Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 về công tác quản lý chất lượng và công nghệ thông tin

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 08/10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 về công tác quản lý chất lượng (QLCL) và công nghệ thông tin (CNTT). Tham dự Hội nghị có trên 200 đại biểu tại 14 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố. Tại điểm cầu Sở GDĐT có đồng chí Phạm Đăng Khoa, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị; đồng chí Đỗ Tường Hiệp, Phó Gám đốc Sở GDĐT; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở và đại diện lãnh đạo Phòng GDĐT, đơn vị trực thuộc trên địa bàn Tp. Buôn Ma Thuột.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm học 2020 – 2021 diễn ra với nhiều khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng không ít đến các hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, công tác QLCL và CNTT ngành GDĐT tỉnh nhà đã đạt được một số kết quả quan trọng:

Công tác tổ chức các kỳ thi được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, đơn vị, đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm công tác coi thi. Tỉ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2021 của toàn tỉnh đạt 97,03%, tăng 0,61% so với năm 2020. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì, ổn định, tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu năm thứ 4 liên tiếp trong các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên về thành tích học sinh giỏi THPT cấp quốc gia với 41 giải, tăng 02 giải so với năm học trước; trong năm học học 2020 -2021: có 545/1163 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh và GDTX, 368/749 học sinh đạt giải trong Kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh THCS. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 được diễn ra an toàn, khách quan, đảm bảo các chỉ tiêu tuyển sinh; việc tổ chức đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021 kịp thời, đúng thời gian quy định.

Công tác kiểm định chất lượng giáo dục (KĐCLGD) và công nhận trường đạt chuẩn quốc đạt vượt chỉ tiêu đề ra, tính đến ngày 20/9/2021 toàn tỉnh có 554/1021 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ 54,26%.

Việc ứng dụng CNTT trong các nhà trường được đẩy mạnh; gắn với đổi mới nội dung, phương pháp dạy, học, kiểm tra, đánh giá…; khai thác và sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu các huyện, thị xã

Bên cạnh những kết quả đat được công tác QLCL và CNTT cũng còn một số tồn tại, hạn chế: Trong một số kỳ thi, nghiệp vụ công tác coi thi của một số giáo viên còn hạn chế dẫn đến sai sót; chất lượng giáo dục của nhiều trường, đặc biệt trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đồng bào dân tộc thiểu số, còn khoảng cách lớn so với chuẩn; cán bộ phụ trách công tác KĐCLGD của các đơn vị thường xuyên thay đổi nên ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ, chất lượng; khả năng ứng dụng CNTT của một số giáo viên còn hạn chế…

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT định hướng, điều hành thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022 về công tác QLCL và CNTT. Tại Hội nghị, với sự định hướng, điều hành của Phó Giám đốc Sở GDDT Đỗ Tường Hiệp, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận, đưa ra những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong hoạt động dạy học tại các cơ sở giáo dục ở thời điểm hiện tại; nâng cao chất lượng giáo dục trong tình hình mới.

Trưởng Phòng QLCL và CNTT Nguyễn Hoàng Chương triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 về Công tác QLCL và CNTT

Phó Trưởng Phòng QLCL-CNTT Phạm Văn Ninh báo cáo tổng kết năm học 2020 – 2021 về Công tác QLCL và CNTT

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa nhấn mạnh năm học 2020-2021 diễn ra với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành, ngành Giáo dục tỉnh nhà đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, là 01 trong 08 đơn vị được Bộ GDĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, là năm thứ hai liên tiếp ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk vinh dự đạt được. Mong rằng, trong thời gian tới mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo trong công tác giảng dạy; đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, dạy học, xác định đây là nội dung trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 trong tình hình nhiều đơn vị trường học tổ chức dạy học, quản lý dưới hình thức trưc tuyến; các cơ sở giáo dục tiếp tục chủ động, xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể, chi tiết phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, đơn vị; xây dựng các kịch bản, xử lý tình huống trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn, không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng trong công tác KĐCLGD và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Đình Vinh