GIÁO DỤC THỂ CHẤT VÀ THỂ THAO TRƯỜNG HỌC TỈNH ĐẮK LẮK SỨC VƯƠN PHÙ ĐỔNG

Cùng với sự phát triển và  lớn mạnh của thể thao quần chúng sau ngày đất nước hoà bình thống nhất, Công tác Giáo dục thể chất và thể thao trong trường học tỉnh Đắk Lắk đã gặt hái được những thành tích đáng ghi nhận, điều đó được khẳng định bằng bằng sự phát triển không ngừng về quy mô tổ chức, số lượng người tham gia, số lượng môn thể thao được đưa vào trường học, những kỷ lục trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng, số huy chương đạt được trong các giải thể thao học sinh hàng năm và các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XV (giai đoạn 1) (ảnh: TT)

Đắk Lắk là tỉnh miền núi với điều kiện kinh tế, văn hoá xã hội còn nhiều khó khăn hơn các tỉnh khác, tình hình an ninh quốc phòng còn tiểm ẩn nhiều nhiều yếu tố phức tạp, nhưng sự nghiệp Giáo dục nói chung, công tác Giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng vẫn không ngừng phát triển, đây là sự nỗ lực phấn đấu đáng ghi nhận của cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành. Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về vai trò Giáo dục thể chất của Lãnh đạo ngành trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe, chống lại bệnh tật, là sức mạnh tiền đề đẩy mạnh chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển thể thao thành tích cao cho tỉnh và cho đất nước.

Những năm sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, trước muôn vàn khó khăn, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần thứ I-1983 được tổ chức có 5 môn thể thao gần 40 nội dung thi đấu với số lượng trên 300 vận động viên, đến Hội khỏe Phù Đổng lần thứ  XV-2020 đã phát triển được 18 môn thể thao, 337 nội dung  thi đấu với sự tham gia của hơn 3.000 VĐV, qui môn tổ chức hoành tráng cùng các điều kiện cơ sở vất chất thi đấu tốt nhất từ trước tới nay.

Số lượng VĐV tham gia HKPĐ toàn quốc lần thứ I tại Hà Nội  là 46 VĐV  giành 1 huy chương đồng  đến HKPĐ toàn quốc lần thứ IX tại Thanh Hóa và Nghệ An, tỉnh Đắk Lắk tham gia 185 VĐV gồm các môn: Điền kinh, Bóng đá tiểu học, THCS,  Bóng chuyền THCS, Bóng rổ THCS, Bóng bàn THCS, Cầu lông THCS, Đá cầu THCS, Đẩy gậy THCS, võ Taekwondo; Karatedo, Vovinam, đạt 43 huy chương các loại (3V, 18B, 22Đ),  được Ban chỉ đạo Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc tặng cờ thi đua xuất sắc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Thể dục-Thể thao (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen về thành tích trong công tác Giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa thắp sáng đài đuốc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Đắk Lắk lần thứ XV, năm 2020 (ảnh: TT)

Tính đến 2020 ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã chỉ đạo, tổ chức các đoàn vận động viên tham gia các giải thi đấu toàn quốc hàng năm và Hội khỏe Phù Đổng theo chu kỳ 4 năm 1 lần đã giành 279 huy chương các loại (65 V – 86 B – 128 Đ).

Các gương mặt vận động viên tiêu biểu trưởng thành từ phong trào Hội khỏe Phù Đổng phải kể đến như VĐV Trần Văn Thắng (HC bạc  môn Điền kinh tại Seagame 2002 và nhiều HC quốc gia), VĐV Lê Văn Thanh ( HC vàng, HC bạc ) H’Din Niê (HC bạc) môn Điền kinh tại Đại hội Thể thao học sinh Đông nam á năm 2011 và nhiều HC vàng, bạc, đồng giải điền kinh học sinh toàn quốc và nhiều vận động viên trẻ xuất sắc khác.

* Cơ sở vất chất phục vụ Giáo dục thể chất hiện nay toàn ngành có:

– Nhà tập luyện và thi đấu đa năng: 140

– Sân bóng đá ngoài trời: 170

– Sân bóng chuyền, sân bóng rổ, bóng ném bằng bê tông:  864

– Sân cầu lông, đá cầu: 1.945

– Bàn bóng bàn: 365

– Đường chạy, sân điền kinh: 217

– Sân quần vợt: 04

– Bể bơi: 21

– Tổng chi phí cho các hoạt động Giáo dục thể chất và thể thao trường học trong toàn tỉnh hàng năm là trên 36 tỷ đồng.

Tỉ lệ trường có công trình thể thao 441/723 có công trình thể thao cho học sinh đạt 61%.

Song song với việc đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí, Lãnh đạo Ngành quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ thầy cô giáo giảng dạy môn thể dục. Những năm đầu sau giải phóng, toàn tỉnh chỉ có vài giáo viên các môn khác kiêm nhiệm, đến nay toàn ngành có 1.611 giáo viên Giáo dục thể chất dạy từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đến Cao đẳng Sư phạm, trong đó 14 giáo viên có trình độ Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục thể chất, 1.278 có trình độ Đại học, 289 giáo viên có trình độ Cao đẳng và Trung cấp Sư phạm thể dục thể thao đang trực tiếp giảng dạy và xây dựng phong trào tại các cơ sở trường học trong toàn tỉnh. Sau 45 năm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, công tác Giáo dục thể chất và Hội khỏe Phù Đổng trong trường học đã khẳng định sự lớn mạnh bằng những số liệu chứng minh cụ thể, từ đó tạo nền tảng thúc đẩy phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh và của đất nước, đồng thời hoàn thiện thể chất cho lực lượng lao động trẻ đáp ứng công cuộc xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước ngày thêm giàu mạnh.

Hoàng Trọng Hiếu