Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn học sinh xuất sắc nhất năm 2016

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng 3/12, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc nhất kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.
Phó Chủ tịch Quốc hội gặp mặt đoàn học sinh xuất sắc nhất năm 2016
Năm thành công rực rỡ của các đội tuyển Olympic
Thay mặt lãnh đạo bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cảm ơn đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian dự và tiếp các em học sinh đoạt giải Olympic quốc tế học sinh đạt điểm xuất sắc nhất kì thi THPT quốc gia năm 2016, cảm ơn sự chỉ đạo, quan tâm của quốc hội, của đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội đối với các em học sinh, các thầy cô giáo và đối với ngành giáo dục.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Nhằm biểu dương những thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã đạt được trong các kì thi Olympic quốc tế, KHKT quốc tế và kì thi THPT quốc gia, đồng thời giúp các em thêm yêu quý, trân trọng, tự hào về truyền thống hiếu học, nâng cao ý thức trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng với Ngân hàng BIDV tổ chức lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc tế và học sinh đoạt điểm xuất sắc nhất kì thi THPT quốc gia từ năm 2013.
Qua 4 năm tổ chức, chương trình đã được xã hội đánh giá cao, đã tạo động lực khích lệ tinh thần học tập của các em học sinh sinh viên trên cả nước. Đây cũng là dịp để các em học sinh giỏi giao lưu học hỏi, kết nối hỗ trợ nhau trong học tập, trong cuộc sống, chia sẻ những thành công mà mình đã đạt được.

HS XS 2
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa báo cáo về thành tích của đoàn học sinh Việt Nam trong năm 2016
Trong năm 2016, Việt Nam cử 7 đoàn học sinh gồm 28 em tham dự các cuộc thi Olympic quốc tế, Olympic khu vực và 1 đoàn gồm 12 em tham gia thi KHKT quốc tế với 6 đề tài dự thi và đều đạt được những kết quả tốt, đáng khích lệ.
Các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế tiếp tục đạt thành tích xuất sắc với 23 học sinh tham gia dự thi thì có 22 em đạt giải, bao gồm 8 HCV, 9 HCB, 5 HCĐ. Đặc biệt trong đó có 3 em liên tục trong 2 năm đạt HCV trong các kì thi quốc tế.
Năm nay, các đoàn thi Olympic quốc tế tiếp tục giữ vững thành tích cao của Việt Nam kể từ 5 năm trở lại đây. Đây là năm đầu tiên tất cả các đội tuyển của Việt Nam dự thi đều đạt HCV. Đội tuyển sinh học đã đạt HCV sau 15 năm kể từ 2001 đến nay.
Tham gia cuộc thi KHKT quốc tế tại Hoa Kì, đoàn Việt Nam có 6 dự án thi, có 4 dự án đạt giải 3, tỉ lệ đạt giải chiếm 75% tổng số dự án dự thi trong khi đó tỉ lệ đạt giải của cuộc thi là 26%. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á thành tích của VN vượt trội hơn.
Song song với giáo dục mũi nhọn thì chất lượng giáo dục đại trà cũng được nâng cao. Tại kì thi THPT quốc gia 2016, trong tổng số gần 900.000 thí sinh dự thi đã có hàng nghìn học sinh đạt kết quả xuất sắc, tiêu biểu nhất là 5 em đạt điểm xuất sắc nhất của các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào đại học và đạt từ 28 điểm trở lên trong tổng 3 môn thi.
Trong số các em được tuyên dương ngày hôm nay thì nhiều em đang học tại các trường THPT ở vùng nông thôn, ở những địa phương còn nhiều khó khăn về điều kiện KTXH, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy học. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, niềm đam mê khoa học, các em đã nỗ lực vượt lên để hoàn thành xuất sắc và đạt kết quả cao.
Tiêu biểu nhất là em Đinh Thị Hương Thảo – Học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định là nữ sinh duy nhất 2 năm liền đạt HCV Olympic vật lý quốc tế và đã nhận giải đặc biệt cho thí sinh nữ có thành tích cao nhất.
Nguyễn Thế Quỳnh đến từ Quảng Bình là học sinh nghèo, bố mất sớm nhưng đã cố gắng nỗ lực học tập ôn luyện và đạt HCV Olympic Vật lý quốc tế.
Cùng với đó, các em học sinh từ những vùng quê nghèo khó khăn đã đạt kết quả cao ở tổ hợp 3 môn để xét tuyển đại học.
Đây là những tấm gương tiêu biểu cho sự nỗ lực phấn đấu phi thường, niềm đam mê khoa học ý chí quyết tâm học tập để chiếm lĩnh đỉnh cao của tri thức của nhân loại của thế hệ trẻ Việt Nam.
Những thành tích xuất sắc của những đội tuyển Olympic quốc tế, các em đạt điểm xuất sắc nhất kì thi THPT quốc gia 2016 là kết quả của phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong các nhà trường, là kết quả của sự đổi mới phương pháp tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng các đoàn học sinh tham sự.
Đồng thời đó cũng là kết quả của việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước về GD-ĐT, Nghị quyết 29 của BCH TW Đảng khóa 11 về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT. Đó còn là sự quan tâm sâu sắc của Đảng Chính phủ, Quốc hội các cấp các ngành của toàn xã hội đối với sự nghiệp GD-ĐT- Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định.

HS XS 3
Quang cảnh buổi gặp mặt 
Ghi nhận sự đóng góp của ngành giáo dục
Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chúc mừng, biểu dương thành tích của các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2016 tiếp tục giữ vững và có những môn đạt thành tích cao hơn so với các năm trước; biểu dương thành tích của các em trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đã có kết quả xuất sắc trong tổ hợp kết quả thi của 3 môn dùng để xét tuyển đại học.
Phó Chủ tịch Quốc hội xúc động khi được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn; nhiều em là học sinh những trường phổ thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt của nước nhà.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ghi nhận những đóng góp to lớn của các nhà trường, thầy cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học hoặc tham gia tập huấn đội tuyển cũng như đưa đội tuyển đi thi ở nước ngoài; ghi nhận sự quan tâm, chăm lo chu đáo, khích lệ động viên kịp thời từ các bậc cha mẹ học sinh đối với các em trong suốt quá trình học tập.

HS XS 4
Phó chủ tịch Quốc hội tặng quà chúc mừng các em học sinh 
Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, biểu dương ngành giáo dục đã đổi mới công tác chỉ đạo thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thi chọn, tập huấn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế; đã đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia.
Những chủ trương đổi mới tích cực của ngành GD đã phát huy hiệu quả để góp phần nâng cao thành tích của các em học sinh trong các kì thi vừa rồi.
Các em hôm nay là những người tiếp bước từng bước thực hiện lời dạy của Bác Hồ: Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không…
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng căn dặn các em tiếp tục phấn đấu rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích; học để hiểu biết, làm người và ngày mai lập nghiệp. Các em hãy học để tự khẳng định mình, khẳng định vị thế của dân tộc và cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, phồn vinh của Tổ quốc.
Nguồn: giaoducthoidai.vn