Ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tổ chức thực hiện chương trình năm học 2019-2020

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng nay 16/4/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến về tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 và tổ chức thực hiện chương trình năm học 2019-2020 giữa Bộ GDĐT với 19 Sở GDĐT các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tại đầu cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì Hội nghị; lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn thuộc Bộ GDĐT cùng tham dự. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở GDĐT các tỉnh, thành phố có các đồng chí lãnh đạo Sở, Công đoàn Ngành; lãnh đạo các phòng, chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở.

Đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk

  Hội nghị đã được nghe 02 báo cáo của Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Nguyễn Thanh Đề và Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành về đánh giá công tác triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh của toàn ngành GDĐT trong thời gian qua; đặc biệt là việc triển khai thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế;  việc thực hiện tinh giản nội dung dạy học, điều chỉnh kế hoạch dạy học, tổ chức dạy hoc qua internet và trên truyền hình tại các địa phương; những nhiệm vụ và giải pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo chất lượng giáo dục, hoàn thành kế hoạch thời gian năm học trong thời gian tới.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi từ lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn của Bộ, lãnh đạo các Sở GDĐT xung quanh những vấn đề đã định hướng, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã kết luận:

Thứ nhất, toàn ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong mọi tình huống.

Thứ hai, thực hiện đồng bộ các biện pháp để vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục và kế hoạch năm học. Việc tổ chức dạy học trực tuyến là một giải pháp hiệu quả cần tiếp tục triển khai trong giai đoạn hiện nay, trong đó các địa phương cần chú trọng các yếu tố quyết định chất lượng của dạy học trực tuyến: đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; chú trọng nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, quản lý; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng để đảm bảo chất lượng dạy học của đội ngũ giáo viên tham gia dạy trực tuyến; tăng cường quản lý học sinh, nâng cao ý thức và năng lực tự học của các em; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong quản lý, hỗ trợ học sinh học tập.

Thứ ba, tùy tình hình thực tế, các địa phương quyết định cho HSSV trở lại trường học tập với điều kiện phải đảm bảo các điều kiện bảo vệ an toàn sức khỏe cho các em; đồng thời có phương án thực hiện kế hoạch dạy học học kỳ II, hoàn thành chương trình năm học 2019-2020 (ưu tiên đối với học sinh lớp 9 và lớp 12) và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo kế hoạch.

Ông Phạm Đăng Khoa,Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk phát biểu

 Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GDĐT Đắk Lắk phát biểu  tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, từ điểm cầu Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk, ông Phạm Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT đã phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành GDĐT tỉnh trong phòng chống dịch bệnh; những giải pháp đồng bộ mà Sở GDĐT cùng các cơ sở GDĐT trên địa bàn tỉnh đã triển khai thời gian qua. Toàn thể CBCCVC và HSSV của ngành GDĐT tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế, đặc biệt không có trường hợp nào vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội vừa qua. Ngành GDĐT đã chủ động triển khai, tổ chức dạy học trực tuyến. Việc dạy học trên truyền hình đã được triển khai đối với 3 môn Văn, Toán, Tiếng Anh lớp 12. Ở các trường tiểu học, các thầy cô giáo thực hiện giao bài và đánh giá kết quả học tập của học sinh bằng nhiều hình thức. Ngành GDĐT Đắk Lắk cũng đã thực hiện việc tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo chỉ đạo của Bộ. Dự kiến đến đầu tháng 5/2020, tình hình dịch bệnh trên địa bàn không diễn biến phức tạp; công tác phòng, chống dịch bệnh thực hiện tốt, Sở GDĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh cho phép HSSV đi học trở lại để đảm bảo thực hiện kế hoạch năm học 2019 – 2020 và kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Mỹ Bình