Đắk Lắk sẵn sàng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 an toàn

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 04/8/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi Kỳ tốt nghiệp THPT năm 2020 cho 32 Trưởng điểm, các Phó Trưởng điểm, Thư ký các điểm thi và cán bộ an ninh của các điểm thi theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hội trường A và Hội trường B, Sở GD&ĐT với 14 điểm cầu các huyện và thị xã Buôn Hồ. Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh dự và chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Hội trường A, Sở GD&ĐT. Tham dự tại 2 đầu cầu và 14 điểm cầu có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo các trường THPT, các Trung tâm GDNN-GDTX và Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Các đại biểu tham dự Hội tập huấn tại đầu cầu Hội trường A, Sở GD&ĐT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 08/8 đến 10/8/2020. Đây được coi là kỳ thi đặc biệt của lịch sử giáo dục nước nhà. Nó diễn ra trong bối cảnh khi mà đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội và được Bộ GD&ĐT cho phép thi sau. Riêng Đắk Lắk lại càng đặc biệt hơn, khi kỳ thi diễn ra trong bối cảnh “dịch chồng dịch”, toàn tỉnh đang ra sức phòng chống dịch bạch hầu thì đến cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2020, thành phố Buôn Ma Thuột đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch từ 0 giờ ngày 03/8/2020 đến 16/8/2020.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của 32 điểm thi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Đứng trước những khó khăn khách quan trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã tham vấn các chuyên gia Giáo dục, các chuyên gia Y tế và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh để xây dựng phương án tổ chức Kỳ thi vừa đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế; đảm bảo quyền lợi ích của người học theo quy định của Luật Giáo dục; vừa bảo đảm an toàn về sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong phòng, chống dịch Covid-19 và bạch hầu khi tham gia Kỳ thi.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa khẳng định, để tổ chức tốt Kỳ thi theo đúng kế hoạch, cần cả hệ thống chính trị, mọi nguồn lực xã hội chung tay, góp sức với ngành GD&ĐT, trong đó thủ trưởng các đơn vị cần tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để học sinh và nhân dân hiểu rõ, an tâm về Kỳ thi; tăng cường trang thiết bị Y tế, nguồn nhân lực tại chỗ có chuyên môn y tế cho các điểm thi đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh được kiểm tra thân nhiệt, phân loại kịp thời khi có yếu tố tiếp xúc dịch tể theo quy định của ngành Y tế; sẵn sàng các phương án cách ly thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tại điểm thi khi có biểu hiện nhiễm dịch; chuẩn bị nhân sự bổ sung, thay thế kịp thời nếu có cán bộ, giáo viên bị cách ly; xây dựng phương án đưa đón, bố trí chỗ ăn, ở hợp lý cho học sinh nghèo, học sinh ở xa điểm thi. Riêng các điểm thi tại thành phố Buôn Ma Thuột, phối hợp với lãnh đạo Thành phố và Ban Chỉ đạo thi của Thành phố chuẩn bị phương án hỗ trợ điều kiện ăn, ở cho các bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ thi từ địa bàn khác đến, trong đó phải bảo đảm an toàn về giản cách xã hội, phòng, chống dịch theo quy định.

Theo hướng dẫn của ngành Y tế, các điểm thi sẽ được ưu tiên, bố trí thêm máy đo thân nhiệt, các bộ y tế từ các Trung tâm Y tế cấp huyện, cấp xã, nhân viên y tế trường học thuộc khối Phòng GD&ĐT; được khử khuẩn tất cả điểm thi bằng Cloramin-B ít nhất 3 lần (chiều ngày 7, chiều ngày 8 và chiều ngày 09/8/2020). Đối với dung dịch sát khuẩn, trường Đại học Buôn Ma Thuột sẽ hỗ trợ 32/32 điểm thi (nhà trường sẽ căn cứ số lượng thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ để chở nước sát khuẩn miễn phí đến các điểm thi trước ngày thi). Lãnh đạo Sở cũng đề nghị các trường mua bổ sung khẩu trang y tế dự phòng trường hợp cán bộ, thí sinh quên mang khi đến điểm thi (đảm bảo 100% thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ hải đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng KTKĐCLGD-CNTT, Sở GD&ĐT, Thư ký Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh triển khai Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và nghiệp vụ coi thi tại Hội nghị

Cán bộ làm nhiệm vụ phải nắm chắc Quy chế thi và nghiệp vụ coi thi

Tại Hội nghị, các Trưởng điểm thi, Phó Trưởng điểm thi, Thư ký điểm thi đã được quán triệt toàn bộ Quy chế thi; nghiệp vụ coi thi từ khâu điểm danh, đánh số báo danh, phát đề, thu bài, niêm phong bài đến nghiệp vụ phát hiện gian lận của thí sinh, kỹ năng xử lý khi có tình huống phát sinh bất ngờ về yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh truyền nhiễm.

Các địa phương đã sẵn sang cho Kỳ thi

Báo cáo tại Hội nghị, có nhiều điểm thi đã có sự tích cực, chủ động và chu đáo trong tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện; phối hợp Trung tâm Y tế cấp huyện hỗ trợ tăng cường thêm máy đo thân nhiệt, nhân lực y tế, dung dịch sát khuẩn, xây dựng phương án phân loại – cách ly; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng phương án hỗ trợ học sinh nghèo ăn, ở, đi lại, phương án đưa đón học sinh khi có thiên tai …, tiêu biểu có các đơn vị THPT Ea Súp, THPT Buôn Đôn, THPT Krông Ana …

Thượng tá Nguyễn Đình Hường, Phó Trưởng phòng PA03, Công an tỉnh báo cáo công tác bảo đảm an ninh, an toàn trong tất cả các khâu của Kỳ thi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Tăng cường Thanh tra, giám sát

Kỳ thi năm nay, bên cạnh thanh tra Bộ GD&ĐT, còn có sự tham gia của Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở GD&ĐT.

Theo báo cáo, Thanh tra tỉnh đã bố trí 01 cán bộ tham gian Ban Chỉ đạo thi, 07 cán bộ phối hợp Thanh tra sở thành lập 04 đoàn thanh tra lưu động ở tất cả các điểm thi.

Riêng thanh tra Bộ, thực hiện thanh tra tất cả các khâu của Kỳ thi, trong đó bố trí 133 cán bộ, giảng viên các trường đại học tham gia thanh tra tại 32 điểm thi của Đắk Lắk.

Ông Dương Đình Long, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị

Các thí sinh diện F1, F2 sẽ thi sau theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT

Thủ trưởng các đơn vị phối hợp ngành Y tế địa phương khẩn trương rà soát, phân loại thí sinh khi có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với người nhiễm Covid, bạch hầu. Nếu xác định đúng F1, F2, tiến hành cách ly và thực hiện thi tốt nghiệp THPT sau theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Thành Tâm