Lễ khai giảng năm học mới “đặc biệt” ở các trường vùng biên Đắk Lắk

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cờ Tổ quốc được kéo lên giữa sân trường, băng rôn – khẩu hiệu vẫn căng ở vị trí trang trọng. Nhưng, thay vì trang trí sân khấu khai giảng ngoài trời, thầy cô lại trang trí trong phòng họp trực tuyến … tất cả để “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” vẫn trang trọng, ý nghĩa đối với học sinh thân yêu của mình.

Thầy Lương Minh Hải, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, xã Cư K’bang chỉnh sửa lại cờ Tổ quốc trên lỗi dẫn vào phòng họp trực tuyến.

Chiều 4/9, có mặt tại huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk), khắp các thôn, bôn vẫn rợp cờ Tổ quốc, dừng như không khí chào mừng Quốc khánh 2/9 vẫn còn hiện hữu nơi đây. Tiến vào khu vực các trường học, đội ngũ thầy cô giáo đang tất bật với việc trang trí, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới và Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Thầy Lương Minh Hải, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, xã Cư K’bang (huyện Ea Súp) cho biết, năm học 2021-2022 này, trường chúng tôi có 553 học sinh, trong đó 97% là con em người dân tộc thiểu số. Nhà trường đã triển khai tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên đầy đủ, trong đó ưu tiên đội ngũ dạy lớp 1 và 2. Trường cũng xây dựng Kế hoạch năm học chi tiết ngay từ giữa tháng 8. Phân công giáo viên xuống từng hộ gia định để tuyên truyền, vận động phụ huynh chuẩn bị cho năm học mới.

“Dù biết rằng chỉ có khoảng 15% học sinh có đủ điều kiện dự khai giảng online, nhưng tôi vẫn động viên thầy cô trang trí cho lễ khai giảng sạch, đẹp, gọn gàng. Cái này vừa tổ chức khai giảng năm học theo hình thức trực tuyến, nhưng quan trọng hơn là để học sinh, giáo viên và toàn xã hội thấy được sự trang trọng, ý nghĩa của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”- thầy Hải nói.

Cô Đàm Thị Lâm, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học Lê Hồng Phong đến từng nhà học sinh để động viên gia đình và học sinh trước Lễ khai giảng năm học mới.

Phủi nhanh đám bụi đất bám vào áo quần sau khi vừa cùng giáo viên đến từng thôn, phát lịch tổ chức khai giảng cho học sinh trở về, cô Đàm Thị Lâm, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học Lê Hồng Phong, xã Cư K’bang (huyện Ea Súp) chia sẻ, năm học này nhà trường có hơn 900 học sinh. Trong đó hơn 98% là con em người dân tộc thiểu số. Các em đến từ 3 thôn và cụm dân cư trong xã. Hầu hết giáo viên ở đây đã bám nắm và thuộc từng hoàn cảnh của học sinh, nên dừ khó khăn đến mấy, thầy cô cũng sẽ đến hỗ trợ, giúp đỡ, động viên để gia đình cho các em đi học đầy đủ. Lẽ ra ngày mai ở đây vui lắm, vì lễ khai giảng của học sinh nhưng phụ huynh cũng đứng xung quang trường để xem và để đợi con.

“Tiếc là không thể làm khác được trong lúc dịch Covid đang phức tạp. Chưa bao giờ ở giữa thời bình, tôi lại thấy một Lễ khai giảng đặc biệt đến như vậy. Khai giảng mà không hề có học sinh đến trường. Nơi tổ chức không ở ngoài sân trường mà ở trong phòng họp trực tuyến. Đã thế, số giáo viên được dự trực tiếp cũng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19”- cô Lâm xúc động kể.

Dường như, những con đường bụi, bùn là “đặc sản” của miền đất đỏ bazan không thể làm khó những bước chân của thầy, cô giáo nơi đây. Họ vẫn đều đặn, luôn phiên nhau đến từng nhà để hoàn tất việc chuyển thông tin về ngày Lễ khai giảng cho học sinh.

Cô Thào Thị Sơ, sinh 1986, thôn 15 (xã Cư K’bang) xúc động nói, “Tôi vui lắm, cô thoa và các thầy cô của trường tiểu học Lê Hồng Phong vừa đến đây thông báo về Lễ khai giảng vào ngày mai. Các cô bảo, do đang dịch Covid nên không phải đưa cháu đến trường với lại nhà chị không có điện thoại thông minh thì cho cháu nghe qua loa phát thanh nhé”.

Các con của chị Thào Thị Sơ bên chiếc xe đạp sẽ theo các em đến trường khi đi học trở lại.

Còn anh Thào Mí Sình, sinh 1991, có 2 con theo học tại trường tiểu học Lê Hồng Phong thì hồ hởi kể, “Nhà tôi có mua được chiếc điện thoại thông minh. Sáng nay thầy Học (phó Hiệu trưởng) đến hướng dẫn cách vào để mai cho con dự khai giảng rồi. Vui lắm anh ạ, vì mấy hôm nay chúng nó bảo bố đừng đi rẫy để ở nhà chở con đến trường”.

Thành Tâm