Đắk Lắk: Chuẩn bị tốt kỳ thi THPT quốc gia 2018

Sáng 17/5/2018 Sở GDĐT đã tổ chức cuộc họp đối với lãnh đạo các đơn vị trường học có đặt điểm thi THPT Quốc gia 2018 để quán triệt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Dự và chủ trì cuộc họp có ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở; ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng KTKĐCLGD-CNTT; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở; lãnh đạo các đơn vị trường học có bố trí điểm thi.

Ông Thái Văn Tài – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu quán triệt nội dung cuộc họp, ông Thái Văn Tài nhấn mạnh: Với một số thay đổi, điều chỉnh bổ sung trong quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, trên tinh thần chặt chẽ, khách quan, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh khi tham gia dự thi, Sở GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tập trung nhân lực, vật lực để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và hiệu quả; việc ôn tập cho các em học sinh phải được gấp rút triển khai.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng KTKĐCLGD-CNTT Sở GDĐT thông báo một số điểm mới của Kỳ thi:

1. Phạm vi ra đề thi: Đề thi bao gồm kiến thức chương trình lớp 11 và 12.
  2. Chấm bài thi tự luận: bài thi được chấm theo thang điểm 10, tổng điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân (năm 2017 làm tròn đến 0,25). Điểm xét tuyển là tổng điểm của các bài thi, môn thi của từng tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.
  3. Kỳ thi diễn ra 3 ngày từ 25, 26, 27/6/2018 (muộn hơn ba ngày so với năm 2017).
  4. Thời gian chuẩn bị giữa hai môn thành phần của bài thi tổ hợp là 10 phút (năm 2017 là 20 phút).
  5. Bổ sung điều kiện bảo lưu đối với bài thi tổ hợp và các môn thành phần của bài thi tổ hợp.
  6. Bổ sung đối tượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển là: a) Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về mỹ thuật được tuyển thẳng vào các ngành theo quy định của từng trường; b) Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về mỹ thuật được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường; c) Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.
  7. Điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh: từ năm 2017 về trước mức chênh lệch điểm ưu tiên giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm, năm 2018 là 0,25 điểm.
  8. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT: thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Cũng tại cuộc họp, đại diện Phòng KTKĐCLGD-CNTT đã thông tin về quy mô Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Cụm thi tại Đắk Lắk gồm: 1 Hội đồng thi và 36 điểm thi (năm 2017: 43 điểm) được bố trí trên địa bàn 15 huyện, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột; 934 phòng thi; 22.188 thí sinh ĐKDT, trong đó THPT 20.506, GDTX 1.682, thí sinh đang học lớp 12 các trường THPT năm học 2017-2018 18.965, thí sinh đang học lớp 12 các Trung tâm GDNN-GDTX 1.527, thí sinh chưa tốt nghiệp 345, thí sinh tự do đã tốt nghiệp ĐKTDT để xét tuyển ĐH, CĐ, TC 1.352. Có 5.315 thí sinh ĐKDT lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT (tỉ lệ 23,1%).

Nguyễn Đạt