Trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự kỷ niệm 30 năm thành lập

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 21/11/2020, thầy và trò trường THPT Ngô Gia Tự, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Tham dự có đồng chí Y Nhuân Byã, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ea Kar; ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); ông Nguyễn Văn Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Kar; đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở GD&ĐT; đại diện các phòng, ban của huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; các thế hệ nhà giáo, học sinh của nhà trường.

Văn nghệ chào mừng 30 năm thành lập trường

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường THPT Ngô Gia Tự

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường THPT Ngô Gia Tự

Tiền thân là trường cấp 2, 3 Ngô Gia Tự, được thành lập tháng 8/1990, đến tháng 6/1998 được đổi tên thành THPT Ngô Gia Tự. Trường đóng chân tại trung tâm thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, có nhiệm vụ dạy học, giáo dục cấp THPT cho con em các dân tộc thuộc thị trấn Ea Kar và các xã lân cận.

Những thầy, cô giáo đầu tiên của trường THPT Ngô Gia Tự (ảnh: nhà trường cung cấp)

Lễ khai giảng năm học 1992-1993 của thầy và trò trường cấp 2, 3 Ngô Gia Tự (ảnh: nhà trường cung cấp)

Những học sinh khóa đầu của trường cấp 2, 3 Ngô Gia Tự (ảnh: nhà trường cung cấp)

Ngày đầu thành lập, trường chỉ có 1 dãy nhà cấp 4 nằm chơ vơ giữa vùng đất Bazan đầy nắng gió với hơn 10 cán bộ, giáo viên và 01 lớp học có hơn 20 học sinh. Những năm tiếp theo, trường bắt đầu được quan tâm, đầu tư để đảm nhận trọng trách đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho khu vực phía Đông của tỉnh Đắk Lắk. Những năm cuối thế kỷ XX và đầu XXI, trường THPT Ngô Gia Tự là một trong những đơn vị cung cấp nguồn học sinh giỏi cấp quốc gia hàng đầu cho Giáo dục Đắk Lắk, là niềm tự hào của các thế hệ học sinh và nhân dân trên địa bàn. Tính đến nay, nhà trường đã có 37 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa, 40 học sinh giỏi cấp quốc gia các lĩnh vực, hàng ngàn học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã đậu vào các trường đại học trong và ngoài nước; nhiều em trở thành nhà quản lý giỏi, lãnh đạo cao cấp; nhiều em trở thành chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực công tác; có nhiều em trở thành nhà văn, nhà báo, nhà giáo, nhà khoa học … có uy tín; nhiều em trở thành người sản xuất giỏi tại địa phương.

Học sinh trường THPT Ngô Gia Tự hôm nay

Bà Phạm Thị Dinh, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển

Sau 30 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Ngô Gia Tự đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, được công nhận là trường học đạt chuẩn quốc gia. Đến năm học 2020-2021, nhà trường có 104 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo, trong đó có 13 thạc sĩ. Có nhiều giáo viên của nhà trường nằm trong đội ngũ cốt cán của tỉnh, là động lực thúc đẩy chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một phát triển. Trường cũng vinh dự là đơn vị THPT duy nhất của Việt Nam được tập đoàn Công nghệ Microsofl chọn tham gia sự kiện “Học kết nối toàn cầu” vào tháng 11/2019. Có 01 học sinh đạt Á quân trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2020, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen (em Vũ Quốc Anh).

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp tặng hoa, quà chúc mừng thầy và trò nhà trường

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp phát biểu chúc mừng thầy và trò nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đỗ Tường Hiệp ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà các thế hệ thầy và trò trường THPT Ngô Gia Tự đã nỗ lực vượt mọi gian khó, thử thách để đạt được trong 30 năm qua. Để THPT Ngô Gia Tự ngày càng phát triển, xứng tầm là địa chỉ giáo dục uy tín, chất lượng, là cái nôi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và tỉnh, nhà trường cần tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 vào dạy học, nghiên cứu khoa học; gắn dạy học bộ môn với giáo dục STEM; chú trọng dạy chữ song hành dạy người, dạy cho học sinh lễ nghĩa và lý tưởng sống cao đẹp … để nhà trường xứng đáng là ngôi nhà thứ hai của học sinh, là điểm hẹn lịch sử của thầy và trò.

Lãnh đạo huyện Ea Kar tặng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

Trong không khí vui tươi và tràn đầy xúc đọng ngày trở về trường xưa, chị Nguyễn Vương Thị Thảo (cựu học sinh khóa 1995-1998) chia sẻ: “sau hơn 20 năm rời xa mái trường, giờ đây chúng em đã khôn lớn, thành đạt nhưng không thể nào quên những tháng năm đẹp nhất của đời người đã được học tập dưới mái trường THPT Ngô Gia Tự. Hồi đó còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng nhờ sự tậm tâm của thầy cô trong dạy học cũng như giúp đỡ trong cuộc sống chúng em mới không bỏ học và có cơ hội phát triển như hôm nay. Thầy cô không sinh ra chúng em nhưng lại dạy chúng em nên người. Mãi biết ơn công lao trời biển ấy của thầy cô”.

Ông Lê Văn Thái, Hiệu trưởng trường THPT Buôn Ma Thuột (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự) phát biểu

“Thật tự hào là học sinh của nhà trường, nếu không có thầy cô dìu dắt, chỉ bảo bằng bằng sự tận tâm với nghề, mấy ai có thể trưởng thành như hôm nay. Chúng tôi biết, hồi đó thầy cô có khi phải nhường bữa ăn, phần quà, đồ dùng cá nhân … cho học sinh; luôn động viên chúng tôi cố gắng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong để học tập và rèn luyện tốt. Thanh xuân của chúng tôi mãi mãi gửi lại ngôi trường này, từ đáy lòng xin được tri ân thầy cô”. Chị Trần Thị Bích Hợp, Hiệu trưởng trường THPT Đống Đa, Hà Nội (Cựu học sinh lớp A, khóa 1993-1996) tâm sự.

“Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, truường THPT Ngô Gia Tự xứng đáng là địa chỉ giáo dục có uy tín, chất lượng của địa phương và của tỉnh Đắk Lắk. Các thế hệ nhà giáo, học sinh của nhà trường luôn xác định được nhiệm vụ quan trọng “thầy phải dạy thật tốt, trò phải học thật chăm”. Lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ đều bám sát trường, lớp để động viên, khích lệ thầy cô và các em thi đua trong dạy – học và các hoạt động giáo dục để từ đó hình thành cho học sinh không chỉ kiến thức mà còn kỹ năng sống, lý tưởng sống cao đẹp, bằng chứng là rất nhiều học sinh của nhà trường đã trở thành người lãnh đạo tốt, nhà quản lý tài năng và công dân có ích cho xã hội”. Ông Lê Văn Thái, Hiệu trưởng trường THPT Buôn Ma Thuột (Nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự).

Đại diện cựu học sinh tặng quà cho nhà trường nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập

Tại Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, trường THPT Ngô Gia Tự đã đón hơn 500 cựu học sinh các khóa trở về hội lớp, hội khóa. Các thế hệ học sinh đã dành nhiều phần quà, suất học bổng, thiết bị dạy học để tặng nhà trường và các em học sinh. Nhà trường cũng đã vinh danh, tri ân các thế hệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có nhiều đóng góp trong 30 năm xây dựng và phát triển; vinh danh các cựu học sinh thành đật và các học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2019-2020.

Thành Tâm