Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018

Sáng 29/11/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp tiểu học. Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Trịnh Dũng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Hà Ngọc Đào, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; lãnh đạo chuyên viên, hiệu trưởng trường tiểu học của 15 phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu khai mạc Hội nghị

Chương trình GDPT năm 2018 bao gồm quy định chương trình tổng thể, quy định chương trình môn học và hoạt động giáo dục Tiểu học, THCS, THPT. Trong đó, cấp Tiểu học các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc (10 môn học và 1 hoạt động trải nghiệm) và các môn học tự chọn (Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 1). Nội dung hoạt động trải nghiệm được thiết kế thành các chủ đề, học sinh được lựa chọn học phần, chủ đề phù hợp với nguyện vọng của bản thân và khả năng tổ chức của nhà trường. So với chương trình hiện hành, chương trình GDPT năm 2018 có ít môn học hơn. Tuy nhiên, số tiết học trong một năm học đều tăng lên do chương trình học 2 buổi/ngày và có thêm hai môn học mới là Ngoại ngữ 1 (lớp 3, 4, 5), Tin học và Công nghệ (lớp 3, 4, 5).

Các đại biểu tập trung nghiên cứu tài liệu tại Hội nghị

Chương trình GDPT năm 2018 bắt đầu áp dụng đối với lớp 1 từ năm học 2020 – 2021. Tại Đắk Lắk, dự kiến năm học 2020 – 2021 toàn tỉnh có 188.599 học sinh tiểu học, với 7.980 lớp, trong đó lớp 1 có 41.249 học sinh, 1.522 lớp.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa khẳng định: Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2018 là việc cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Để thực hiện việc chuyển nền giáo dục từ truyền thụ kiến thức sang dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, Bộ GDĐT đã có sự chuẩn bị chu đáo từ chương trình tổng thể; chương trình các môn học; lộ trình triển khai thực hiện; lộ trình bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo một cách cụ thể, khoa học … Vì vậy, đề nghị thời gian tới các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông về đổi mới chương trình, sách giáo khoa; tham mưu bố trí, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình GDPT năm 2018; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học để thực hiện chương trình GDPT năm 2018 đối với cấp tiểu học; đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút sự đóng góp của toàn xã hội cho công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Ông Nguyễn Văn Chiêu, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT giới thiệu chương trình GDPT 2018 đối với cấp tiểu học

Ông Phạm Tiến Hải, Phó trưởng phòng KH-TC, Sở GDĐT báo cáo công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất trước khi bước vào thực hiện chương trình GDPT 2018

Ông Nguyễn Hữu Quát, Trưởng phòng TCCB, Sở GDĐT báo cáo công tác chuẩn bị về đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo trước khi bước vào thực hiện chương trình GDPT 2018

Để triển khai hiệu quả chương trình GDPT năm 2018 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và học sinh trên địa bàn; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; tập huấn, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc lớp tập huấn triển khai chương trình GDPT năm 2018 đối với cấp tiểu học

Chiều cùng ngày, tại trường tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức lớp tập huấn triển khai chương trình GDPT 2018 cho gần 1.000 cán bộ quản lý, giáo viên của 414/414 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Tiến sỹ Thái Văn Tài, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phương pháp triển khai dạy học chương trình GDPT 2018 ở cấp tiểu học

Tiến sỹ Thái Văn Tài, Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp thông báo về nội dung, chương trình GDPT 2018 đối với cấp tiểu học và hướng dẫn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên phương pháp dạy học khi bước vào thực hiện chương trình từ năm học 2020-2021.

Nguyễn Đạt