Đắk Lắk tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Sáng 15/6/2020, tại trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Hoàng Việt, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk, tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo phòng PA03 Công an tỉnh; lãnh đạo, giáo viên làm công tác thi của các trường trung học phổ thông, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục tường xuyên (GDNN-GDTX) huyện, thị xã, thành phố; trung tâm GDTX tỉnh; các trường cao đẳng có dạy học sinh cấp THPT trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhằm mục đích đánh giá kết quả học tập theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT); lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Như vậy, so với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ yếu để làm căn cứ xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Để được công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thực hiện 04 bài thi, gồm 03 bài thi độc lập là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và 01 bài thi tổ hợp là: Tổ hợp Khoa học tự nhiên, gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Tổ hợp Khoa học xã hội, gồm các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (đối với hoc sinh THPT), Lịch sử, Địa lí (đối với học viên GDTX).

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Hiệu trưởng các nhà trường không được chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào trong quá trình chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Coi trọng khâu tập huấn nghiệp vụ thi, trong đó, thủ trưởng các đơn vị phải nắm thật chắc Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT về ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tổ chức tập huấn nghiêm túc tại đơn vị nhằm đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của đơn vị nắm rõ quy chế thi; phổ biến quy chế thi cho 100% học sinh lớp 12 của nhà trường, tránh việc các em không nắm rõ quy chế dẫn đến vi phạm trong kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Hội đồng thi Sở GDĐT Đắk Lắk phải đảm bảo khách quan, công bằng và phản ảnh trung thực chất lượng dạy – học ở các nhà trường.

Để nâng cao chất lượng dạy học và tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đề nghị Hiệu trưởng các nhà trường thực hiện tốt các nội dung: tổ chức ôn tập đúng kế hoạch, tiến độ chương trình; tuyệt đối không được cắt xén chương trình; chú ý phân hóa học sinh theo năng lực, sở trường, đảm bảo các em phải nắm vững kiến thức, kỹ năng trước khi bước vào kỳ thi; tổ chức kiểm tra thử nhằm đánh giá năng lực cụ thể, từ đó có hướng bổ sung những lỗ hỏng kiến thức cho các em.

Tại Hội nghị, Giám đốc Phạm Đăng Khoa cũng yêu cầu Hiệu trưởng các nhà trường thực hiện tốt công tác phối hợp với Ban Chỉ đạo thi cấp huyện, trong đó phải xây dựng các phương án dự phòng về bố trí khu vực thi khi có thiên tai; hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tuyệt đối không để em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà bỏ thi; phân công cán bộ coi thi, thanh tra thi theo quy định của Bộ.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Giáo dục – Công nghệ thông tin, Sở GDĐT triển khai nghiệp vụ công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Điểm mới của yêu cầu về tập huấn nghiệp vụ coi thi, chấm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: sau khi tập huấn, các thầy cô giáo phải tham gia thực hiện 1 bài kiểm tra (test) để đánh giá năng lực, hiểu biết về Quy chế thi.

Ông Dương Đình Long, Chánh Thanh tra Sở GDĐT thông tin về kế hoạch Thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Đối với công tác Thanh tra tại kỳ thi: so với kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chỉ có 03 lực lượng thanh tra, gồm: Thanh tra Bộ GDĐT; Thanh tra các trường đại học, học viện được Bộ GDĐT ủy quyền và Thanh tra các Sở GDĐT, thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 còn có sự thanh tra, giám sát của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Nhà nước ở các địa phương.

Ông Nguyễn Hữu Quát, Trưởng phòng TCCB, Sở GDĐT hướng dẫn công tác nhân sự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ông Biện Văn Minh, Trưởng phòng KH-TC, Sở GDĐT hướng dẫn công tác tài chính kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Bà Nguyễn Thị Nam Vỹ, Phó Trưởng phòng GDTX-CN, Sở GDĐT hướng dẫn thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo viên mầm non

Thượng tá Nguyễn Đình Hường, Phó trưởng phòng PA03, Công an tỉnh hướng dẫn công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Tại Hội nghị, đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở GDĐT và Phòng PA03 Công an tỉnh đã triển khai tập huấn nghiệp vụ coi, chấm thi; công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức theo Quy chế thi của Bộ GDĐT, sẽ diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 08/08/2020 đến ngày 10/8/2020 và 01 buổi dự phòng: sáng 11/8/2020.

Nguyễn Đạt