Hội nghị giao ban trực tuyến với Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 9/11, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 63 sở GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ; lãnh đạo sở GD&ĐT và các phòng chuyên môn thuộc sở.

Tham dự tại điểm cầu Sở GD&ĐT Đắk Lắk có Giám đốc Phạm Đăng Khoa; lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở GD&ĐT Đắk Lắk.

Sau khi nghe đại diện Vụ Giáo dục Trung học báo cáo đánh giá giữa học kì I của các Sở GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhận định việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 của các địa phương là nghiêm túc, thể hiện rõ tình thần chủ động, không bị lúng túng mà linh hoạt thích ứng trong điều kiện mới. Các địa phương đều nỗ lực bảo đảm an toàn phòng chống dịch, hoàn thành chương trình theo kế hoạch và kiên trì mục tiêu chất lượng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại đầu cầu Bộ GD&ĐT (ảnh: Bộ GD&ĐT).

6 lưu ý đã được Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh trong kết luận hội nghị.

Trong đó, đặt lên hàng đầu là bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên trong điều kiện dịch bệnh. Thực hiện điều này, Thứ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT tiếp tục đề xuất lãnh đạo tỉnh/thành phố, quan tâm tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi. Bên cạnh đó, trên cơ sở Bộ tiêu chí về an toàn trường học do Bộ GD&ĐT ban hành, các địa phương xây dựng Bộ tiêu chí an toàn trường học cho các nhà trường; bảo đảm đủ các điều kiện mới đưa học sinh đến trường.

Thứ hai là tiếp tục tổ chức dạy học linh hoạt theo từng cấp độ của dịch bệnh; từ đó triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông bảo đảm hoàn thành theo kế hoạch. Trên thực tế, dù tạm dừng đến trường nhưng học sinh vẫn không ngừng học với việc dạy học trực tuyến, trên truyền hình… Do đó, thời điểm này nhiều tỉnh vùng dịch vẫn thực hiện chương trình ở tuần thứ 10 – theo đúng kế hoạch đã đặt ra.

Thứ ba là kiên trì mục tiêu chất lượng. Các địa phương cần quan tâm tăng cường chỉ đạo nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với các khối lớp đang thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1, 2, 6). Dạy học các môn tích hợp bảo đảm đúng theo logic của chương trình. Chất lượng dạy học trực tuyến phải được nâng lên. Bộ GD&ĐT đã tập huấn cho các giáo viên cốt cán về dạy học trực tuyến; đề nghị các tỉnh thành tiếp tục tập huấn đại trà cho giáo viên trên cơ sở tài liệu của Bộ và hỗ trợ của đội ngũ cốt cán. Thêm vào đó, động viên, khích lệ để thầy cô nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, dạy học hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng dạy học tại các nhà trường.

Nhấn mạnh tiếp tục chú ý đẩy mạnh đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá; riêng vấn đề kiểm tra, đánh giá, Thứ trưởng cho biết Bộ đã quy định rõ trong Thông tư 09, đề nghị các địa phương, nhà trường nghiên cứu kĩ để triển khai thực hiện. Với lớp 1, lớp 2, cố gắng không kiểm tra, đánh giá bằng trực tuyến mà qua các hình thức khác phù hợp; Vụ Giáo dục Tiểu học sẽ có hướng dẫn cụ thể, tinh thần là tạo thuận lợi nhất cho học sinh.

Thứ tư là chuẩn bị đội ngũ đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về chất lượng. Trong đó, đặc biệt lưu ý bố trí đủ giáo viên để dạy lớp 3, lớp 7, lớp 10 năm học 2022-2023; nhất là giáo viên các môn Tin học, Ngoại ngữ ở lớp 3; giáo viên Âm nhạc, Mĩ thuật ở lớp 10…

Thứ năm về thiết bị dạy học, Thứ trưởng yêu cầu địa phương quan tâm mua sắm thiết bị bảo đảm yêu cầu; không để xảy ra tình trạng thiết bị đến trường mà không ra lớp. Với danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, Bộ đã dự thảo đăng mạng và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 12 tới.

Cuối cùng là nâng cao hiệu quả công tác quản lí, chỉ đạo điều hành. Về nội dung này, Thứ trưởng cho rằng, cần tăng cường quản trị trường học, bảo đảm yêu cầu kiểm soát được chất lượng, hướng tới xây dựng văn hóa chấ lượng trong nhà trường.

Thành Tâm