Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đắk Lắk

Sáng 03/9/2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đắk Lắk về công tác tổ chức kỳ thi đợt 2 trên địa bàn. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo thi tỉnh Đắk Lắk.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh báo cáo sơ bộ về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2002 đợt 1 và công tác tổ chức kỳ thi đợt 2 trên địa bàn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được chia thành 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 8/8 đến 10/82020, tổ chức kỳ thi ở 14 huyện, thị xã; kết quả có 95,91% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Nhìn chung, công tác tổ chức coi, chấm thi nghiêm túc, an toàn; đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kép “vừa an toàn phòng, chống dịch Covid-19, dịch bạch hầu vừa bảo đảm thực hiện nghiêm túc Quy chế thi”. Đợt 2 của kỳ thi diễn ra từ ngày 2/9 đến 4/9 với 5.396 thí sinh của TP. Buôn Ma Thuột và 26 thí sinh thuộc diện F1, F2 của 6 tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Phú Yên, Đà Nẵng, dự thi tại 9 điểm thi với 231 phòng thi. Để kỳ thi đợt 2 tiếp tục được tổ chức hiệu quả, công bằng, an toàn, tỉnh Đắk Lắk đã chủ động xây dựng phương án thi khoa học, linh hoạt; các lực lượng làm nhiệm vụ thi được lựa chọn, tấp huấn kỹ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng kích hoạt kịch bản tổ chức thi khi có yếu tố dịch tễ tại các điểm thi…

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu tại buổi làm việc với Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa cũng thông tin thêm: Trong kỳ thi đợt 1, Đắk Lắk là một trong những địa phương thực hiện nghiêm Quy chế thi, không có thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ nào vi phạm Quy chế thi. Việc thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp huyện là một trong những giải pháp giúp kỳ thi được tổ chức khoa học; các địa phương, đơn vị và các ngành chức năng cùng cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng Quy chế; giúp thí sinh an tâm thể hiện hết năng lực đã được học ở nhà trường; tạo được lòng tin trong nhân dân. Để đảm bảo “mục tiêu kép” vừa tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, bạch hầu, Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Tại các điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, nước rửa tay, khẩu trang phát cho thí sinh. Cán bộ coi thi và thí sinh bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi; xây dựng các phương án đề phòng các tình huống phát sinh có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi để ứng phó, xử lý kịp thời.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020, tỉnh Đắk Lắk

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ ghi nhận, đánh giá cao công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại Đắk Lắk, đặc biệt là việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh Covid-19, bạch hầu. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế thi, không được chủ quan, cần cẩn thận từ khâu nhỏ nhất; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thông tin tại khu vực thi; không để xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử, lộ đề thi; đảm bảo công tác chấm thi hiệu quả, công bằng cho thí sinh, không để xảy ra tiêu cực; xây dựng phương án xử lý kịp thời những tình huống bất thường xảy ra trong kỳ thi… Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Với kinh nghiệm tổ chức kỳ thi đợt 1 và sự chu đáo trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi đợt 2, Ban Chỉ đạo Kỳ thi quốc gia hoàn toàn tin tưởng và hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 tại Đắk Lắk sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo quy chế thi và công bằng cho thí sinh.

Thành Tâm