là 44,09%  – Kế hoạch năm 2018: 42,5%, kế hoạch năm 2019: 46,5%)

Về chất lượng giáo dục học sinh, ngành GDĐT tỉnh đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Số lượng, chất lượng học sinh đạt giải tại các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia và khu vực năm 2019 cao hơn so với năm 2018, đặc biệt là tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp Quốc gia (36 giải – tăng 05 giải, có 1 giải Nhất, tỉnh tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong 10 tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên, có 01 học sinh tham gia đội tuyển dự thi Olympic Châu Á – Thái Bình Dương). Các cấp học, bậc học đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới đánh giá học sinh; có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (tỷ lệ học sinh Khá – Giỏi, ở THPT: 51,84% – tăng 0,43% so với năm học trước, ở THCS: 65,54% – tăng 12,96% so với năm học trước).

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, đã được tỉnh Đắk Lắk tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, quy trình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GDĐT. Đã tăng cường công tác chỉ đạo từ cấp tỉnh đến cấp huyện; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Sở GDĐT với các trường Đại học, Cao đẳng, với các sở, ngành, đoàn thể, địa phương; chú trọng công tác truyền thông về kỳ thi, hỗ trợ thí sinh dự thi; chuẩn bị tốt các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra; kết quả 88,87% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại đầu cầu Bộ GDĐT

Tại đầu cầu Bộ GDĐT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu ghi nhận những nỗ lực, kết quả đạt được của ngành GDĐT trong năm học qua; chỉ ra 5 giải pháp lớn cần quán triệt, thực hiện trong năm học 2019-2020.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại đầu cầu Bộ GDĐT

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đã phát biểu chỉ đạo với Hội nghị, trong đó nhấn mạnh:

– Thứ nhất là tiếp tục quan tâm đến dạy người. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV.

– Thứ hai, giảm áp lực hành chính cho giáo viên, xem lại các chuẩn, tiêu chuẩn đánh giá giáo viên.

– Thứ ba, sinh hoạt Đoàn Đội, giáo dục đạo đức phải đổi mới. Trong giờ học nào cũng có thể nói chuyện đạo đức và giáo viên phải làm gương. Tăng cường nhà trường, gia đình, xã hội vào giáo dục đạo đức lối sống. Tránh tình trạng “khoán gọn” cho nhà trường.

Cùng với đó, cần giải quyết một số vấn đề liên quan đến hệ thống sư phạm và giáo viên. Địa phương có trách nhiệm đặt hàng các trường sư phạm đào tạo giáo viên. Đồng thời quan tâm đến bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên. Đối với đại học cần, chuyển đại học sang cơ chế tự chủ.

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu kết luận Hội nghị tại đầu cầu Bộ GDĐT

Quyết tâm đổi mới của ngành Giáo dục và Đào tạo

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với ngành GDĐT của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng thời khẳng định ngành Giáo dục sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ, cụ thể hóa thành các kế hoạch hành động cụ thể để triển khai có hiệu quả trong năm học 2019 – 2020; đồng thời quyết tâm thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Đảng, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và vững chắc.

Nguyễn Đạt