Dạy thử nghiệm Tài liệu bảo tồn động vật hoang dã có nguy cơ bị tuyệt chủng cho học sinh tiểu học tại huyện Ea Súp

Lượt xem:

Đọc bài viết

Động vật hoang dã trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang bị đe dọa bởi tác động của con người và biến đổi khí hậu. Để phục vụ cho sự tồn tại và phát triển của mình, con người đã khai thác quá mức thiên nhiên, tiêu diệt  nhiều loài động vật hoang dã mà không hề biết rằng họ và thế hệ tương lai sẽ phải trả giá cho những hành động đó. Việc giáo dục học sinh – những thế hệ tương lai, trang bị cho các em những kiến thức về môi trường tự nhiên và động vật hoang dã sẽ góp phần mở rộng hiểu biết, thay đổi nhận thức, thái độ và hành động của các em và người thân trong bảo vệ môi trường sống. Được giáo dục và có những nhận thức đầy đủ, các em học sinh sẽ biết quý động vật hoang dã, trân trọng thiên nhiên và hiểu tầm quan trọng của bảo tồn động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng. Từ đó, các em sẽ là những người sống có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng và có những hành động cụ thể để bảo vệ động vật hoang dã.

Với mục đích như vậy, bộ tài liệu “Giáo dục bảo tồn động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng cho học sinh tiểu học” sẽ đồng hành cùng giáo viên, học sinh và các nhà trường để cung cấp kiến thức, thay đổi hành vi và chung tay bảo tồn động vật hoang dã.

Học sinh lớp 3A – trường TH Lê Lợi sôi nổi với chủ đề Chim Hồng Hoàng

Học sinh lớp 4A – trường TH Lê Lợi, với chủ đề Tê Giác

Thực hiện kế hoạch công tác năm học 2018 – 2019 và triển khai hợp phần 2 Dự án “Giảm nhu cầu sử dụng động vật hoang dã bị buôn bán trái phép tại Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai dạy thử nghiệm lần 2 bảo tồn động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng tại 10 tỉnh, thành phố trong đó có tỉnh ĐăkLăk. Bốn trường tiểu học huyện Ea Súp, gồm Ea Bung, Lê Lợi, Trần Quốc Toản và Ea Rôk, được Bộ GDĐT lựa chọn tổ chức dạy thử nghiệm với 9 chủ đề: Hổ, Gấu, Tê Tê, chim Hồng Hoàng, Tê Giác, Vọoc, Thế giới động vật, Rùa biển, Voi. Việc dạy thử nghiệm các chủ đề này được tổ chức thành hai đợt:

Đợt 1 từ ngày 24-26/4/2019, với sự tham gia của 20 lớp, tổng số học sinh là 488 em từ khối 1 đến khối 5;

Đợt 2 từ ngày 6-8/5/2019 với sự tham gia của 16 lớp, tổng số học sinh tham gia 360 em từ khối 2 đến khối 5.

Đoàn công tác tặng quà cho học sinh lớp 2A- Trường TH Lê Lợi

Sau tiết học với chủ đề về Vọoc, đại diện Sở GDĐT tặng quà cho học sinh lớp 5B – trường TH Ea Bung

Qua các chủ đề, học sinh được tìm hiểu về đặc điểm cấu tạo ngoài, nơi sống, thức ăn, sự sinh sản, thói quen của động vật hoang dã nói chung và một số loài động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng như: Tê Giác, Voi, Hổ, Tê Tê, Gấu, Chim Hồng Hoàng, Rùa biển, Thế giới động vật, Vọoc; phát hiện được các mối đe dọa động vật hoang dã và sự cần thiết cũng như các biện pháp bảo tồn các loài động vật hoang dã đã bị đe dọa tuyệt chủng; ứng dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống để bảo vệ các loài động vật hoang dã và vận động mọi người cùng bảo vệ nơi sống, nguồn thức ăn cho những động vật hoang dã; không dùng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Nguyễn Oanh – GDTH