Giáo dục Đắk Lắk tích cực chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng nay 11/5/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị quán triệt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Ông Phạm Đăng Khoa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Đắk Lắk dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự có ông Bùi Hữu Thành Cát – Phó Giám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục được bố trí điểm thi.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng GD-CNTT, Thư ký Ban Chỉ đạo Kỳ thi cấp tỉnh đã báo cáo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi và phương án bố trí các điểm thi trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo các phòng Kế hoạch – Tài chính, Tổ chức cán bộ, Thanh tra và Văn phòng Sở GDĐTcùng các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã trao đổi các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng như phương án bố trí nhân sự; chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và kinh phí cho kỳ thi; vấn đề quán triệt, thực hiện quy chế thi và thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi; kế hoạch truyền thông cho Kỳ thi,…

Ông Phạm Đăng Khoa – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT nhấn mạnh: tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD ĐT đã hướng dẫn, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện Quy chế thi trên địa bàn cả nước, Đắk Lắk cũng như hầu hết các địa phương đã thực hiện nghiêm túc, đánh giá đúng năng lực học sinh, tạo niềm tin và sự đồng thuận của xã hội đối với ngành giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, dù quy chế có chặt chẽ đến mấy, mà cán bộ làm công tác thi thiếu liêm chính, suy thoái đạo đức thì vẫn có cách để làm sai Quy chế, làm lệch kết quả thi của thí sinh, bài học về việc gian lận thi cử tại các tỉnh Sơn La và Hòa Bình là minh chứng rõ nhất cho điều đó. Vì vậy, tại Hội nghị lần này, đề nghị các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở; lãnh đạo các đơn vị trường học, nhất là các trường có đặt điểm thi cần bám sát Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2019 và tinh thần chỉ đạo của Bộ GDĐT tại Công văn số 1209/BGDĐT-QLCL ngày 27/3/2019 về việc hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến lịch thi, Quy chế thi cho cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh; thực hiện kiểm tra, đánh giá kết quả học kỳ II năm học 2018-2019 một cách khách quan, công bằng; tổ chức tốt việc hướng dẫn ôn tập cho học sinh lớp 12, bám sát các đề minh họa của Bộ GDĐT và chú ý bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh trước kỳ thi; tập trung nhân lực, vật lực để chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và hiệu quả.

Đại biểu dự Hội nghị trao đổi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn bí mật tuyệt đối cho việc in sao, bảo quản đề thi, bài thi

Để đảm bảo an ninh, an toàn, bí mật tuyệt đối cho việc in sao sao đề thi, Ban Chỉ đạo và Hội đồng thi Đắk Lắk đã lựa chọn, bố trí khu vực cách ly đúng quy trình 3 vòng độc lập tại địa điểm in sao đề.

Tại 32 điểm thi, ngoài việc lắp đặt bổ sung hệ thống camera anh ninh tại khu vực thi, Hội đồng thi đã chỉ đạo và cùng với lãnh đạo đơn vị có đặt điểm thi lựa chọn phòng bảo quản đề thi, bài thi đảm bảo chắc chắn, có camera theo dõi và giám sát đảm bảo thực hiện  giám sát trong phòng 24 giờ/ ngày  theo đúng quy định. Hệ thống cổng rào cũng được kiểm tra, gia cố (nếu cần) đảm bảo an toàn cho Kỳ thi.

Các phòng bố trí việc chấm thi cũng được lựa chọn, lắp đặt hệ thống camera giám sát, đảm bảo cho việc thực hiện chấm thi một cách nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế.

Đại biểu dự Hội nghị trao đổi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại cơ sở

Quy mô Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk

Cụm thi tại Đắk Lắk gồm 1 Hội đồng thi và 32 điểm thi (năm 2018 là 36 điểm) trên địa bàn 15 huyện, thị xã Buôn Hồ và thành phố Buôn Ma Thuột; 860 phòng thi; 20.588 thí sinh ĐKDT, trong đó THPT 18.364, GDTX 1.228, thí sinh tự do 996 (240 chưa tốt nghiệp THPT, 756 đã tốt nghiệp THPT). Địa phương có nhiều điểm thi nhất là thành phố Buôn Ma Thuột với 9 điểm thi.

                                               Mỹ Bình – Văn Đạt