Tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ông Phạm Đăng Khoa – Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GD&ĐT dự và chủ trì hội nghị tại Sở GD&ĐT. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT; lãnh đạo, các bộ dự kiến làm nhiệm vụ thi của các trường THPT, Trung tâm GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa biểu dương toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và các bộ phận phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã nêu cáo tinh thần, trách nhiệm, linh hoạt, thích ứng, tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế thi ở cả 2 đợt thi của năm 2021 vừa qua.

Có thể nói, trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, dư luận xã hội có nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, có sự chuẩn bị chu đáo, đề ra nhiều kịch bản phù hợp, Kỳ thi năm 2021 đã diễn ra tốt đẹp.

Vì vậy, rất mong tất cả các bộ phận tham gia Kỳ thi năm 2022 này, tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm, không chủ quan, lơ là ở bất kỳ khâu nào để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 an toàn, đúng Quy chế thi.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp triển khai nhiệm vụ tổ chức Kỳ thi năm 2022.

Ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng QLCLGD-CNTT, Sở GD&ĐT báo cáo kết quả tổ chức Kỳ thi năm 2021 và triển khai những điểm mới của kỳ thi năm 2022.

Tại hội nghị, đại diện Sở GD&ĐT đã quán triệt các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, từ hướng dẫn đăng ký dự thi (ĐKDT), nghiệp vụ coi thi, nghiệp vụ chấm thi, công tác bảo đảm an ninh, an tàn cho kỳ thi.

Những điểm mới của Kỳ thi năm 2022

Thứ Nhất, về lịch công tác Kỳ thi:

– Thời gian ĐKDT: 4/5/2022 đến 13/5/2022

– Thời gian công bố kết quả sớm 2 ngày: 24/7/2022

Thứ 2, về đăng ký dự thi:

– ĐKDT trực tuyến với thí sinh lớp 12 thông qua tài khoản là số CCCD/CMND hoặc mã định danh.

– Phiếu đăng ký dự thi không bao gồm đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng

– Nơi thường trú thay cho Hộ khẩu thường trú

Thứ Ba, về công tác coi thi:

– Bố trí trật tự viên, nhân viên phục vụ là nhân viên hoặc là người được ký hợp đồng của trường nơi đặt Điểm thi hoặc nhân viên của các cơ sở giáo dục khác do Sở GD&ĐT điều động.

– Trưởng Điểm thi phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm.

– CBCT thông báo rõ: mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ Tối mật đối với đề thi đều bị coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Trưởng Điểm thi quy định một số cách đánh số báo danh trong phòng thi cho từng buổi thi tại Điểm thi và tổ chức cho CBCT thứ hai bắt thăm cách đánh số báo danh đồng thời với bắt thăm phòng thi trước buổi thi.

Thứ Tư, về công tác chấm thi, chấm kiểm tra và phúc khảo:

– Sau khi Ban Chấm thi hoàn thành công việc chấm điểm và nhập điểm toàn bộ các bài thi vào phần mềm (được Trưởng ban Chấm thi xác nhận bằng văn bản), Tổ Trưởng Tổ phách 1/2 mới được tổ chức xuất dữ liệu thông tin của thí sinh kèm số phách 1 để phục vụ công tác khớp phách.

– Bố trí thư ký Hội đồng thi làm việc tại Ban Chấm thi tự luận tại phòng/khu vực bảo quản bài thi tự luận.

– Các thành phần không trực tiếp tham gia công tác chuyên môn tại Ban Chấm thi như công an, bảo vệ, y tế, phục vụ có thể tham gia Ban Phúc khảo.

Thượng tá Nguyễn Đình Hường – Phó Trưởng phòng PA03 Công an tỉnh triển khai kế hoạch bảo đảm an nin, an toàn cho kỳ thi năm 2022.

Ông Nguyễn Hữu Quát, Trưởng phòng TCCB-CTTT, Sở GD&ĐT triển khai kế hoạch điều động nhân sự tham gia kỳ thi năm 2022.

Ông Biện Văn Minh, Trưởng phòng KHTC, Sở GD&ĐT báo cáo kế hoạch bảo đảm kinh phí cho kỳ thi năm 2022.

Bà Lê Thị Thảo, Trường phòng GDTrH-GDTX, Sở GD&ĐT triển khai nhiệm vụ ôn tập cho học sinh lớp 12 năm học 2021-2022.

Về công tác ôn tập, kiểm tra đánh giá học kỳ II

Giám đốc Sở yêu cầu các trường có kế hoạch ôn tập phù hợp với nhu cầu học sinh, em nào thiếu mảng kiến thức, kỹ năng nào thì bù lấp cái đó; học sinh yếu kém phải có giáo án riêng, không phải cứ dùng chung 1 giáo án cho mọi em trong lớp; phân công thầy cô giáo có kinh nghiệm ôn tập cho các em.

Việc kiểm tra cũng không nên đặt nặng thành tích, đưa ra yêu cầu cao hơn so với thực tế dạy học, nhất là trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến quá nhiều. Đối với học sinh 12, phải đánh giá khách quan, trung thực, công bằng, không vì để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp mà nâng điểm cho các em. Phải tận dụng khoảng thời gian còn lại để tập trung phân loại, ôn tập cho các em một cách tốt nhất.

Về tổ chức Kỳ thi, cần làm tốt công tác thông tin truyền thông để kêu gọi xã hội chung sức, chung lòng hỗ trợ học sinh tham gia thi đầy đủ, thuận lợi. Có dự báo các tình huống phát sinh để xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương một cách kịp thời.

Ngày mai 27/4, Hội nghị tập huấn về hệ thống phần mềm quản lý thi và ĐKDT trực tuyến cho thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thành Tâm