Linh hoạt thích ứng, tranh thủ thời gian vàng để đón học sinh tới trường

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 29/11, các trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu đón học sinh trở lại học trực tiếp theo phân vùng cấp độ dịch của ngành y tế. Các quy định về phòng, chống dịch được siết chặt. Bênh cạnh việc khử khuẩn, tăng cường thêm thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng … việc kiểm soát thông tin dịch tễ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cũng được thực hiện chặt chẽ.

Các cô giáo mầm non (huyện M’ Drắk) tranh thủ dọn vệ sinh, khử khuẩn lớp học trước khi đón trẻ 5 tuổi trở lại học tập (ảnh: Mỹ Hạnh).

Tại huyện M’Drắk

Hầu hết các trường học đủ điều kiện để đón học sinh trở lại học tập.

Theo ông Tạ Hồng Diện, Trưởng Phòng GD&ĐT, năm học 2021-2022 này, huyện M’Drắk có 48 cơ sở giáo dục với trên 19.183 học sinh, tăng 01 trường so với năm học trước. Thực hiện hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo của UBND huyện, phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai các phương án, kịch bản cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp như: trong điều kiện bình thường; trong điều kiện có yếu tố dịch tễ liên quan Covid-19 và kịch bản cao nhất là xuất hiện F0 trong trường học.

Công tác khử khuẩn được chú trọng ở các trường học tại địa bàn huyện M’Drắk (ảnh: Mỹ Hạnh).

“Hầu như các nhà trường đã sẵn sàng để bảo đảm an toàn cao nhất cho giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, là huyện vùng sâu, điều kiện học trực tuyến khó, nên chúng tôi xác định, việc đón các em trở lại trường lúc này là “quý hơn vàng”. Phải tận dụng để giúp các em được học tập tốt nhất”- ông Diện chia sẻ.

Các em học sinh tiểu học (huyện M’Drắk)chăm chú học tập khi được đến trường (ảnh: Mỹ Hạnh)

Theo ghi nhận thực tế, các trường học tại huyện M’Drắk đã thực hiện nghiêm việc sắp xếp lệch thời gian và học liên tục 2-3 tiết mới cho học sinh nghỉ giải lao giữa các tiết để tránh học sinh tập trung đông, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Cũng tại địa phương này, trong 2 ngày qua đã có mưa to và rất to, một số trường, điểm trường bị chia cắt. Nhiều giáo viên phải vượt suốt, vượt lũ để đến điểm trường trước ngày đón học sinh trở lại.

Mỹ Hạnh

Các em học sinh THCS (huyện M’Drắk) chăm chú học tập khi được đến trường (ảnh: Mỹ Hạnh)

Tại huyện Ea Kar

Đây là huyện “vùng xanh” duy nhất của tỉnh. Vì thế, các trường học đã có sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện trước khi học sinh trở lại trường học tập.

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện, do trước đó đã từng có học sinh đi học và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, vì thế, huyện đã chỉ đạo các trường rà soát kỹ thông tin dịch tễ của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được các trường học ở huyện Ea Kar chú trọng (ảnh: Viết Nam).

Ông Nguyễn Thanh Dương – Trưởng phòng GD&ĐT cho biết, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống dịch trong trường học theo tinh thần của Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Hiệu trưởng các trường học phải xây dựng kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; tận dụng thời gian này để đẩy nhanh tiến độ chương trình, đồng thời sẵn sàng kích hoạt kế hoạch dạy học trực tuyến cho học sinh Tiểu học và THCS”- ông Dương thông tin.

Cũng theo ông Dương, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và bảo đảm mục tiêu chất lượng, ngành GD&ĐT cần sự chung tay của toàn xã hội, trong đó phụ huynh học sinh là nhân tố then chốt, nhất là cấp mầm non, tiểu học.

“Dù trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, đội ngũ nhà giáo đã nỗ lực thích ứng với dạy học trực tuyến, dạy học giao bài, thậm chí có thầy cô đến nhà để giảng dạy cho học sinh. Tuy nhiên, nếu gia đình học sinh không chung sức, đồng lòng trong việc phối hợp với thầy cô giáo thì chất lượng dạy học sẽ khó đạt được như mong muốn”- ông Dương nói.

Theo thống kê, năm học 2021-2022, Huyện Ea Kar có gần 38.000 học sinh theo học ở 82 trường từ Mầm non đến THPT và 1 trung tâm GDNN – GDTX. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên có trên 3.000 người.

Viết Nam