Bàn giao “Nhà đại đoàn kết” chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nằm trong chuỗi các hoạt động thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 15/5/2020, tại xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông, Chi bộ trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức Lễ bàn giao “Nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình ông Y Mươi Ê Ban thuộc diện hộ nghèo thuộc buôn Cư Đrăm, xã Cư Đrăm. Tham dự buổi Lễ có đại diện các ban ngành, đoàn thể của huyện Krông Bông; đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương; cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên, đoàn viên thanh niên trường THPT Trần Hưng Đạo; cán bộ, nhân dân buôn Cư Đrăm.

Đại diện Chi bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ anh Y Mươi Êban

Trường THPT Trần Hưng Đạo đóng chân tại Buôn Cư Đrăm, xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông (thuộc địa bàn căn cứ H9 anh hùng trong kháng chiến chông Mỹ cứu nước), được thành lập tháng 7/2010 trên cơ sở tách ra từ phân hiệu của trường THPT Krông Bông. Trường thực hiện nhiệm vụ giáo dục học sinh THPT cho con em nhân dân các dân tộc 4 xã cánh Đông của huyện: Hòa Phòng, Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao và một bộ phận học sinh của xã Krông Á và Cư San của huyện M’ Đrắk, trong đó tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số hàng năm đều chiếm trên 70%. Đời sống của nhân dân trên địa bàn, nhất là người dân tộc Mông di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào còn nhiều khó khăn, giao thông chưa thuận lợi; nhiều gia đình không có điều kiện để chăm lo cho con em học tập, vì thế hàng năm, số học sinh nghỉ học chiếm tỷ lệ cao so với mặt bằng chung của tỉnh.

Đứng trước những khó khăn, thử thách đó, tại Đại hội chi bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020 của nhà trường đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần nâng cao dân trí và xây dựng khối đại đoàn kết giữa nhà trường với nhân dân các dân tộc trên địa bàn, trong đó có việc “quyết tâm xây dựng 01 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công với cách mạng hoặc hộ nghèo của Buôn kết nghĩa Cư Đrăm”.

Gia đình anh Y Mươi Êban bên căn nhà cũ

Đại diện lãnh đạo Chi bộ, lãnh đạo nhà trường, cán bộ Đoàn thanh niên của nhà trường qua các thời kỳ chung vui với vợ chồng anh Y Mươi – chị H’Al trong ngày đón nhận căn nhà đại đoàn kết

Để cụ thể hóa Nghị quyết, Chi bộ nhà trường đã phát động trong cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên và học sinh của nhà trường tự nguyện quyên góp ngày công lao động, ngày lương … để xây dựng “Quỹ đại đoàn kết”. Đối với các em học sinh – đoàn viên thanh niên của nhà trường, Chi bộ đã giao cho Đoàn thanh niên nhà trường phát động trong toàn thể đoàn viên, học sinh thực hiện quyên góp theo hình thức quy đổi sản phẩm như: giấy vụn, ve chai, … được quy theo tuần với mức tối thiểu bằng 1.000 đồng/ 1 đoàn viên – thanh niên/ 1 tuần. Có thể nói đây là một sự tâm huyết, sáng tạo của cán bộ quản lý, giáo viên nhà trường trong việc giáo dục học sinh, đoàn viên thanh niên về lòng nhân ái, truyền thống đoàn kết của dân tộc, giúp các em biết trân trọng công sức lao động của cha mẹ và của chính bản thân mình để chăm ngoan trong học tập và rèn luyện.

