Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chiều 22/7/2020, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có hơn 150 đại biểu, gồm lãnh đạo Sở; Thanh tra tỉnh; Công đoàn Ngành GD tỉnh; lãnh đạo, công chức các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở và cộng tác viên thanh tra làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra.

Các đại biểu dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (ảnh: N. Đạt)

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu khai mạc Hội nghị (ảnh: N. Đạt)

Khác với các kỳ thi trước đây, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có sự tham gia làm nhiệm vụ của Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh và Thanh tra của Sở GD&ĐT. Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa yêu cầu đội ngũ làm thanh tra, kiểm tra phải được sàng lọc, lựa chọn kỹ lưỡng, có chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao; đội ngũ được lựa chọn tham gia công tác thanh tra, kiểm tra phải được tập huấn kỹ về nghiệp vụ, được đánh giá đạt trong bài kiểm tra (test) năng lực, hiểu biết sau tập huấn.

Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Dương Đình Long triển khai Quy chế thi và hướng dẫn công tác tổ chức thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra thi (ảnh: N. Đạt)

Ông Đoàn Đình Duẩn, Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT hướng dẫn nghiệp vụ thanh thanh tra, kiểm tra thi (ảnh: N. Đạt)

Tại Hội nghị, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Dương Đình Long triển khai Quy chế thi và hướng dẫn công tác tổ chức thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra thi; ông Đoàn Đình Duẩn, Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT hướng dẫn nghiệp vụ thanh thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Việc hướng dẫn các nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi được thể hiện trực quan, sinh động thông qua tài liệu tập huấn điện tử (Infographic và Video) nhằm mô phỏng tình huống thực tế nghiệp vụ khi làm nhiệm vụ.

Đội ngũ cán bộ tham gia lớp tập huấn thực hiện bài Test (ảnh: N. Đạt)

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến thảo luận, góp ý về nghiệp vụ và kế hoạch thanh tra, kiểm tra; Quy chế thi; Công văn số 2115/BGDĐT-QLCL; Công văn số 2304/BGDĐT-TTr; Thông tư 23/2016/TT-BGDĐT của Thanh tra Bộ GDĐT; Thông tư 05/2014/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ … Cuối đợt tập huấn, tất cả đội ngũ tham gia làm nhiệm vụ thanh tra kỳ thi phải làm bài kiểm tra đạt yêu cầu để tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đại biểu trao đổi ý kiến thảo luận về nghiệp vụ thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Chủ trì Hội nghị giải đáp các ý kiến trao đổi, thảo luận về nghiệp vụ thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của các đại biểu

Theo Kế hoạch, Sở GD&ĐT sẽ thành lập 04 Đoàn Thanh tra công tác chuẩn bị thi; 01 thành viên thanh tra khu vực in sao đề thi; 04 tổ thanh tra lưu động và 32 tổ thanh tra trực tiếp công tác coi thi tại các điểm thi; 01 đoàn thanh tra công tác chấm thi; 01 đoàn thanh tra công tác phúc khảo bài thi; 01 đoàn thanh tra công tác xét công nhận tốt nghiệp và 01 tổ trực thanh tra, kiểm tra tại Sở GD&ĐT.

Dương Thanh Thời