Trường THPT Trần Nhân Tông 20 năm tiếp lửa truyền thống thắp sáng tương lai

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 17/11/2019, tại huyện Ea Kar, thầy và trò trường THPT Trần Nhân Tông đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và chào mừng 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tham dự buổi Lễ có ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT; ông Vương Tấn Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ea Kar; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GDĐT; đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; đại diện lãnh đạo các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện; các thế hệ nhà giáo, cán bố quản lý, người lao động trường THPT Trần Nhân Tông; các thế hệ học sinh của nhà trường và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường THPT Trần Nhân Tông

300 học sinh đồng diễn chào mừng 20 năm thành lập trường

Văn nghệ chào mừng

Trường THPT Trần Nhân Tông, đóng chân tại xã Ea Đa, huyện Ea Kar, tiền thân là trường THPT Bán công Ea Kar được thành lập ngày 28/07/1999 (theo Quyết định số 1821/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đắk Lắk), đến ngày 25 tháng 02 năm 2010, trường chuyển từ mô hình Bán công sang công lập (theo Quyết định số 514/QĐ-UBND của UBND tỉnh), kể từ đây trường vinh dự được mang tên vị vua anh minh đời Trần – Người đã hai lần lãnh đạo nhân dân đánh tan quân Nguyên – Mông xâm lược, viết lên trang sử hào hùng của dân tộc.

Các đại biểu làm Lễ dâng hoa, dâng hương tại tượng đài Trần Nhân Tông (nằm trong khuôn viên nhà trường)

Bà Nguyễn Thị Toán, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển

Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 6 lớp với hơn 300 học sinh và 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất chỉ có 6 phòng học cấp bốn, 3 phòng tạm thưng gỗ, mái lợp Pro xi măng; sân trường được tận dụng từ sân phơi cà phê của nông trường đã hư hỏng, xuống cấp đầy cỏ dại và thiếu bóng cây xanh, thầy và trò phải trải qua bao tháng năm vất vả vừa dạy, học, vừa lao động, đào hố trồng cây, chăm sóc, cải tạo cảnh quan môi trường. Chất lượng đầu vào của học sinh thấp, số học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế và ở xa trường nhiều…

Nhận rõ những khó khăn, thử thách ấy, nhà trường đã không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước nâng cao chất lượng dạy, học, tạo dựng niềm tin cho phụ huynh và học sinh. Ban giám hiệu qua các thời kỳ và tập thể giáo viên của nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó, quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu:“ Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Nhà trường luôn động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên học hỏi, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ, sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy vv… Không ít thầy, cô giáo đã trở thành giáo viên giỏi tỉnh, chiến sĩ thi đua các cấp, trở thành cán bộ lãnh đạo quản lý ở một số trường trong tỉnh. Nhiều thầy, cô giáo đã dồn bao tâm huyết trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh khá, giỏi, phụ đạo học sinh có lực học trung bình, yếu…

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa, thay mặt đội ngũ nhà giáo của Ngành GDĐT tỉnh nhận bó hoa tri ân từ các học sinh trường THPT Trần Nhân Tông

Với những nỗ lực vượt khó, thi đua dạy tốt, học tốt của cả thầy và trò, trong 20 năm qua trường đã có 98 em đạt giải học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa, 75 giải trong hội thi Giáo dục quốc phòng – an ninh, 156 Huy chương (vàng, bạc, đồng) môn Thể dục, và 30 Huy chương trong 2 lần tham gia thi Olympic truyền thống 10/3 do Sở tổ chức. Đặc biệt có 6 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia (thuộc các bộ môn Văn, Lịch sử và Vật lý)…. Nhà trường cũng quan tâm giáo dục đạo đức, lòng yêu nước, lý tưởng cao đẹp, kỹ năng sống và làm tốt công tác hướng nghiệp cho học sinh. Trải qua 17 kỳ thi cuối cấp, trường đã có trên 5.000 học sinh tốt nghiệp THPT, tiếp tục học lên đại học, cao đẳng nghề, tham gia quân ngũ hoặc trở về lập nghiệp tại địa phương. Nhiều học sinh đã trở thành nhà giáo, doanh nhân, kỹ sư, bác sĩ, nghệ sĩ, cán bộ chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang hay người thợ lành nghề, người nông dân giỏi biết làm giàu bằng bàn tay và khối óc… Có thể nói, các thế hệ học sinh của nhà trường, đã và đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo thành ngọn lửa truyền thống của nhà trường, hun đúc ý chí vươn lên của các thế hệ tiếp theo.

