Hơn 4.000 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng trực tiếp sử dụng sách giáo khoa lớp 1 tại Đắk Lắk

Lượt xem:

Đọc bài viết

Để đảm bảo triển khai thực hiện tốt dạy học các bộ sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 từ năm học 2020-2021, trong hai ngày 20 và 21/7/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đắk Lắk phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức đồng loạt 32 lớp bồi dưỡng cho hơn 4.000 cán bộ quản lý, giáo viên (CBQL, GV) sử dụng SGK lớp 1 mới theo CTGDPT 2018.

Trước đó, thực hiện Công văn số 2058/BGDĐT-GDTH của Bộ GD&ĐT về  thực hiện bồi dưỡng giáo viên và cung ứng sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021, trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã chỉ đạo 405 trường tiểu học hoàn thành việc chọn SGK lớp 1; phối hợp với NXBGDVN tổ chức “Bồi dưỡng cho CBQL, GV tiểu học sử dụng sách giáo khoa lớp 1 theo hình thức trực tuyến”; phối hợp với NXBGDVN tổ chức bồi dưỡng trực tiếp Modul 1 cho hơn 4.000 CBQL trường trường tiểu học và GV dạy lớp 1 năm học 2020-2021.

CBQL, GV tiểu học tham gia bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 1 tại Đắk Lắk

Các lớp bồi dưỡng trực tiếp diễn ra trong hai ngày 20 và 21/7/2020 tập trung bồi dưỡng cho CBQL, GV những kỹ năng và phương pháp cơ bản để thực hiện dạy các môn học trong bốn bộ sách giáo khoa lớp 1 mới của NXBGDVN gồm: “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” đã được các trường tiểu học tại Đắk Lắk tin tưởng lựa chọn.

Giảng viên hướng dẫn sử dụng SGK lớp 1 bộ môn Toán cho CBQL, GV tiểu học tại Đắk Lắk

Tại các lớp, các chủ biên, nhà viết sách và chuyên gia giáo dục đến từ các học viện, trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép thực hiện bồi dưỡng đã trực tiếp hướng dẫn, bồi dưỡng các phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, giáo viên dạy lớp 1 về 8 môn học và hoạt động giáo dục của lớp 1 trong năm học 2020 – 2021. Đây cũng là cơ hội để các giáo viên trực tiếp giảng dạy được giải đáp thắc mắc qua các lớp bồi dưỡng trực tuyến, hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa lớp 1 đối với các môn học và các hoạt động giáo dục.

Giảng viên dạy mẫu 1 tiết học SGK lớp 1 bộ môn tiếng Việt cho CBQL, GV tiểu học tại Đắk Lắk tham khảo

Đặc biệt, ở môn tiếng Việt của mỗi bộ sách được tổ chức bồi dưỡng trong một ngày để có thể giải đáp tối đa các thắc mắc của giáo viên, giúp giáo viên có thêm kỹ năng, phương pháp truyền đạt bài học đến các em học sinh một cách hiệu quả.

Các lớp bồi dưỡng trực tiếp được tổ chức linh hoạt với nhiều hoạt động phong phú như, nghiên cứu cấu trúc bài học, điểm mới của SGK lớp 1; phân tích sách giáo viên, sách bài tập, thiết bị dạy học; thảo luận, tìm hiểu phương pháp dạy học và cách thức đánh giá kết quả học tập; nghiên cứu video tiết dạy minh họa; thiết kế kế hoạch bài học; thực hành tập dạy theo hướng dẫn … nhằm giúp GV nắm chắc phương pháp, kỹ thuật dạy học các bộ SGK lớp 1.

Để được công nhận hoàn thành việc bồi dưỡng theo quy định, ngoài việc thực hiện các bài tập theo nhóm, bài tập cá nhân trên lớp, đội ngũ CBQL, GV còn được cấp tài khoản cá nhân trên hệ thống taphuan.nxbgd.vn và phải thực hiện 10 câu hỏi khảo sát online để đánh giá kết quả. Nếu không đạt yêu cầu sẽ phải tham gia bồi dưỡng lại, nhằm đảm bảo 100% giáo viên phải nắm chắc kỹ thuật, phương pháp trước khi thực hiện dạy học SGK lớp 1 năm học 2020-2021.

Đội ngũ CBQL, GV tiểu học tại Đắk Lắk chăm chú tìm hiểu các hướng dẫn sử dụng SGK lớp 1

Sau khi hoàn thành bồi dưỡng trực tiếp, các phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng cấp huyện cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên lớp 1 với thời gian hoàn thành trước ngày 15/8/2020.

Nguyễn Đạt