Thầy cô giáo tiểu học trong những ngày phòng chống dịch bệnh Covid-19

Lượt xem:

Đọc bài viết

Gần ba tháng qua trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vắng tiếng trống trường nhưng các thầy cô giáo vẫn luân phiên thay nhau lau dọn bàn ghế, vệ sinh phòng học sẵn sàng đón các em trở về trường khi được cho phép đi học trở lại.

Cô Nguyễn Thanh Hiền, giáo viên trường Tiểu học Lê Hồng Phong, Tp Buôn Ma Thuột dạy trực tuyến

Trong thời gian các em nghỉ học ở trường để phòng chống dịch bệnh, thầy giáo các trường tiểu học trong tỉnh đã có nhiều cách làm khác nhau để hỗ trợ học sinh học tập. Ở vùng có điều kiện, thầy tổ chức dạy trực tuyến, cô làm video, clip các bài giảng gửi lên Youtube, Zalo, Facebook và các ứng dụng khác để các em được học nhiều nhất có thể. Nhiều nhà giáo tuổi cao nhưng vẫn tìm tòi ứng dụng các phần mềm dạy học trực tuyến để kết nối với học sinh. Sau nhiều ngày nghỉ, các em được gặp lại nhau trên lớp học ảo của thầy cô mừng vui khôn xiết. Những bàn tay nhỏ vẫy chào nhau qua màn hình tạo nên không khí lớp học vui vẻ chẳng khác lớp học ở trường. Hôm nào cũng vậy, cứ đến giờ hẹn, học trò đã sẵn sàng trước máy tính háo hức chờ đợi sự xuất hiện của thầy cô.

Ở trường vùng sâu, vùng xa, cô soạn bài, photo và gửi bài tập cho từng em.  Lo lắng, trăn trở  khi học sinh lớp 1 vừa mới biết đọc, biết viết nay lại nghỉ học một quãng thời gian dài, sợ các em quên con chữ, các cô giáo chia nhau đến từng buôn làng, gặp gỡ từng em để hướng dẫn ôn bài và hỗ trợ phụ huynh cách dạy cho con. Thầy vượt hàng chục ki lô mét đến từng nhà trao cho em chai nước rửa tay, cục xà phòng, dặn dò rồi giao bài toán, đọc bài văn sau đó lại đến nhà em khác cho kịp giờ.

Song song với việc dạy học, thầy cô trường tiểu học vẫn tiến hành nghiên cứu và lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đúng tiến độ để chuẩn bị thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đầu năm học tới. Nhiều trường đã tranh thủ thời gian các em nghỉ học, thầy tự tay sơn sửa trường lớp, cô làm đồ chơi, trồng hoa, thiết kế thêm các chậu nước, vòi rửa tay… sẵn sàng phục vụ các em khi đi học lại.

Dưới cái nắng tháng tư của Tây Nguyên, nhiều thầy cô giáo hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Đồng hành cùng chính quyền, ngành y tế trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, giáo viên ngành giáo dục và đào tạo nhiều địa phương trong tỉnh đã tham gia vận động mua lương thực, thực phẩm, tự tay may khẩu trang vải đưa đến các buôn vùng sâu, vùng xa tặng cho bà con người dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn.

“Tình thương và trách nhiệm” của người thầy đối với học sinh, với xã hội thầm lặng nhưng đáng trân quý.  Ngày mai, khi dịch bệnh được đẩy lùi, tiếng trống trường tiếp tục cất lên đón các em trở về trong màu hoa phượng rực cháy. Thời gian còn lại của năm học, thầy cô trong các nhà trường tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự giác, chủ động, sáng tạo xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch năm học 2019-2020, cùng nhân dân cả nước và thế giới quyết tâm “chiến thắng giặc Covid-19”.

Cô H’ Wal Bkrông, giáo viên trường TH Nơ Trang Lơng, huyện Cư Kuin về buôn dạy học cho học sinh lớp 1

Cô H’ Wal Bkrông, giáo viên trường TH Nơ Trang Lơng, huyện Cư Kuin về buôn hướng dẫn phụ huynh cách hỗ trợ các con học tập

Cô Mai Thị Luân Lưu, GV trường TH Ea Trul huyện Krông Bông  cùng các thầy cô trong nhóm thiện nguyện tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Cô Mai Ngọc Liên, giáo viên trường TH Yang Mao, huyện Krông Bông tự tay may khẩu trang tặng cho học sinh và người dân trong buôn

Thầy Phạm Sơn Trung, GV trường TH Yang Hăn, huyện Krông Bông cùng đồng nghiệp vận động làm khu vui chơi cho học sinh

Giáo viên trường TH Ngô Gia Tự, huyện Krông Pắc làm đồ chơi ngoài trời cho học sinh

Giáo viên trường TH Ngô Gia Tự, huyện Krông Pắc làm đồ chơi ngoài trời cho học sinh

Trường lớp luôn giữ vệ sinh, sạch đẹp, sẵn sàng chào đón các em trở lại học tập

Ngọc Hoa