Phát động dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong dịp hè 2022

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 1/6, tại trường THCS Trần Quang Diệu, TP Buôn Ma Thuột, Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã tổ chức lễ phát động dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh trong dịp hè 2022.

Đại biểu và học sinh tham dự lễ phát động.

Tham dự có bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh; đại diện các nhà tài trợ; đại diện cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương cùng lãnh đạo ngành GD&ĐT, các thầy cô giáo và học sinh trên địa bàn.

Đây là hoạt động trọng tâm nằm trong Chương trình tăng cường phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh do Bộ GD&ĐT ban hành.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Kim Oanh phát động chương trình dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh hè 2022.

Phát động hoạt động, bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ niềm tiếc thương và gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các trẻ em, học sinh bị đuối nước hết sức thương tâm trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

“Tai nạn thương tích đuối nước vẫn thường xuyên xảy ra và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất cho trẻ em và học sinh ở nước ta nói chung và tỉnh ta nói riêng. Năm học 2021-2022 theo báo cáo cáo của các đơn vị, đến nay có 27 em học sinh bị đuối nước. Đây là nỗi đau không ngôn từ nào nói hết được và cũng không chỉ của riêng ai, mà chính là nỗi đau của tất cả chúng ta khi mất đi những đứa trẻ, những em học sinh còn hồn nhiên, vô tư vì đuối nước. Nguyên nhân nào? Tại sao? mà các em lại bị đuối nước thương tâm đến như vậy? Đây là câu hỏi nhức nhối, thường trực mà ngành giáo dục luôn trăn trở, nhất là mỗi khi mùa hè về. Vì vậy, việc phát động chương trình nhằm triển khai mọi giải pháp để khắc phục, giảm thiểu tình trạng đuổi nước ở trẻ em”- bà Oanh nhấn mạnh.

Bà Lê Thị Thảo – Trưởng phòng GDTrH-GDTX triển khai kế hoạch dạy bơi phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh hè 2022.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, để triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh, các đơn vị trường học triển khai thực hiện tốt các nội dung:

Thứ nhất: Tăng cường tuyền truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường, nhất là trong những ngày chuẩn bị nghỉ hè; giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em học sinh biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân.

Thứ hai: Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh; phối hợp quản lý, giám sát học sinh trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè tránh để xảy ra tai nạn đuối nước; phối hợp với các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ…) và chính quyền địa phương để thống kê, rà soát số lượng ao, hồ, sông, suối… có tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để đề xuất các giải pháp phòng, chống; nắm thông https://www.sunjournal.com/xanax-online/ tin các vụ tai nạn đuối nước xảy ra trong năm, từ đó, phân tích, đánh giá thực trạng và nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn để đề xuất các giải pháp phối hợp khắc phục;

Thứ ba: Cử người tham gia các lớp tập huấn do cấp trên và các đơn vị có liên quan tổ chức; khẩn trương triển khai tập huấn lại tại địa phương để nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế về kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh, trẻ em trong các nhà trường.

Thứ tư: Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học; thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em, học sinh. Đặc biệt đối với các trường học có bể bơi đã được Sở GD&ĐT đầu tư, trang bị, phải xây dựng ngay kế hoạch tổ chức dạy bơi cho học sinh trong dịp hè 2022, đây là nhiệm vụ bắt buộc đối với các nhà trường. Sở GD&ĐT sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra trong thời gian tới, nếu đơn vị nào không thực hiện để các bể bơi xuống cấp, hoặc thực hiện không hiệu quả sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở.

Học sinh trường THCS Trần Quang Diệu học bơi tại bể bơi của Nhà trường.

Cũng tại buổi lễ, các đơn vị đã tài trợ cho chương trình với số tiền 140 triệu động, gồm: Hội Từ Tâm Đắk Lắk, Công ty TNHN Đầu tư và công nghệ Tiến Đạt TP. HCM; Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Đắk Lắk; Viện Khoa học an toàn Việt Nam; Công ty TNHH vận chuyển bệnh nhân AN TÂM Đắk Lắk; Trường THCS,THPT Đông Du.

Một số hình ảnh tại lễ phát động:

Văn Xuân – Thành Tâm