Ổn định tình hình dạy và học ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, từ ngày 12/02 đến ngày 15/02/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk đã thành lập 02 đoàn công tác đi kiểm tra trực tiếp việc tổ chức hoạt động dạy học và giáo dục ở các trường THPT và Phòng Giáo dục và Đào tạo. Đoàn 01 do ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT làm trưởng đoàn, kiểm tra tại huyện Lắk, huyện Krông Bông, huyện Cư Kuin, huyện Krông Pắc và thành phố Buôn Ma Thuột; Đoàn 02 do ông Lưu Tiên Quang – Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra tại huyện Krông Búk, thị xã Buôn Hồ, huyện Buôn Đôn và trường THPT DTNT N’ Trang Lơng.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở GDĐT và đoàn công tác kiểm tra tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Lắk

Qua kiểm tra thực tế, các trường học đã chấp hành nghiêm túc kế hoạch thời gian năm học 2018-2019 và sự chỉ đạo của UBND tỉnh, của Sở GDĐT, của UBND huyện về việc đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; CBGVNV đã trả phép đúng thời hạn, số giáo viên đến trường muộn đều có lý do và có phép; nhiều đơn vị đã thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên để hỗ trợ tăng thêm cho CBGVNV vào dịp Tết; các đơn vị đã thực hiện tốt một số hoạt động tặng quà cho đơn vị kết nghĩa, cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh được đảm bảo.

Tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (mới có Quyết định thành lập), huyện Lắk:

Đoàn công tác của Sở đã kiểm tra công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, điều kiện sinh hoạt tại khu nội trú của nhà trường … trước khi tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập trường (dự kiến vào cuối tháng 02/2019).

Đoàn công tác của Sở GDĐT với các em học sinh tại khu nội trú trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Tại trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Krông Bông:

Là một trường nằm ở vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%, tỷ lệ bỏ học thường xuyên nằm ở top đầu của tỉnh, nhất là sau dịp Tết Nguyên đán. Vì thế, đoàn công tác tập trung kiểm tra các giải pháp mà nhà trường đã thực hiện để ngăn chặn, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học.

Đoàn công tác của Sở GDĐT kiểm tra điều kiện sinh hoạt tại khu bán trú của học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo và trường THCS Cư Đrăm, huyện Krông Bông

Theo báo cáo của Hiệu trưởng Mai Văn Thanh, tính đến hết ngày 12/02 (ngày mồng 7 Tết), số học sinh ra lớp đạt trên 99%, một số em chưa đến lớp chủ yếu theo cha mẹ về quê ăn tết và đang trên đường vào; nhà trường đã phân công Đoàn thanh niên và giáo viên chủ nhiệm liên hệ, động viên để các em đến lớp đúng thời gian quy định.

Đoàn công tác của Sở GDĐT làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT Trần Hưng Đạo

Cũng theo thầy Mai Văn Thanh, năm học 2017-2018 vừa qua, tỷ lệ học sinh bỏ học của nhà trường chỉ còn 0,4% (so với 2016-2017 giảm gần 0,7%); để có được kết quả đó, nhà trường đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ: giao cho Đoàn thanh niên, phối hợp các bộ phận chuyên môn và đội ngũ giáo viên chủ nhiệm tăng cường công tác giáo dục, tổ chức nhiều sân chơi bổ ích để thu hút các em học sinh tham gia, phân công giáo viên đến nhà động viên nếu có học sinh có ý định bỏ học, tổ chức quyên góp hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn …

Học sinh trường THPT Trần Hưng Đạo thực hiện bài thể dục giữa giờ

Trong dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Đoàn thanh niên nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, các nhà hảo tâm được 50.600.000đ trao 143 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trao 108 suất quà tết cho học sinh…

Tại trường THPT Trần Đại Nghĩa và THPT Buôn Đôn:

Đoàn đã tập trung kiểm tra việc ổn định nề nếp chuyên môn, sinh hoạt ngoại khóa của nhà trường.

Ông Lưu Tiến Quang – Chủ tịch Công đoàn ngành GD tỉnh và đoàn công tác số 2 kiểm tra tại trường THPT Trần Đại Nghĩa

Kết quả: các đơn vị đã thực hiện nghiêm việc hỗ trợ nhà giáo, người lao động vui Xuân đón Tết với mức thấp nhất là 500.000đ/ 1 người; phân công lịch trực trước, trong Tết nghiêm túc; 100% cán bộ, giáo viên và học sinh trở lại trường đúng quy định.

Tại trường THPT Buôn Ma Thuột:

Là ngôi trường có bề dày truyền thống giáo dục của tỉnh, ngoài việc kiểm tra công tác tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục sau Tết, đoàn công tác còn trao đổi cùng Ban Giám hiệu, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể nhà trường về việc xây dựng chiến lược phát triển nhà trường trong giai đoạn sắp tới, chú trọng việc xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu về trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đối với học sinh, phát triển giáo dục mũi nhọn, góp phần nâng cao chất lượng ngồn nhân lực cho việc phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thành phố và tỉnh.

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa và đoàn công tác của Sở làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT Buôn Ma Thuột

Phát biểu với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tại các đơn vị, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở, thay mặt lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn ngành. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương tinh thần tự giác, nghiêm túc thực hiện việc dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục của các nhà trường ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo lịch chung của UBND tỉnh và Sở GDĐT đã ban hành. Điều này thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cá nhân các lãnh đạo và tập thể các nhà trường. Tin tưởng rằng, với khí thế sôi nổi của những ngày đầu năm mới và sự quyết tâm của các nhà trường, ngành giáo dục và đào tạo Đắk Lắk sẽ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu năm học 2018-2019.

* Một số hình ảnh kiểm tra đầu năm của Sở GDĐT tại các đơn vị trường học:

Kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ công bố Quyết định thành lập trường THPT Nguyễn Chí Thanh

Kiểm tra việc thực hiện nề nếp dạy, học tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Buôn Đôn

Kiểm tra việc thực hiện nền nếp chuyên môn tại trường THPT Trần Đại Nghĩa

Giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc thời khóa biểu tại trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Buôn Đôn

Hơn 98% học sinh đã trở lại trường trong ngày đầu tiên sau nghỉ Tết Nguyên đán

Theo số liệu báo cáo nhanh của các phòng GDĐT, các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học vào cuối ngày 11/02/2019: tình hình vui xuân đón tết trong toàn ngành GDĐT tỉnh diễn ra an toàn, lành mạnh, không có sự cố đáng tiếc nào về an ninh trật tự, an toàn giao thông …; 100% cán bộ quản lý, công chức, viên chức và người lao động toàn ngành đã trở lại làm việc bình thường (trừ những trường hợp đặc biệt, đã xin phép cơ quan quản lý); tỷ lệ học sinh đến lớp đạt trên 98%, số học sinh chưa đến lớp chủ yếu theo gia đình về quê ăn Tết và đang trên đường trở lại học tập.

Ban Truyền thông