Gian nan con đường báo lịch thi cho học sinh vùng sâu

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chỉ còn một ngày nữa là các học sinh khối 12 năm học 2019-2020 chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, điều mà các em đã phấn đấu trong học tập, rèn luyện suốt 12 năm học, rồi chờ đợi Kỳ thi lịch sử của cuộc đời cũng là lịch sử của giáo dục nước nhà (năm học kéo dài gần 12 tháng).

Giờ này, có lẽ hầu hết các em học sinh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng, học sinh cả nước nói chung, cùng với cha mẹ các em và cả xã hội đẫ chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện từ giấy báo dự thi, thẻ dự thi, giấy tờ cá nhân, khẩu trang y tế … để các em bước vào Kỳ thi này với 2 nhiệm vụ, “vừa bảo đảm thực hiện tốt kiết thức, kỹ năng đã học; vừa đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm” (Covid-19 và bạch hầu). Thì tại một số trường THPT ở vùng sâu, vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, trong đó có trường THPT Trần Hưng Đạo (đóng chân tại Buôn Cư Đrăm, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông) lại có một số em vẫn đang tranh thủ những ngày nghỉ để vào nương, vào rẫy, lội suối … giúp gia đình kiếm thêm bó rau, cũ sắn, con cá, con ốc góp thêm bữa ăn vốn dĩ đã không mấy đầy đủ trước khi có dịch Covid-19, nay lại càng khó khăn, thiếu thốn hơn. Với các em, việc học coi như đã kết thúc từ ngày 15/7/2020, khi nhà trường tổ chức tổng kết năm học 2019-2020, chuyện thi cử để xác nhận tốt nghiệp không quan trọng bằng việc phụ gia đình lo bữa ăn, lo cái mặc cho cha mẹ, các em.

Với quyết tâm, không để học sinh nào vì khó khăn mà không tham gia dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong 2 ngày 06 và 07/8/2020, sau khi đã nhiều lần cử cán bộ, giáo viên và phân công đoàn viên thanh niên gọi điện, đến nhà nhưng vẫn không thể đưa hết Giấy báo dự thi cho các em (do cả nhà đi vào nương, vào rẫy cả tuần mới cử người về tiếp tế lương thực, thực phẩm), trường THPT Trần Hưng Đạo tiếp tục phân công Đoàn thanh niên, giáo viên tìm đường vào buôn, vào rẫy để đem Giấy báo dự thi, động viên các em học sinh và gia đình để các em được đi thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thầy giáo Hồ Quang Đạo đến tận nhà học sinh để trao Giấy báo dự thi cho các em học sinh của nhà trường

“Thực sự, do hoàn cảnh quá khó khăn, một số em theo học đến lớp 12 là cả một kỳ tích rồi. Trong 3 năm học ở trường THPT Trần Hưng Đạo, hầu như các em đều được nhà trường, Đoàn trường và các nhà hảo tâm hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần. Có nhiều em dù rất muốn theo học để có thêm kiến thức, có thêm những niềm vui với bạn bè nhưng vì gánh nặng cơm áo khi trong nhà quá đông anh chị em mà điều kiện kinh tế quá khó khăn đành phải nghỉ học để đi làm. Khi được nhà trường phân công mang Giấy báo dự thi cho một số em, chúng tôi biết là gian nan, vất vả lắm vì Tây Nguyên đang mùa mưa, đường vào nương, rẫy hết sức khó khăn, cộng thêm tâm lý gia đình các em không muốn con mình đi thi, gọi điện thì gia đình và các em đều khóa máy hoặc vào vùng không có sóng … Tuy nhiên, nghĩ đến công sức các em đã theo học 12 năm, dù gian nan đến mấy vẫn tìm đường đến với các em”. Thầy giáo Hồ Quang Đạo, giáo viên bộ môn Hóa học, thành viên Ban Chấp hành Đoàn trường cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Xuân Vỹ, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến giờ phút này, vẫn còn 2 em chưa nhận Giấy báo, cả 2 em đều ở những Buôn xa nhất của xã Yang Mao (tiếp giáp Lâm Đồng), trong đó em H’ Liphan (buôn Hằng Năm) đã lấy chồng, thông báo không dự thi; còn em H’ Loan (buôn N’ăng Dơng), nhà trường đang tiếp tục cử cán bộ, giáo viên và nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương dẫn đường để trao Giấy báo dự thi, động viên và hỗ trợ các chi phí để em tham gia dự thi theo kế hoạch.

Được biết, toàn bộ 223 thí sinh (thí sinh tự do 10 em) của trường THPT Trần Hưng Đạo sẽ di chuyển quảng đường hơn 30km để ra điểm thi trường THPT Krông Bông (trung tâm huyện) dự thi; nhà trường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hỗ trợ các em phương tiện đi lại, chỗ ở gần điểm thi; Huyện đoàn Krông Bông và các nhà hảo tâm hỗ trợ suất ăn miễn phí cho các em. Đoàn trường và giáo viên nhà trường đã trích kinh phí, tiền lương ủng hộ các em toàn bộ khẩu trang y tế.

Kỳ thi đã đến, con đường đến phòng thi của các em học sinh vùng sâu, vùng xa thật lắm gian nan, ở đó niềm tin, ánh sáng và hy vọng vào điều tốt đẹp đang được thắp lên bởi “cái tâm của người thầy” và vẻ đẹp nhân văn “lá lành, đùm lá ránh” của xã hội.

Thành Tâm