Sơ kết 3 năm thực hiện Nghị định 116 và Nghị quyết số 26

Lượt xem:

Đọc bài viết

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Chiều 10/10/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn và Nghị quyết số 26/2017/NQ-HĐND ngày 11/10/2017 của Hội đồng Nhân dân tỉnh quy định khoảng cách và địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày; tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn cho học sinh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Như Thủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh; ông Bùi Hữu Thành Cát, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, lãnh đạo các phòng GDĐT, các trường THPT có thực hiện Nghị định 116 và Nghị quyết 26 trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Tiến Hải – Phó Trưởng phòng KH-TC Sở GDĐT phát biểu

Sự ra đời của Nghị định 116 thể hiện chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm, chăm lo đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là chăm lo cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, tạo động lực cho việc phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, rút ngắn khoảng cách về GDĐT và chất lượng cuộc sống giữa các vùng, các địa phương. Trong 3 năm học vừa qua, từ 2016-2017 đến 2018-2019, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở GDĐT đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện và Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Nguyên và Đồng Nam Bộ đã thực hiện tốt việc cấp phát gạo cho học sinh; cấp tiền hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà ở cho học sinh trong diện được thụ hưởng theo quy định. Kết quả, đã cấp phát, hỗ trợ 3.618.960 kg gạo; cấp phát, hỗ trợ 102.790,326 triệu đồng. Thực hiện khoán kinh phí hỗ trợ nấu ăn cho học sinh (từ năm học 2017-2018) đạt 64.109.000 đồng.

Bà Võ Đăng Mỹ Hảo – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, bà H’Yim Kđoh, thay mặt lãnh đạo tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ngành GDĐT và các đơn vị phối hợp trong việc xây dựng kế hoạch, hoàn thiện hồ sơ thực hiện việc hỗ trợ cấp phát tiền, gạo cho các em học sinh theo đúng quy định. Trong thời gian tới, Sở GDĐT cần làm tốt công tác phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, Cục Dự trữ nhà nước được chỉ định phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện rà soát các loại thủ tục, hồ sơ nhằm đơn giản hóa việc làm hồ sơ của học sinh và gia đình các em; cấp phát, hỗ trợ đúng đối tượng của Nghị định và Nghị quyết. Tham mưu văn bản để UBND tỉnh đề xuất với Chính phủ về việc hỗ trợ các em học sinh thỏa mãn các điều kiện (căn cứ thực tế) để cấp phát hỗ trợ theo Nghị định nhưng chưa có sổ hộ khẩu hoặc hộ khẩu ngoại tỉnh nhưng nằm ở vùng giáp ranh …

Bà Phan Thị Như Thủy – Trưởng ban Văn hoá – Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh phát biểu

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, chia sẻ nhũng kinh nghiệm trong việc hoàn thiện hồ sơ, tiến hành cấp phát, hỗ trợ cho học sinh thuận tiện nhất, tạo được sự lan tỏa về ý nghĩa của việc thực hiện Nghị định 116 và Nghị quyết 26 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Nguyễn Đạt