Đoàn kiểm tra Bộ GDĐT đề nghị công nhận tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn phổ cập Giáo dục Mầm non cho trẻ em năm tuổi

Lượt xem:

Đọc bài viết

Từ ngày 29 tháng 8 năm 2016, Đoàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà HYim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Bá Minh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non ký biên bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi
Bà HYim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Bá Minh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non ký biên bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi

Sau 3 ngày kiểm tra hồ sơ chuyên môn và kiểm tra thực tế các trường mầm non ở hầu hết các huyện, thị xã, thành phố, sáng ngày 01/9, Đoàn tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, các ban ngành và lãnh đạo các UBND các huyện để nghe đánh giá, kết luận. Tham dự buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ GDĐT có ông Nguyễn Bá Minh- Vụ trưởng, bà Lý Thị Hằng Phó Vụ trưởng và các chuyên viên Vụ Giáo dục Mầm non, bà HYim Kđoh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở GDĐT, các thành viên trong Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Thái Văn Tài- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo quá trình thực hiện và kết quả phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2010-2015 và nêu những ý kiến bổ sung trong quá trình tham gia cùng với đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những khó khăn mà ngành GDĐT Đắk Lắk đang gặp phải và những nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo tìm các biện pháp để giải quyết.

PC 2
Ông Phạm Đăng Khoa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Đăng Khoa- Giám đốc Sở GDĐT thống nhất với nội dung đánh giá của đoàn kiểm tra Bộ GDĐT về những khó khăn và hạn chế. Tại buổi gặp mặt này, ông Phạm Đăng Khoa nêu lên một số điểm cần lưu ý: Ngành Giáo dục Mầm non của tỉnh ta còn quá nhiều điểm nhỏ lẻ. Chính vì thế nên sẽ có những khó khăn về đầu tư và cung cấp trang thiết bị. Một số trường mầm non trong tỉnh quy hoạch không có dự báo phù hợp nên sẽ gặp khó khăn về diện tích trong quá trình phát triển. Nhiều trường chưa có quyết định giao đất. Hiện nay, số lượng trẻ huy động ra nhà trẻ của tỉnh Đắk Lắk vẫn còn thấp so với cả nước. Chúng ta cần hết sức quan tâm, phát triển các nhóm trẻ gia đình để giải phóng phụ nữ, giúp họ có thời gian và cơ hội được làm việc. Công tác xã hội hóa giáo dục cần được tiếp tục đẩy mạnh ở các trường mầm non, đặc biệt là ở thành phố Buôn Ma Thuột. Chúng ta cần nghiên cứu thí điểm mô hình xã hội hoá trong trường mầm non công lập.

Thay mặt lãnh đạo Sở GDĐT, ông Phạm Đăng Khoa hứa tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra để có những tham mưu cụ thể đối với UBND tỉnh nhằm khắc phục những hạn chế và khó khăn của Ngành Giáo dục Mầm non.

PC 3
Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh thay mặt đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Đoàn kiểm tra, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh nhấn mạnh: Thành tựu lớn nhất của giáo dục Việt Nam trong những năm qua là hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi. Đối với con em đồng bào dân tộc, chúng ta phải thực hiện tốt để các cháu có cơ hội đến trường. Việc huy động trẻ em đến lớp cần hội đủ hai điều kiện; đó là giáo viên và cơ sở vật chất. Trên cả nước, chúng ta đã đạt mục tiêu xoá xã trắng trường mầm non. Riêng giáo viện cả nước tăng thêm 110 ngàn giáo viên mầm non trong năm năm qua.

Qua kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế ở các địa phương, các trường mầm non trong tỉnh Đắk Lắk, ông Vũ Bá Minh đánh giá rất cao việc Đắk Lắk đã sớm ban hành quyết định phê duyệt đề án phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, trong đó có sự phân công rất rõ ràng cho các thành viên. Việc chăm lo phát triển quy mô trường lớp đã có sự tăng trưởng bền vững. Công tác nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển đội ngũ, tuyển dụng giáo viên mới đã được thực hiện tốt. Chính sách giáo viên đã được thực thi đầy đủ. Ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã quan tâm đến việc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Việc xây dựng cơ sở vật chất cũng được hết sức chú trọng, Ngành xây dựng được gần 600 phòng học trong năm năm qua. Công tác xã hội hoá được triển khai rất tốt, Bên cạnh sự tham gia của các cơ quan, đoàn thể là sự thay đổi nhận thức của nhân dân về vai trò giáo dục mầm non, nhiều cơ quan đoàn thể tham gia vào. Các trường mầm non ngoài công lập hoạt động rất hiệu quả.

Tuy nhiên, Ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk cũng cần lưu ý công tác quy hoạch, cần lưu ý diện tích quy hoạch phải có dự báo. Đối với giải pháp tăng tỉ lệ huy động trẻ ra lớp mầm non, lãnh đạo các huyện phát huy vai trò của mình ở các địa phương, thôn buôn. Về cơ sở vật chất vẫn còn nhiều điểm trường chưa đạt yêu cầu. Một số trường còn thiếu đồ chơi cho trẻ. Về công tác phát triển đội ngũ, Ngành GDĐT Đắk Lắk cần có đề án khảo sát lại, và phải có lộ trình và giải pháp để bố trí đủ giáo viên… Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hoá giáo dục ở những nơi có điều kiện thuận tiện.

Sau khi nêu những ý kiến nhận định về những nỗ lực của Ngành, Đoàn Kiểm tra đi đến kết luận Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi năm 2016.

PC 4
Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt UBND tỉnh, Bà HYim Kdoh cám ơn Vụ trưởng Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh và các thành viên trong đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những đánh giá khách quan và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Đắk Lắk. Việc đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận tỉnh Đắk Lắk đạt chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi đã đáp ứng niềm mong đợi không chỉ của của Ngành Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk mà còn là niềm vui của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thay mặt lãnh đạo UBND Tỉnh, bà HYim Kđoh đề nghị các cơ quan ban ngành trong tỉnh, lãnh đạo các địa phương cần tập trung quan tâm đến công tác phổ cập giáo dục mầm non tạo nền tảng vững chắc để phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Đắk Lắk./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Ngọc La Sơn