Tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Đề án ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh

Sáng 28/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2011-2020 (Sau đây gọi là Đề án ngoại ngữ). Bà H’ Yim Kđoh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Đề án cấp tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án cấp tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo Công đoàn ngành GD tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT; lãnh đạo, chuyên viên, đại diện giáo viên của các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2011-2020

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc Hội nghị

Thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2011-2020” trên địa bàn tỉnh, trong 10 năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk đã tích cực tham mưu các cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện một cách toàn diện, sát với thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ nhà giáo và việc học của học sinh ở từng cấp học, từng địa bàn; phối hợp với các cơ quan thống tấn báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của Đề án đối với nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; tổ chức sơ kết, hội thảo khoa học trao đổi, thảo luận, đánh giá hiệu quả, rút ra bài học kinh nghiệm theo giai đoạn ngắn nhằm điều chỉnh nội dung, kế hoạch, phương pháp dạy học đáp ứng yêu cầu của Đề án … Vì thế, chất lượng dạy học, giáo dục nói chung, chất lượng dạy học ngoại ngữ nói riêng có những chuyển biết tích cực, tạo bước tiến trong nhận thức, hành động của cán bộ, nhân dân các dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, rút ngắn khoảng cách về GD&ĐT trên địa bàn tỉnh và các địa phương trong cả nước.

Ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2011-2020

Hiệu quả mà Đề án mang lại được thể rõ ở những kết quả hết sức đáng ghi nhận, năm học 2014-2015 trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 1 trường mầm non với 149 trẻ được làm quen với tiếng Anh thì đến năm học 2019-2020 này đã có 55/330 trường mầm non với 8.378/100.095 trẻ thực hiện chương trình làm quen với tiếng Anh (đạt 8,3%); chất lượng dạy và học tiếng Anh từ cấp tiểu học đến cấp THPT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Hệ thống chương trình tiếng Anh được xây dựng theo các chủ đề, chủ điểm quen thuộc, gần gũi; học sinh được học và phát triển đồng đều 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; kết quả bài thi môn tiếng Anh ở các kỳ thi THPT quốc gia được nâng lên.

Chất lượng đội ngũ nhà giáo ngày một nâng cao, năm 2011-2012, toàn tỉnh mới chỉ có 9 giáo viên THPT đạt trình độ C1, 51 giáo viên tiểu học và THCS đạt B2, 833 giáo viên đạt trình độ B1, số giáo viên còn lại chưa đạt chuẩn theo quy định. Đến năm học 2019 – 2020, toàn tỉnh đã có 1.796/1876 giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn về năng lực ngôn ngữ theo Khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam, chiếm tỷ lệ trên 90%.

Bà Phạm Thị Dinh, Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự báo cáo tham luận tại Hội nghị

Bà Đinh Thị Hoài Thu, giáo viên trưởng tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, huyện Krông Năng báo cáo tham luận tại Hội nghị

Cùng với đó, ngành GD&ĐT đã chú trọng đầu tư cở sở vật chất, đến nay tổng số phòng chuyên dùng cho việc dạy và học ngoại ngữ là 1.552 phòng, trong đó cấp tiểu học: 309 phòng, cấp THCS: 583 phòng và cấp THPT: 570 phòng. Ngoài ra, các trường đều được trang bị thiết bị dạy học tối thiểu như: cassette, đầu đĩa, máy vi tính, máy chiếu, bảng tương tác và hệ thống phần mềm tiếng Anh trực tuyến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh ghi nhận và biểu dương những thành tích to lớn của ngành GD&ĐT tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị ngành Giáo dục tỉnh cần tiếp tục đổi mới dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về việc sử dụng ngoại ngữ, nhất là đối với thế hệ trẻ; chú trọng tập huấn, nâng cao năng lực ngoại ngữ, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và các điều kiện để phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc dạy học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Đăng Khoa trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân

Ban tổ chức trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT cho các tập thể

Ban tổ chức trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT cho các cá nhân

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 15 cá nhân; Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho 13 tập thể, 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2011 – 2020.

Nguyễn Đạt