Tuyên dương những học sinh đạt thành tích xuất sắc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tối 3/12, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho những học sinh đạt HCV Olympic quốc tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho những học sinh đạt HCV Olympic quốc tế
Đến tham dự chương trình có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Nghĩa cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, đại diện các nhà tài trợ cùng sự góp mặt của các thầy cô giáo, các em học sinh trong cả nước.
Lan tỏa trí tuệ Việt Nam với bạn bè quốc tế
Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm nay là năm thứ 4 Bộ GD&ĐT phối hợp với Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kì thi THPT quốc gia, một sự kiện rất có ý nghĩa.
Các kì thi Olympic khu vực và quốc tế hàng năm là dịp để các em học sinh ưu tú trên toàn thế giới có cơ hội thể hiện tài năng của mình đồng thời là dịp để các em giao lưu chia sẻ học hỏi lẫn nhau, qua đó góp phần lan tỏa trí tuệ và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc với bạn bè quốc tế.
Những năm qua các đoàn học sinh Việt Nam đều đạt được thành tích cao tại các kì thi Olympic quốc tế và khu vực góp phần là rạng danh nền GD nước nhà.
Năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn học sinh tham dự các kì thi Olympic châu Á và quốc tế các môn: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học và một đoàn tham gia cuộc thi KHKT quốc tế.
Tham dự cuộc thi Olympic châu Á, cả 8 học sinh VN dự thi đều được giải, gồm 3 HCB, 3 HCĐ và 2 bằng khen. Tham dự Olympic Tin học châu Á, cả 6 học sinh đều đoạt giải, gồm 1 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ.
Tham dự các kì thi Olympic quốc tế, cả 23 học sinh của 5 đội tuyển đều đạt Huy chương gồm 8 HCV, 9 HCB 5 HCĐ. Đặc biệt đây là lần đầu tiên tất cả các đội tuyển dự thi đều đoạt HCV. Trong đó đội tuyển Olympic Sinh học lần đầu tiên đoạt HCV sau 15 năm kể từ 2001.
Tham gia kì thi KHKT quốc tế tại Hoa Kì, đoàn Việt Nam có 6 dự án dự thi, kết quả có 4 dự án đạt giải Ba, tăng 3 giải so với 2015, tỉ lệ đạt giải gần 70% số dự án dự thi.

TD 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ 
Những thành tích mà các em đạt được là kết quả từ sự nỗ lực cố gắng không ngừng của các em học sinh, là kết quả của quá trình phát hiện bồi dưỡng học sinh năng khiếu trong cả nước mà các nhà trường các thầy cô giáo đã dày công ươm tạo, nuôi dưỡng. Đó còn là kết quả của sự chăm sóc động viên mà các bậc phụ huynh đã dành cho con em mình trong suốt thời gian qua.
Cùng với đào tạo tài năng, đào tạo phổ thông tiếp tục có những tiến bộ theo hướng nâng cao chất lượng. Tại kì thi THPT quốc gia 2016, trong tổng số gần 900.000 thí sinh dự thi có hàng nghìn thí sinh có kết quả xuất sắc. Tiêu biểu là 5 em đạt điểm xuất sắc nhất ở các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào đại học đạt tổng điểm 3 môn thi trên 28 điểm trở lên.
Trong số các học sinh được tuyên dương hôm nay nhiều học sinh tại các trường THPT vùng nông thôn, ở những địa phương còn nhiều khó khăn cả về điều kiện KTXH và cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học nhưng các em đã nỗ lực vượt khó vươn lên đạt được thành tích xuất sắc.
Để đạt được những thành tích trên ngoài sự cố gắng của bản thân các em học sinh, chúng ta trân trọng cảm ơn và ghi nhận công lao của các thầy giáo cô giáo, những người đã dành nhiều thời gian tâm huyết cho công tác giảng dạy tuyển chọn tập huấn và tham gia đội tuyển dự thi các Olympic quốc tế cũng như giảng dạy cho học sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2016 vừa qua.
Chúng ta cũng trân trọng chúc mừng và cám ơn đến các bậc cha mẹ học sinh và gia đình đã dày công dạy dỗ, tạo mọi điều kiện cho các em được học tập và vươn lên, giành được kết quả cao mang lại vinh quang cho các em gia đình và Tổ quốc.
Bộ trưởng chia sẻ: Tôi mong các nhà trường, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng các em một cách toàn diện hơn có kiến thức phong phú hơn với đầy đủ kĩ năng sống để các em không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà sau này còn trở thành những người lao động giỏi của đất nước.
Những bước chân đầu tiên trên hành trình rộng lớn
Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng chúc mừng những thành tích to lớn của các học sinh đạt thành tích quốc tế, các học sinh xuất sắc của Kỳ thi THPT cùng các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh sau một chặng đường gian nan của việc học tập, giảng dạy.
Thủ tướng cũng ghi nhận đánh giá cao những đổi mới của ngành giáo dục trong công tác chỉ đạo tuyển chọn bồi dưỡng huấn luyện góp phần nâng cao thành tích của các đội tuyển quốc gia VN tại các kì thi Olympic quốc tế và tổ chức thành công kì thi THPT quốc gia 2016 phù hợp với yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện GD ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29.
Thành quả của các em hôm nay là niềm tự hào chung của cả nước. Tôi thực sự khâm phục nghị lực các em khi biết nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn sinh sống ở vùng sâu vùng xa nhưng có nghị lực lớn lao, các em đã vươn lên đạt được thành tích học tập xuất sắc đáng tự hào của bản thân gia đình dòng tộc thầy cô bạn bè, và hơn cả là đất nước chúng ta.
Thủ tướng nhắc lại niềm tự hào vào năm 1974 khi ngay từ lần đầu tiên tham dự một kì thi Olympic quốc tế, chúng ta đã đạt HCV môn Toán. Trải qua 42 năm chúng ta đã liên tục giành huy chương để không ngừng khẳng định trí tuệ Việt Nam trong các bảng xếp hạng tại các kì thi Olympic, đứng trên nhiều quốc gia giàu có phát triển hơn VN.
Thủ tướng chia sẻ: Những gì các em đạt được hôm nay là sự kế thừa tinh thần hiếu học không ngừng vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức của rất nhiều thế hệ người VN, trong đó có nhiều bậc tiền nhân đã làm rạng danh đất nước bằng trí tuệ bản lĩnh và sự trung thành tuyệt đối với dân tộc, với cội nguồn, với Tổ quốc như Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn..
Tôi cũng mong những gì các em đạt được ngày hôm nay sẽ là những bước chân đầu tiên trên hành trình rộng lớn hơn với một tầm nhìn xa hơn.

