Sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2019-2020

Sáng 21/01/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2019-2020, theo hình thức trực tuyến từ đầu cầu Sở GDĐT và 14 điểm cầu tại các huyện và thị xã Buôn Hồ. Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT dự và chủ trì Hội nghị tại đầu cầu Sở GDĐT. Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Sở GDĐT có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; ông Bùi Hữu Thành Cát, Phó Giám đốc Sở GDĐT; bà Lê Thị Thanh Xuân, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Sở GDĐT; ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; lãnh đạo, chuyên viên, đại diện giáo viên thuộc phòng GDĐT và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Bà Thái Thị Mỹ Bình, Chánh Văn phòng Sở GDĐT triển khai chương trình Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Sở GDĐT

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 1.026 trường học, 15.762 lớp với gần 470.000 học sinh từ mầm non đến THPT, giảm 16 trường, tăng 71 lớp so với cuối năm học 2018-2019. Trong học kỳ I năm học 2019-2020 ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh tiếp tục đầu tư các nguồn lực, thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục cơ bản, giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng đại trà và giáo dục mũi nhọn; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đổi mới cách thức tổ chức tuyển chọn đổi tuyển và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi tham gia các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia và khu vực. Kết quả, đối với chất lượng giáo dục đại trà theo thống kê của 13 môn học, tỷ lệ học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt đạt 93,35% trở lên; tỷ lệ  học sinh khá, giỏi khối Trung học cơ sở đạt 44,14%, khối Trung học phổ thông đạt 40,50%; đối với chất lượng giáo dục mũi nhọn, trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông năm học 2019-2020, toàn tỉnh Đắk Lắk có 70 học sinh dự thi ở 10 môn, trong đó đã có 39 học sinh đạt giải, tăng 3 giải so với năm 2019, tiếp tục dẫn đầu 12 tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT báo cáo kết quả học kỳ I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2019-2020

Bên cạnh đó ngành giáo dục tỉnh đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, năm học 2019-2020, trải qua 3 vòng thi kết quả vòng chung cuộc đã có 9 dự án đạt giải, trong đó có  2 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Tính đến cuối măm 2019 toàn tỉnh có 491/1007 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ  48,76%, tăng 45 trường so với năm 2018, có 139/152 xã đạt tiêu chí giáo dục trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng nông thôn mới.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Bà Lê Thị Thảo, Trưởng phòng GDTrH, Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Chiêu, Trưởng phòng GDTH, Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Ông Biện Văn Minh, Trưởng phòng KH-TC, Sở GDĐT phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị đã có 10 ý kiến thảo luận, góp ý vào nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2019-2020, công tác hè 2020 và chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa đề nghị:

– Toàn ngành cần tập trung chuẩn bị các điều kiện để triển khai chương trình sách giáo khoa mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 của Quốc hội khóa 13, trong đó các trường tiểu học phải hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 trong tháng 3/2020.

– Tập trung cho các kỳ thi còn lại trong học kỳ II như: Olympic 10/3; học sinh giỏi cấp THCS, THPT và kỳ thi THPT quốc gia

– Tổ chức hiệu quả công tác phụ đạo cho học sinh yếu, kém; ôn tập cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2020.

– Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho các em học sinh gắn với xây dựng môi trường GD văn minh, lành mạnh, hạnh phúc tránh để các em bị xâm hại khi đến trường

– Tổ chức kiểm tra học kỳ II một cách nghiêm túc, hiệu quả góp phần đánh giá khách quan, trung thực chất lượng dạy và học ở các nhà trường; Chuẩn bị các phương án cho kỳ thi THPT quốc gia 2020; làm tốt công tác tư vấn, phân luồng sau THCS.

– Tuyển sinh các lớp đầu cấp theo kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GDĐT, trong đó cần chú ý địa bàn tuyển sinh phải sát thực tế; tập trung làm tốt việc huy động tối đa trẻ vào lớp đúng độ tuổi.

– Tổ chức kỳ nghỉ hè năm 2020 cho học sinh lành mạnh, an toàn, vui tươi…

Nguyễn Đạt