Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện công tác quản lý dạy thêm, học thêm

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 02/6/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện công tác quản lý dạy thêm, học thêm (DTHT) theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND ngày 01/02/2013 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị; Hội nghị có sự tham gia của đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể, trường THPT, Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc
Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Hội nghị đã đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nhiệm vụ quản lý, tổ chức DTHT theo Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND, ngày 01/02/2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc quy định DTHT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Qua đó đề xuất việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 08 đồng thời xây dựng các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của việc quản lý hoạt động dạy thêm trong và ngoài nhà trường.
Việc DTHT giúp học sinh củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh trong điều kiện cơ sở vật chất chưa thể tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Số lượng học sinh mỗi lớp còn đông, chương trình phổ thông còn nặng và yêu cầu kiến thức, kỹ năng của các cuộc thi ngày càng chuyên sâu thì hình thức tổ chức DTHT là một trong các giải pháp để nâng cao kiên thức đáp ứng được nhu cầu của học sinh.
Hiện nay, toàn tỉnh có 206 trường THCS tổ chức dạy thêm trong nhà trường (chiếm 51%) với 14.798 học sinh tham gia học thêm và 874 giáo viên tham gia giảng dạy; 45 trường THPT tổ chức dạy thêm trong nhà trường với 28.837 học sinh tham gia HT và 1.417 giáo viên tham gia giảng dạy; 7/15 Trung tâm Giáo dục thường xuyên được cho phép tổ chức DTHT (chủ yếu là học sinh lớp 12 để thi THPT quốc gia); có 74 cơ sở dạy thêm được cấp phép với 749 giáo viên đăng ký giảng dạy (9,5% giáo viên hiện có) và 51 giáo viên không thuộc biên chế các trường đăng ký giảng dạy. Đặc biệt không tổ chức DTHT đối với học sinh theo học 2 buổi/ngày và dạy thêm học sinh tiểu học với các môn văn hóa.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tuy nhiên, việc DTHT trong nhà trường và ngoài nhà trường còn có nơi chưa thực hiện đúng quy trình, chưa triệt để tổ chức lớp phân hóa theo trình độ học sinh và công tác tuyên truyền chưa tốt nên dẫn đến một số ít phụ huynh, học sinh không đồng thuận.
Tại Hội nghị, đã có nhiều tham luận của Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT, các trung tâm dạy thêm ngoài nhà trường về những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý DTHT hiện nay và phân tích nguyên nhân của những tồn tại, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, công tác phối hợp giữa Sở GDĐT với chính quyền địa phương các cấp trong quản lí, đề xuất xử lí những vi phạm quy định dạy thêm, học thêm trong thời gian qua.
Để làm tốt công tác quản lý và đưa việc DTHT đúng quy định của Bộ GDĐT, UBND tỉnh, Sở GDĐT, Phòng GDĐT, trong thời gian tới, đòi hỏi các cấp phải nhanh chóng có văn bản bổ sung, thay thế phù hợp và tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra, công khai, minh bạch giữa các cấp chính quyền, địa phương đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh về quy định DTHT để công tác quản lý, tổ chức DTHT đi vào ổn định tạo được sự đồng thuận giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đại biểu Phòng GDĐT Buôn Ma Thuột  phát biểu
Đại biểu Phòng GDĐT Buôn Ma Thuột  phát biểu
Đại biểu Phòng GDĐT Ea H’Leo phát biểu
Đại biểu Phòng GDĐT Ea H’Leo phát biểu
Đại biểu Phòng PA 83, Công an tỉnh Đắk Lắk  phát biểu
Đại biểu Phòng PA 83, Công an tỉnh Đắk Lắk  phát biểu
Ông Hà Ngọc Đào, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu
Ông Hà Ngọc Đào, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu
Đại biểu trường THPT Ngô Gia Tự  phát biểu
Đại biểu trường THPT Ngô Gia Tự  phát biểu

Phạm Yến