Chương trình “Sóng và máy tính cho em” lan tỏa tình nhân ái

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tối 12/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi Lễ phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Lễ phát động được thực hiện trực tuyến từ đầu cầu Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông và 63 điểm cầu tại các địa phương trên toàn quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại biểu tham dự Lễ phát động tại đầu cầu Văn phòng Chính phủ

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” kêu gọi toàn xã hội chung tay, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện và điều kiện học tập trực tuyến trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chương trình được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện (nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ). Chương trình sẽ được lan tỏa thực hiện ở các ngành, các cấp địa phương trên cả nước. Chương trình “Sóng và máy tính cho em” có 03 nội dung: Thứ nhất, đảm bảo việc phủ sóng di động trên toàn quốc trong năm 2021. Thứ hai, hỗ trợ máy tính phục vụ học trực tuyến; dự kiến trong năm 2021 sẽ huy động 01 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc, trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến; trong giai đoạn 2 (từ năm 2022 – 2023) sẽ tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc được trang bị máy tính để học trực tuyến. Thứ ba, Chương trình sẽ có các hỗ trợ khác cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tổ chức dạy và học trực tuyến.

Chương trình này sẽ huy động nguồn lực tổng thể của các ban, bộ, ngành và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước đủ điều kiện học trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả. Chương trình cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh/thành phố để hỗ trợ nguồn lực, điều kiện bảo đảm và triển khai thực hiện tại địa phương, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh Chương trình “Sóng và máy cho em” là giải pháp tình thế, nhưng phù hợp trong bối cảnh hiện nay, Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; chương trình sẽ góp phần tiến tới phủ sóng internet, thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, mở mang trí thức xã hội, phát triển xã hội số. Tuy nhiên, đây là phương thức mới nên cần đánh giá tác động nhiều mặt để thực hiện được căn cơ, lâu dài, hạn chế ảnh hưởng đến tiếp cận công bằng và chất lượng trong giáo dục. Dạy học trực tuyến cũng đòi hỏi các thầy cô giáo phải điều chỉnh nội dung, đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm đến sức khỏe, tâm lý học sinh; quan tâm việc định hướng, hướng dẫn, kiểm soát… thì  mới thực sự hiệu quả.

Đại biểu tham dự buổi Lễ phát động tại đầu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/9/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn năm học mới, trong đó có việc tổ chức dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình; hướng dẫn đảm bảo an ninh, an toàn trong dạy học trực tuyến.

  Mỹ Bình