TD 3
Đinh Thị Hương Thảo- học sinh xuất sắc nhất năm 2016 tặng hoa chúc mừng Thủ tướng
Đất nước chúng ta đã bước vào kỉ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Một trong những yêu cầu tiên quyết đặt ra cho chúng ta là sự sẵn sàng về chất xám, về nguồn nhân lực đạt trình độ sánh ngang với các cường quốc năm châu.
Muốn sánh vai cũng các cường quốc năm châu thì nguồn nhân lực mang tính chất quyết định và có như vậy chúng ta mới xây dựng một Việt Nam đàng hoàng hơn to đẹp hơn trong thế giới hội nhập toàn cầu hóa hiện nay.
Để đảm bảo được sẵn sàng chiến lược này, ngoài cố gắng của từng cá nhân thế hệ trẻ VN, ngành GD phải đổi mới toàn diện về lượng lẫn về chất, không những chỉ đào tạo về kiến thức chuyên môn mà chúng ta phải thực sự mang tinh thần kiến tạo.
Cần phát triển hệ thống giáo dục, các trường đại học của chúng ta phải là những mô hình tiên tiến về quản trị và tổ chức về con người chất lượng mục tiêu phương pháp giảng dạy môi trường văn hóa và nhân lực hội nhập quốc tế.
Có như vậy thì những học sinh đoạt giải tại các cuộc thi Olympic quốc tế, Intel ISEF, những học sinh xuất sắc trong kì thi THPT quốc gia mới có thể hi vọng vào tương lai của những nhà kĩ nghệ nhà khoa học nhà văn hóa doanh nhân như Bill Gate, Thomas Edison, Jack Ma… ở Việt Nam chúng ta.
Thủ tướng kết thúc cuộc trò chuyện bằng câu chuyện của anh Phạm Kim Hùng, người từng đạt HCV Olympic Toán, tốt nghiệp đại học Stanford, từng làm việc ở Silicon Valley đã quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp.
Người thầy của anh Hùng đã nói: “Stanford không cần em làm một điều gì. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây”. Đây cũng chính là bài học quý đối với các em học sinh hôm nay.
“Chính các em là những người thuộc thế hệ phải đưa Việt Nam bước lên đài vinh quang trong kỉ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”- Thủ tướng gửi lời nhắn nhủ.

Với những thành tích đã đạt được của các em học sinh trong kì thi Olympic quốc tế trong năm 2016, chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương lao động hạng Ba cho 3 em học sinh có thành tích đạt HCV Olympic quốc tế và khu vực trong 2 năm liên tiếp 2015-2016.
Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho những em đoạt HCV trong kì thi Olympic quốc tế trong năm 2016.
Bộ GD&ĐT tặng bằng khen cho các học sinh đoạt HCB, HCĐ và Bằng khen trong các kỳ thi Olympic Quốc tế và Khu vực năm 2016, cho 8 học sinh đoạt giải ba trong cuộc thi khoa học và kĩ thuật quốc tế năm 2015 và cho 5 học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.
Ghi nhận những đóng góp những cống hiến của các thầy cô giáo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tặng bằng khen cho 15 thầy cô đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức bồi dưỡng học sinh tham dự Olympic khu vực và quốc tế trong năm 2016 để các em đạt được thành tích như ngày hôm nay.
Nguồn: giaoducthoidai.vn