Hội nghị Tổng kết chương trình thư viện thân thiện trường tiểu học năm 2018

Lượt xem:

Đọc bài viết

Toàn cảnh hội nghị

Sáng ngày 05/4/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk (GDĐT) phối hợp với Tổ chức Room to Read (RtR) tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình thư viện thân thiện (TVTT) trường tiểu học năm 2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019. Dự Hội nghị tổng kết có bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Quản lý Chương trình thư viện cấp tỉnh; ông Phan Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đắk Lắk; ông Trương Cảnh Linh – cán bộ RtR, phụ trách tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên, hiệu trưởng các trường tiểu học tham gia TVTT của 15 Phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố.

Bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban Quản lý Chương trình thư viện cấp tỉnh phát biểu khai mạc

Qua 4 năm tiếp nhận Dự án, Sở GDĐT đã chỉ đạo các Trường tiến hành tổ chức thiết lập và vận hành hệ thống các thư viện hoạt động có hiệu quả. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 101 trường Tiểu học thực hiện TVTT. Năm học 2018-2019 triển khai nhân rộng Chương trình TVTT tại 54 trường/13 huyện, thành phố với 971 lớp, 26.492 học sinh (02 đơn vị chưa triển khai nhân rộng: Thị xã Buôn Hồ và huyện Krông Bông).

Các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã phát huy được hiệu quả trong công tác giảng dạy của đơn vị, ngoài những môn học chính khóa, các em học sinh còn có điều kiện để đọc sách, tiếp cận được những tri thức mới, nhằm phát triển văn hóa đọc và nâng cao kiến thức cho bản thân trong quá trình học tập. Việc xây dựng thư viện Trường học thân thiện và làm bạn với sách là một trong những tiêu chí quan trọng của quá trình xây dựng Trường học thân thiện, học sinh tích cực, chăm ngoan theo tinh thần cuộc vận động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường thường xuyên vận động nguồn kinh phí xã hội hóa để cải tạo, trang trí thư viện, mua thêm sách theo quy định, với tinh thần “Góp một quyển sách để đọc được ngàn quyển sách hay”.

Ông Nguyễn Văn Chiêu – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình thư viện cấp tỉnh đọc báo cáo

Nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của tổ chức Room to Read, hoạt động của thư viện đã thực sự thay đổi. Từ khi mô hình thư viện thân thiện được thiết lập, hoạt động của thư viện trở thành  món ăn tinh thần, nơi sinh hoạt văn hoá, vui chơi của không chỉ học sinh, giáo viên mà của cả các bậc cha mẹ học sinh và bạn đọc ngoài nhà trường. Có thể nói, thư viện thân thiện mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Các trường đều tổ chức “Ngày đọc sách” với nội dung phong phú, hấp dẫn mang lại hứng thú cho giáo viên và phụ huynh đến tham gia đọc sách với con em một cách tự nguyện, thích thú. Thông qua “ngày đọc sách”, các trường đã làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa của việc đọc sách, vận động phụ huynh thường xuyên nhắc nhở con em đọc sách ở nhà và mượn trả sách đúng thời gian, góp phần củng cố văn hóa đọc trong cộng đồng, hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, giúp các em trở thành người đọc độc lập.

Đại biểu tham dự hội nghị

Sở GDĐT tiếp tục triển khai Chương trình TVTT năm 2019 tại 47 trường tiểu học của 7 huyện, thị xã: 22 trường thực hiện năm thứ 4, 25 trường thực hiện năm thứ 3; Tiếp tục duy trì triển khai có hiệu quả các hoạt động tại 54 trường nhân rộng Chương trình và triển khai mô hình TVTT theo lộ trình.

Các hình ảnh khác tại Hội nghị:

Ông Hồ Phước Cũng, chuyên viên Phòng GDĐT Cư M’Gar báo cáo tham luận

Bà Ngô Thị Hồng Nhung, Hiệu trường Tiểu học Nguyễn Huệ, huyện Buôn Đôn báo cáo tham luận

ông Trương Cảnh Linh – cán bộ RtR, phụ trách tỉnh Đắk Lắk nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh