Ba “Bông hoa” của trường THPT DTNT N’ Trang Lơng xuất sắc đạt Thủ khoa các trường Đại học

Lượt xem:

Đọc bài viết

Trong kỳ thi tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2021, ba nữ sinh trường THPT DTNT N’ Trang Lơng xuất sắc đạt thủ khoa các trường ĐH. Dù các em được sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đến từ những huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk, nhưng cái khó không thể làm các em lùi bước, mà ngược lại các em luôn có được ý chí, lòng quyết tâm vươn lên trong học tập. Có lẽ bởi chính mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng gió đã tạo nên những “Bông hoa” tuyệt vời:

Em Lê Hoàng Mai – Thủ khoa Khối D01, chuyên ngành Quản lí hoạt động bay của Học viện Hàng không Việt Nam

Em Lê Hoàng Mai – Thủ khoa Khối D01, chuyên ngành Quản lí hoạt động bay của Học viện Hàng không Việt Nam với số điểm 30, kể cả điểm ưu tiên (Toán: 8,6, Ngữ Văn: 9,25, Anh: 9,4, điểm ưu tiên: 2,75). Em chia sẻ “Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn, mẹ em là người dân tộc Sán Chay, hiện đang sinh sống tại huyện biên giới Ea Súp; bản thân em luôn ý thức về hoàn cảnh gia đình mình, trước tấm gương vượt khó của bố mẹ, em tự nhủ phải nỗ lực hết mình trong học tập, lao động, để sau này có một công việc tốt, thu nhập ổn định, chuẩn bị cho một cuộc sống tốt hơn trong tương lai. Còn trong học tập, em xác định mục tiêu cho mình và tiến hành ôn tập từ những kiến thức cơ bản đến mở rộng các kiến thức cao hơn. Bên cạnh việc học tập bản thân em luôn rèn luyện để có sức khỏe tốt; giữ được bình tĩnh khi làm bài”.

Em Lý Thị Mến – Thủ khoa Khối C00, ngành Luật kinh tế, trường Đại học Duy Tân

Hai Tân Thủ khoa: Lê Hoàng Mai, Lý Thị Mến, cô giáo chủ nhiệm và tập thể lớp 12A1 chụp ảnh lưu niệm

Em Lý Thị Mến – Thủ khoa Khối C00, ngành Luật kinh tế, trường Đại học Duy Tân, với số điểm 29,75 kể cả điểm ưu tiên (Ngữ Văn: 8,5, Lịch Sử: 8,75, Địa Lí: 9,75, điểm ưu tiên: 2,75), là người dân tộc Nùng, hiện đang sinh sống tại xã Ea Siên thị xã Buôn Hồ tỉnh Đắk Lắk, từ lâu đã không còn xa lạ gì với những việc nương rẫy. Em chia sẻ “Mỗi khi rảnh hay đi học về mình đều phụ giúp gia đình. Lớn lên trong tình thương và sự cổ vũ khích lệ của bố mẹ, anh chị, em luôn chăm chỉ học hỏi và không ngừng phấn đấu. Từ cấp 2 thi đậu trường nội trú của thị xã Buôn Hồ và tiếp tục học tại mái trường Nơ Trang Lơng thân yêu. Tại đây, em đã học hỏi và trải nghiệm được nhiều điều bổ ích, vô cùng quý giá.Trong kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 em đã phải  cố gắng rất nhiều, bỏ ra nhiều công sức và thời gian, bởi lẽ em vốn theo khối tự nhiên và quyết định đổi sang khối xã hội từ đầu kì 2 năm lớp 12, kì học cuối cùng của thời học sinh cũng chính là giai đoạn nước rút. Chính quyết định này cùng sự động viên của bạn bè đã cho em thêm động lực và quyết tâm học tập để đạt được thành quả hôm nay. Nhân đây em cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến quý thầy cô trường THPT DTNT N’ Trang Lơng, không chỉ là người lái đò, dạy dỗ em mà còn là người cha, người mẹ thân thương, luôn quan tâm và chia sẻ với học trò của mình”.

Em Hoàng Thị Ngọc Thủ khoa Khối C00 chuyên ngành Tâm Lý Học, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh 

Em Hoàng Thị Ngọc – dân tộc Nùng, gia đình em ở Xã Cư Bông là vùng quê nghèo thuộc huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk. Em chia sẻ “Gia đình em là người gốc Bắc, định cư trong Tây Nguyên từ những năm 1990. Lớn lên cùng cái nắng gió đại ngàn trên nương rẫy, trên đồng ruộng, quen với công việc phụ giúp gia đình từ bé, em cũng có nhiều ước mơ, tất cả đôi lúc xuất phát từ lý do sợ cái nghèo, cái khổ cứ bám lấy bà con, xóm làng. Một lần em được nghe cô giáo em nói “Học là con đường ngắn nhất đi tới thành công”, em quyết tâm lắm. Thi đậu trường nội trú cấp 2 ngoài thị trấn, em xa nhà từ năm 10 tuổi, bắt đầu cuộc sống tự lập. Cấp 3 nỗ lực thi lên trường THPT DTNT N’ Trang Lơng, ngày nghe tin em đậu – mẹ là người vui nhất. Người truyền cảm hứng cho em trong học tập và cuộc sống là mẹ em, người phụ nữ của gia đình, tần tảo, kiên cường và dạy em sống trách nhiệm” cuộc đời mỗi người là do mình lựa chọn, phải làm sao đứng vững trên đôi chân của mình con ạ!” em hay đùa với bạn bè: Ngọc chẳng có tài gì cả ngoài việc may mắn gặp được những người bạn tuyệt vời, nhận được sự hỗ trợ và yêu thương hết mức từ thầy cô tại mái trường N’Trang Lơng này để từng bước vượt qua mọi khó khăn, đó là tài sản vô giá Ngọc có”. Đó là chia sẻ đầy cảm động của Tân Thủ khoa Khối C00 chuyên ngành Tâm Lý Học, Đại học Sư Phạm Tp. Hồ Chí Minh với số điểm 29.75 (Ngữ Văn: 9.25, Lịch Sử 9.25, Địa Lí: 8.5, điểm ưu tiên: 2,75).

Khi nói về ba Thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 thầy Nguyễn Sỹ Hạnh, Bí thư Đoàn Thanh niên chia sẻ “bản thân các em rất chăm ngoan, đặc biệt là ý chí, tinh thần học tập, các em luôn nỗ lực hết mình vượt qua mọi khó khăn, đồng thời các em luôn nhiệt tình trong các hoạt động phong trào do Đoàn trường phát động. Kết quả các em đạt được hôm nay xứng đáng với sự nỗ lực của chính bản thân các em. Đây không chỉ là niềm vui của chính các em, gia đình các em mà còn là niềm vui, niềm tự hào của tập thể sư phạm nhà trường; mong rằng các em luôn tự tin, thành công trên giảng đường đại học”.

Đình Vinh