Các em học sinh tặng hoa, gửi lời tri ân đến các thầy, cô giáo nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Năm học 2019 – 2020 đánh dấu 20 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường hiện có 83 cán bộ, giáo viên, nhân viên (12 thạc sĩ, 02 học viên cao học và 64 cử nhân), cùng gần 1000 học sinh trên tổng số 29 lớp. Cơ sở vật chất của trường được đầu tư xây dựng khang trang với 1 dãy nhà 2 tầng, 2 dãy nhà cấp 4, trong đó có 30 phòng học văn hóa, 3 phòng máy vi tính, 9 phòng bộ môn, 2 phòng máy chiếu, 3 phòng thí nghiệm, 1 phòng thư viện, 1 phòng Đoàn, 1 phòng truyền thống, một phòng hội đồng và các phòng công vụ đáp ứng yêu cầu dạy – học theo quy định.

Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa phát biểu chúc mừng thầy và trò nhà trường nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập

Phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ, thay mặt lãnh đạo ngành GDĐT tỉnh, Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực vượt khó, những kết quả mà thầy và trò nhà trường đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển. Để xứng đáng với ngôi trường mang tên nhân vật Lịch sử, vị vua anh minh Trần Nhân Tông, đề nghị thầy và trò nhà trường tiếp tục củng cố khối đoàn kết nội bộ; phát huy tinh thần dân chủ; tạo môi trường sư phạm trong sáng, lành mạnh để đội ngũ nhà giáo phát huy tối đa năng lực, nghiệp vụ sư phạm trong thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, giáo dục nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xứng đáng với lòng tin, sự mong đợi của lãnh đạo Ngành GDĐT tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân huyện trên địa bàn, để THPT Trần Nhân Tông mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ học trò.

Ông Trần Thanh Minh, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thái Bình, Nguyên Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập

Đại diện cựu học sinh trao quà, học bổng cho nhà trường

Dương Linh Tường, lớp 11A2, trường THPT Trần Nhân Tông

Với chủ đề “Tiếp lửa truyền thống, thắp sáng tương lai”, tại lễ Kỷ niệm, các thế hệ cán bộ quản lý, nhà giáo, học sinh đã ôn lại những ký ức tươi đẹp, đầy tự hào trong hành trình trồng người vinh quang của ngôi trường suốt 20 qua. Để thắp sáng thêm ngọn lửa truyền thống ấy, các thế hệ học sinh, các mạnh thường quân đã dành nhiều tình cảm cả về vật chất và tinh thần cho thầy và trò nhà trường xây dựng “quỹ học bổng Trần Nhân Tông”, trong đó tập thể lớp 12D1 (niên khóa 199-2002) cùng thầy giáo chủ nhiệm Phạm Quang Cảnh nhận nuôi dưỡng em học sinh Dương Linh Tường, lớp 11A2 (nhà có 2 anh em, mẹ mất sớm, bố bị tai biến liệt nửa người, kinh tế vô cùng khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học) cho đến khi học xong bậc THPT với số tiền 2,5 triệu đồng/ 01 tháng (15 triệu đồng/ 01 năm và các chi phí phát sinh). Chắn chắn, đây là nguồn động lực to lớn cho không chỉ riêng em Tường mà còn là nguồn động viên cho các thầy cô giáo, các em học sinh và toàn ngành GDĐT, bởi việc làm này đã thể hiện thành quả lớn lao mà giáo dục đã đạt được, đó là “các em đã biết sống, biết san sẻ yêu thương”.

Tặng quà tri ân các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên đã nghỉ hưu, chuyển công tác

Khen thưởng 20 cá nhân có nhiều đóng góp trong 20 năm xây dựng và phát triển trường THPT Trần Nhân Tông

Tặng quà tri ân các thầy, cô giáo có nhiều thành tích trong giảng dạy, giáo dục của nhà trường

Tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở GDĐT đã tặng Giấy khen cho 20 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong 20 năm xây dựng và phát triển trường THPT Trần Nhân tông.

Các đại biểu dự Lễ và đại diện lãnh đạo, giáo viên nhà trường chụp hình Lưu niệm

Nguyễn Đạt