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết, “Quỹ đại đoàn kết” đã huy động được hàng trăm triệu đồng; hàng ngàn bộ quàn áo, sách, vở; hàng trăm suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đến đầu năm 2020, Chi bộ nhà trường đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương của xã Cư Đrăm và buôn kết nghĩa Cư Đrăm thực hiện khảo sát, lựa chọn hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình thuộc diện hộ nghèo để tiến hành xây dựng căn nhà đại đoàn kết. Hộ được chọn là hộ gia đình anh Y Mươi Êban, gia đình anh có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ, không có đất sản xuất, cuộc sống phụ thuộc vào số tiền công do anh Y Mươi đi làm thợ hồ, làm thuê để trang trải; căn nhà vợ chồng anh chị ở do bố mẹ vợ và bà con trong buôn dựng tạm cho bằng gỗ tạp, vách nứa, tôn đã qua sử dụng; các vật dụng hầu như sơ sài ….

Căn nhà đại đoàn kết gửi tặng gia định anh Y Mươi có tổng trị giá 71 triệu đồng (100% vốn do “Quỹ đại đoàn kết” của trường THPT Trần Hưng Đạo chi trả), thuộc nhà cấp 4 với diện tích sử dụng 48m2, gồm 3 phòng: 2 phòng ngủ, 1 phòng khách. Riêng nhà vệ sinh, nhà bếp Đoàn thanh niên nhà trường và bà con trong buôn tận dụng căn nhà cũ để giúp gia đình dựng và sửa chữa lại đảm bảo các sinh hoạt thường ngày của một hộ gia đình.

Trong giây phút xúc động khi nhận căn nhà, anh Y Mươi tâm sự: “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn tấm lòng chân thành, tình yêu thương của các thầy cô giáo, các em học sinh của trường THPT Trần Hưng Đạo đối với gia đình tôi cũng như bà con trong buôn. Hằng năm, chúng tôi đều nhận được những món quà như gạo, mắm, muối, bánh chưng, áo quần … do nhà trường gửi tặng. Thực sự, đây như là giấc mơ vậy, từ nay vợ chồng, con cái chúng tôi không còn lo dịch chuyển từ chỗ này sang chỗ khác trọng căn nhà dột mỗi khi có mưa, bọn trẻ con không sợ sấm, chớp mà chạy đi nấp nữa. Xin cảm ơn Chi bộ, cảm ơn các thầy cô giáo và các em học sinh. Vợ chồng chúng tôi sẽ tu chí làm ăn, sớm thoát cảnh nghèo khó như lời căn dặn của thầy Thạch (thầy Dương Kim Thạch, Hiệu trưởng trường THPT Krông Bông, Nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Hiệu trưởng nhà trường –TG) và già làng Ama Diện.

Đồng chí Dương Xuân Vỹ, Phó Bí thi Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi Lễ

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Xuân Vỹ, Phó Bí thi Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Kể từ khi thực hiện chính sách của Tỉnh ủy Đắk Lắk về việc kết nghĩa giữa các cơ quan, ban ngành với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn, nhà trường may mắn được Huyện ủy Krông Bông phân công kết nghĩa với buôn Cư Đrăm nơi trường đóng chân nên rất thuận tiện trong tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi, giúp đỡ, tương trọ lẫn nhau. Chi bộ nhà trường đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, trong đó nồng cốt là Đoàn thanh niên thường xuyên cử cán bộ Đoàn qua sinh hoạt với chi đoàn Buôn, tổ chức các hoạt động hỗ trợ Buôn như dọn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường, phát tờ rơi hướng dẫn vệ sinh môi trượng, thu hái nông sản giúp các hộ neo đơn … thông qua các hoạt động đó đã tạo sự gắn kết, gắn bó ruột thịt giữa Chi bộ Đảng, nhà trường với bà con nhân dân trong Buôn. Việc bàn giao nhà đại đoàn kết cho gia đình anh Y Mươi Êban, là một trong những hoạt động trọng tâm của Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”. Từ đây, Chi bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường xây dựng các chương trình, kế hoạch phù hợp nhằm lan tỏa các phòng trào sống đẹp, sống có lý tưởng trong giáo dục, rèn luyện học sinh, góp phần giữ vững truyền thống đoàn kết của quê hương cách mạng H9 anh hùng thời chống Mỹ.

Nguyễn Đạt