Xử lý ra sao khi laptop bị nóng?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nếu đang sử dụng mà bạn cảm thấy laptop bị nóng, hãy quan tâm đến vấn đề này và đi tìm nguyên nhân ngay. Điều đó sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động ổn định và có tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, trước hết bạn có thể tự khắc phục bằng một số cách sau đây.
Laptop bị nóng khiến hiệu năng của máy giảm đi rõ rệt
Laptop bị nóng khiến hiệu năng của máy giảm đi rõ rệt
Vệ sinh lại Laptop
Do sử dụng lâu ngày, bụi bẩn có thể chui vào bên trong khoang máy và nằm lại ở những bộ phận quan trọng, nhất là hệ thống tản nhiệt. Luồng không khí rất khó khăn để lưu thông khiến thiết bị trở nên nóng quá mức yêu cầu. Đây cũng chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến laptop bị nóng.

Vitinh nong 2
Tháo từng bộ phận và vệ sinh lại thật sạch sẽ

Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh laptop thực sự không đơn giản như trên PC. Điều đó là do mọi linh kiện được gom vào một không gian chật chội. Bạn phải có một chút kiến thức nhất định để có thể tự tin tháo mở laptop.

Vitinh nong 3
Tự trang bị một chút kiến thức vệ sinh laptop để tránh rơi vào tình huống dở khóc dở cười

Trước khi tháo, hãy đảm bảo việc bóc lớp tem dán trên con ốc không khiến chiếc laptop mất bảo hành . Tốt hơn hết, nếu không đủ tự tin, hãy tìm đến đại lý chính hãng hoặc những trung tâm vệ sinh laptop uy tín để trao gửi niềm tin.
Nghe tiếng quạt làm mát
Một nguyên nhân khác khiến laptop bị nóng là do hệ thống làm mát ngừng hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách đặt tay vào lưới tản nhiệt. Nếu không cảm giác có luồng hơi nóng khi hoạt động, có lẽ đã đến lúc phải thay thế quạt tản nhiệt.

Vitinh nong 4
Hiện tượng quá nhiệt thường xuất phát do lỗi quạt tản nhiệt

Nếu quạt vẫn hoạt động nhưng lại phát sinh ra tiếng ồn khó chịu, đó cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống làm mát đang làm việc kém hiểu quả. Bạn có thể kiểm tra và xem xét thay thế nếu cảm thấy cần thiết.
Mua một chiếc đế tản nhiệt rời
Bạn có thể xem xét lại cách sử dụng laptop của bạn. Vị tri đặt lưới tản nhiệt có thực sự bị ngăn cản bởi những tác động ngoài thị trường hay không. Khi bị che chắn, luồng khí nóng không thể thoát ra ngoài và quay trở lại bên trong không gian laptop. Điều đó khiến thiết bị trở nên nóng hơn.

Vitinh nong 5
Bạn có thể mua hoặc tự chế đế tản nhiệt cho laptop

Phòng còn hơn chống. Hãy trang bị cho laptop của bạn một chiếc đế tản nhiệt tốt, phù hợp với kích thước của thiết bị. Khi đó, quạt nằm phía dưới đế rời sẽ hỗ trợ quạt tản nhiệt bên trong laptop, giúp thiết bị được mát hơn.
Nếu nguyên nhân làm laptop bị nóng lại nằm ở chính bạn khi hiệu năng của máy không đủ để xử lý những tác vụ nặng thì có lẽ bạn nên chọn một thiết bị khác tương xứng hơn. Hãy chú ý đến những thông số cấu hình cơ bản như GPU, RAM, Cạc màn hình… Cho dù nguyên nhân laptop bị nóng là gì đi chăng nữa, hãy để Viettel Store tư vấn cho bạn.

Nguồn: viettelstore.vn