Thứ trưởng Ngô Thị Minh thăm cháu bé bị bố đẻ chém trọng thương ở Đắk Lắk

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhân dịp dự Hội thảo triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, được tổ chức vào sáng 13/01/2021 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ngô Thị Minh đã đến Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk thăm hỏi và trao 10 triệu đồng hỗ trợ cháu Phạm Ngọc Minh Khang (5 tuổi) huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk bị bố đẻ chém trọng thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh và tặng hoa tri ân Ê kíp bác sỹ đã tận tình cứu sống cháu bé.

Cùng đi có bà H’ Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh trao hỗ trợ cho cháu Phạm Ngọc Minh Khang

Thứ trưởng Ngô Thị Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng hoa tri ân Ê kíp phẩu thuật và lãnh đạo bệnh viện Thiện Hạnh vì đã nỗ lực, tậm tâm cứu sống cháu Khang

Phát biểu tại buổi gặp mặt Ê kíp phẩu thuật và lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, gửi lời tri ân sâu sắc tới đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã nỗ lực cứu sống được cháu. Bên cạnh đó, bà cảm ơn lãnh đạo bệnh viện đã kịp thời miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho cháu cũng như ăn uống của gia đình để giảm bớt khó khăn.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã nhờ bà chia sẻ đến gia đình cháu Khang và lời biết ơn sâu sắc đến tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh. Bộ trưởng đã gửi 20 triệu đồng và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình cháu bé.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh và lãnh đạo các sở, ngành trực tiếp xuống thăm cháu Khang và động viên gia đình đang chăm sóc cháu tại bệnh viện Thiện Hạnh

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ xót xa, ám ảnh hình ảnh cháu bé 5 tuổi bị bố gây thương tích; đồng thời bày tỏ trăn trở về vấn nạn xâm hại trẻ em, vấn đề bạo lực học đường, “Chúng ta cứu được em Khang, nhưng còn các em khác thì sao. Bạo lực sẽ ảnh hưởng rất lớn với trẻ thơ. Bác sĩ đã chữa được vết thương thể xác cho em nhưng còn sang chấn tâm lý, tâm hồn của các em lành lặn được như thế nào”.

Cũng tại đây, Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trong việc ký kết Công ước của Liên hợp quốc về bảo vệ trẻ em cũng như ban hành Luật bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, do điều kiện thực tế, tình trạng bạo hành trẻ em vẫn diễn ra phức tạp, có nhiều vụ việc hết sức đau lòng mà vụ em Khang là điển hình. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân, trong đó việc sử dụng rượu bia, chất kích thích tràn lan là một trong những nguyên nhân chính. Vì thế, Thứ trưởng rất mong các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, cộng đồng trách nhiệm để thực hiện nhiều giải pháp thiết thực trong việc tạo ra môi trường an toàn cho trẻ; chú ý công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân để các điều luật thực sự đi vào đời sống.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh và đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện Thiện Hạnh, Đắk Lắk

Tại đây, Thứ trưởng cũng đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk sớm tìm hiểu nguyên nhân, điều tra làm rõ sự việc để dư luận phản ánh khách quan, tạo bài học thực tế trong giáo dục về bảo vệ trẻ em, bởi trẻ em là tương lai của quê hương, đất nước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đánh giá cao tình thần, trách nhiệm và y đức của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện Thiện Hạnh đã nhanh chóng “kích hoạt báo động đỏ” để cứu sống cháu Khang; tặng hoa tri Ê kíp phẩu thuật, lãnh đạo bệnh viện; đề nghị các ngành chức năng của tỉnh và Bộ GD&ĐT sớm có hình thức khen thưởng để động viên đội ngũ y, bác sỹ tham gia Ê kíp cấp cứu cháu Khang.

Theo báo cáo của bác sỹ Lê Đăng Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện, vào lúc 14h35′ ngày 10/01, Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk) tiếp nhận bệnh nhân Phạm Ngọc Minh Khang (5 tuổi) trú huyện Buôn Đôn, được hàng xóm đưa vào cấp cứu tại bệnh viện với 3 viết chém rất nặng ở mặt, trong đó viết chém ở trán sâu có tác động đến sọ não, tiên lượng xấu, bệnh viện đã kích hoạt “hệ thống báo động đỏ” (hệ thống cấp cứu khẩn cấp toàn bệnh viện) huy động toàn bộ nhân lực, vật lực để tập trung cứu sống cháu bé. Sau hơn 5 giờ phẩu thuật, truyền hơn 700 đơn vị hồng cầu, ca phẩu thuật thành công. Hiện cháu Khang đang được điều trị tại phòng hồi sức tích cực của bệnh viện, cháu đã nhận biết được người thân, uống được sữa. Nếu tiến triển tốt thì khoảng 1 tuần nữa là có thể xuất viện về điều trị ở nhà hoặc bệnh viện gần nhà.

Được biết, toàn bộ chi phí phẩu thuật, điều trị cho cháu Khang được Bệnh viện Thiện Hạnh tài trợ hoàn toàn (dự kiến từ 35 đến 40 triệu đồng).

Cũng tại buổi thăm, tặng quà hỗ trợ cháu Khang, UBND tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ 42 triệu đồng, trong đó 40 triệu sẽ giao cho người trực tiếp nuôi dưỡng cháu sau khi ra viện (do cơ quan chức năng xác định người nuôi dưỡng theo quy định), 2 triệu hỗ trợ mẹ cháu bé trực tiếp nuôi dưỡng tại bệnh viện; Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 2 triệu đồng.

Được biết, rất nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng đã có hoạt động quyên góp, hỗ trợ để cháu Khang được điều trị, phẩu thuật tạo hình và chữa trị sang chấn tâm lý về sau.

Thành Tâm