Duy trì thói quen học tập cho học sinh bằng nhiều hình thức phù hợp

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban với Giám đốc các Sở GD&ĐT tỉnh/ thành phố. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Thứ trưởng Ngô Thị Minh dự và chủ trì tại đầu cầu Bộ GD&ĐT; tham dự có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ.

Tham dự tại điểm cầu Sở GD&ĐT Đắk Lắk có Giám đốc Phạm Đăng Khoa; các Phó Giám đốc; đại diện các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk (ảnh: Thành Tâm)

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, bàn bạc thống nhất kịch bản tổ chức dạy học trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; các nội dung dạy học bảo đảm tinh giản nội dung, giúp học sinh duy trì thói quen, đam mê học tập …

Theo TS. Thái Văn Tài, Vụ Trưởng vụ Giáo dục Tiểu học, trên nguyên tắc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 2 tuần đầu năm học 2021-2022, các địa phương đã linh hoạt trong tổ chức dạy học dựa trên thực tế phân vùng dịch tễ của ngành y tế và đã bám sát từng đối tượng học sinh để tổ chức “lớp học mùa dịch”.

TS. Thái Văn Tài – Vụ trưởng Vụ GDTH, Bộ GD&ĐT phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Báo GD&TĐ)

Cũng theo ông Tài, hiện nay có 25 tỉnh/ thành phố chưa tổ chức cho học sinh tiểu học đến trường học tập, số này ở cấp THCS là 23. Để duy trì thói quen học tập cho học sinh tiểu học, các nhà trường đã linh hoạt trong tổ chức dạy học bằng nhiều nguồn học liệu khác nhau. Đối với cấp trung học, các địa phương vùng xanh đã tranh thủ “thời gian vàng” để giãn cách lớp học, tổ chức đón học sinh đến trường học tập kịp thời.

Đối với Đắk Lắk, từ 15/9, Sở GD&ĐT căn cứ phân vùng dịch tễ y tế và điều kiện của từng địa phương để hướng dẫn tổ chức dạy học, giáo dục phù hợp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả cho học sinh phổ thông. Trong đó, các trường ở “vùng xanh” tổ chức học tập trực tiếp. Các địa phương còn lại kết hợp dạy học online, qua truyền hình, giao bài …

Theo số liệu, hiện nay toàn tỉnh có 374.941 học sinh phổ thông, trong đó có 76.022 em chưa có thiết bị học trực tuyến (17,87%), gồm: hộ nghèo 28.039 em, hộ cận nghèo 15.392 em và đối tượng khác là 23.486 em.

Về tình hình tổ chức dạy học trực tuyến theo phân vùng dịch tễ, toàn ngành có 253.100 học sinh, trong đó có 54.202 em chưa có thiết bị (hộ nghèo: 23.721 em; hộ cận nghèo: 13.186 em và đối tượng khác là 17.158 em).

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại Hội nghị (ảnh: Báo GD&TĐ)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ biểu dương tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo và quyết liệt của các Sở GD&ĐT trong lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức dạy học sát với diễn biến dịch Covid-19. Về nội dung các Sở đề nghị lùi thời gian năm học và tinh giản nội dung dạy học, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể bằng văn bản. Tuy nhiên, những nơi thuận lợi, tổ chức học tập trực tiếp được, trên cơ sở tinh giản nội dung, các địa phương có thể kết thúc học kỳ I sớm hơn và bắt tay vào học kỳ II để phòng trường hợp dịch phức tạp trở lại. Các kịch bản dạy học phải linh hoạt và sát thực tế, trong đó ưu tiên lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Các lớp khác cần tận dụng tối đa thời gian khi học sinh đến trường để tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, kỹ năng cho các em. Về nội dung thi tốt nghiệp THPT, cơ bản giữ ổn định như năm 2021 về số bài thi, nhưng nội dung sẽ giảm tải.

Thứ trưởng cũng kêu gọi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT cả nước phát huy tinh thần chủ động, tự giác, tự nguyện, tậm tâm cống hiến triển khai dạy học đạt hiệu quả cao nhất.

“Không vì Covid-19 mà coi nhẹ chất lượng dạy học. Dù dạy trực tiếp hay trực tuyến phải coi trọng chất lượng, phải có cơ chế kiểm tra, đánh giá phù hợp. Khi học sinh đến trường được, tập trung ôn tập, củng cố kiến thức căn bản cho các em. Các trường cũng cần quan tâm, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; không đặt nặng thủ tục hành chính nhất là đối với học sinh học tạm khi tránh dịch …”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 3 đối tượng sẽ được hỗ trợ thiết bị học tập từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” gồm: con hộ nghèo, hộ cận nghèo, có cha hoặc mẹ bị tử vong do Covid-19. Gói hỗ trợ 2.500 tỷ sẽ chia đều cho 1.000.000 học sinh, mỗi thiết bị trị giá 2,5 triệu đồng. Tất cả sẽ được đấu thầu đồng loạt, các nhà mạng sẽ hỗ trợ việc cài đặt sim, dữ liệu kết nối mạng internet bảo đảm yêu cầu học trực tuyến”– Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thông tin.

Thành Tâm