Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo bậc học mầm non

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 22/3/2019, tại trường Mần non Kitty thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo bậc học mầm non lần thứ IV, năm học 2018-2019. Tham dự Lễ khai mạc, bế mạc có bà Lê Thị Thanh Xuân – Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; lãnh đạo các phòng GDĐT huyện, thị xã, thành phố; đại diện các đơn vị tài trợ cùng toàn thể giáo viên và trẻ mầm non tham gia Hội thi.

Đại diện các đơn vị tham dự Hội thi nhận Cờ Lưu niệm của Ban tổ chức

Đây là hoạt động thường niên, được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần ở cấp tỉnh, với mục đích đẩy mạnh phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi (ĐDĐC) tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh. Tạo được nguồn lực phong phú, đa dạng về đồ dùng dạy học và đồ chơi tự tạo, từng bước đáp ứng đầy đủ trang thiết bị, ĐDĐC tối thiểu cho giáo dục mầm non theo quy định. Phát huy tính tích cực, khả năng sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong nghiên cứu, cải tiến tự làm ĐDĐC cho trẻ bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau, phục vụ thiết thực cho việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giảng dạy. Phát triển năng khiếu tạo hình, phát triển vận động tinh, trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của trẻ khi làm ĐDĐC.

Bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội thi

Đánh giá về tầm quan trọng của Hội thi, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Lê Thị Thanh Xuân nhấn mạnh: Trong những năm qua, bậc học mầm non của tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tốt phong trào làm ĐDĐC từ những vật liệu sẵn có, vật liệu đã qua sử dụng trong các cơ sở giáo dục mầm non từ cấp trường đến cấp huyện, cấp tỉnh; tiết kiệm một phần ngân sách của địa phương, đơn vị; tạo hiệu quả trong thực hiện đổi mới nội dung, chương trình giáo dục, chăm sóc trẻ. Qua các lần tổ chức Hội thi, bên cạnh việc giúp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên có điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp, nghiệp vụ quản lý, giáo dục, chăm sóc trẻ ở các cơ sở giáo dục, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh, còn là dịp để các thầy cô giáo thể hiện năng khiếu, niềm đam mê nghề nghiệp, tình yêu trẻ qua ; giúp trẻ có cơ hội khám phá sở thích qua các dụng cụ, đồ chơi tự làm dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Bà Võ Thị Phượng – Trưởng Phòng GDMN Sở GDĐT phát biểu tại Hội thi

Theo bà Võ Thị Phượng – Trưởng Phòng GDMN Sở GDĐT, điểm mới của Hội thi năm nay là có sự tham gia dự thi của cả giáo viên và trẻ 5 tuổi (các lần trước chỉ có giáo viên tham gia dự thi); các ĐDĐC được làm trực tiếp tại Hội thi (trước đây, các giáo viên làm đồ dùng ở nhà hoặc ở trường, sau đó mang sản phẩm đến dự thi ở các cấp). Những điểm mới nêu trên, là căc cứ thực tế để Ban tổ chức Hội thi đánh giá một cách khách quan phong trào làm ĐDĐC ở các cơ sở giáo dục, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở, Trưởng Ban tổ chức Hội thi Lê Thị Thanh Xuân kiểm tra, giám sát việc làm đồ dùng đồ chơi của giáo viên tại Hội thi

Thầy giáo Lý Huỳnh Chí Đạt – đơn vị Phòng GDĐT thị xã Buôn Hồ thực hiện phần thi làm ĐDĐC đội giáo viên

Đội thi giáo viên và trẻ mầm non phòng GDĐT Ea Kar thực hiện phần thi

Các trẻ mầm non thực hiện phần thi tại Hội thi

Tham gia Hội thi lần này có 192 giáo viên và trẻ mầm non đến từ 15 phòng GDĐT và trường Thực hành Sư phạm Mầm non Hoa Hồng được chia làm 32 đội, thực hiện 2 phần thi “đội thi giáo viên và trẻ” và “đội thi giáo viên”.

Sản phẩm ĐDĐC của Phòng GDĐT thành phố Buôn Ma Thuột

Sản phẩm ĐDĐC của Phòng GDĐT huyện Krông Bông

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức trao giải toàn đoàn cho các đơn vị: Nhất – Phòng GDĐT thành phố Buôn Ma Thuột; Nhì – các Phòng GDĐT thị xã Buôn Hồ, huyện Buôn Đôn và huyện Krông Pắc; Ba – các Phòng GDĐT Krông Bông, Krông Ana, Krông Năng, Ea Súp và trường THSP Mầm non Hoa Hồng, các phòng GDĐT còn lại đạt giải khuyến khích; trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích phần thi: “đội thi giáo viên và trẻ”; trao 2 giải A, 3 giải B, 5 giải C và 6 giải khuyến khích phần thi: “đội thi giáo viên” cho các đội có sản phẩm xuất sắc tại Hội thi. Ngoài ra, các nhà tài trợ cũng đã trao các phần quà để động viên giáo viên và trẻ tham gia Hội thi.

Bà Lê Thị Thanh Xuân trao Cờ toàn đoàn cho các đơn vị

Nguyễn Đạt