Tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện ở trường trung học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Toàn cảnh lớp tập huấn

Sáng ngày 19/12/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức Tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện ở trường trung học cho tất cả các đơn vị trường học trên đại bàn tỉnh. Dự khai mạc có ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; các báo cáo viên; lãnh đạo công ty Nesplus; hơn 200 cán bộ, nhân viên thư viện thuộc 09 Phòng GDĐT, 133 trường THCS, 57 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học.

Ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT, đã khẳng định: Với sự phát triển toàn diện của GDĐT, đặc biệt trong thời đại bùng nổ CNTT trong thời đại 4.0 thì bên cạnh sự đổi mới của cán bộ quản lý (CBQL), giáo viên, thì đội ngũ nhân viên thư viện cũng cần phải nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn để tổ chức thư viện thành không gian mở, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp học liệu. Cán bộ thư viện cần làm tốt công tác tuyên truyền giới thiệu sách để thu hút học sinh đến thư viện nhà trường. Đồng thời chú trọng đến 4 yếu tố để phát huy hiệu quả hoạt động thư viện gồm: Nguồn tài liệu, cán bộ thư viện, người đọc, cơ sở vật chất/hạ tầng kỹ thuật cần được liên kết, đồng bộ.

Đại biểu dự lớp tập huấn

Song song với các giờ học trên lớp, học sinh có giờ học tại thư viện với những mô hình dạy học tích cực, phương thức giáo dục mở, thân thiện, giúp học sinh được tự do, chủ động tìm hiểu, khám phá kiến thức. Đây cũng là tinh thần chương trình giáo dục phổ thông mới hướng tới khi chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh và một trong những năng lực cốt lõi là tự học, tự chủ.

Đại biểu dự lớp tập huấn

Để hiện đại hóa công tác thư viện, Sở GDĐT đã phối hợp với Công ty Nesplus giới thiệu phần mềm thư viện điện tử để giáo viên, học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách chính thống, hiện đại có bản quyền. Đồng thời giúp nhân viên thư viện đơn giản hóa, gọn nhẹ, khoa học trong công tác quản lý thư viện trong nhà trường.

Đại diện Công ty Nesplus giới thiệu phần mềm thư viện điện tử

Lớp tập huấn được tổ chức từ ngày 19/12 đến ngày 20/12/2019 tại trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh.

Phạm Yến