Thầy giáo trẻ với lớp học online miễn phí giữa buôn làng

Lượt xem:

Đọc bài viết

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đến 15/9 này, các trường học ở Đắk Lắk chính thức bước vào năm học mới 2021-2022. Thế nhưng, cả tuần nay ở buôn Kniêr, buôn Kplang của xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc) đã xuất hiện một lớp học “đặc biệt”, lớp học online miễn phí cho con em nơi đây.

Thầy giáo Lương Anh Quang bên lớp học online tại nhà riêng, xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc).

Chiều 7/9, vượt gần 50km trong điều kiện mưa tầm tã, chúng tôi có mặt tại buôn Kniêr và buôn Kplang của xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc) vào lúc gần tối. Trên mọi ngả đường, từng đàn bò nối đuôi nhau về chuồng. Ở những khoảnh vườn, góc bếp, người dân tất bật chuẩn bị bữa tối. Ở đây, bữa cơm của gia đình có thể chỉ là cơm trắng, canh với mắm muối, măng rừng …, nhưng gia súc, gia cầm phải được chăm sóc, ăn uống đầy đủ, bởi đó cũng là nguồn thu nhập chủ yếu của mỗi gia đình.

Trái lại với khung cảnh âm u, lụp xụp bên ngoài, trong các ngôi nhà có con trẻ đi học, tiếng xung phong trả lời câu hỏi của thầy giáo lại rộn vang trên những chiếc điện thoại. Dường như, mọi mệt mỏi, lo lắng thường nhật của những A ma, A mí lại tan biến theo bài học của con.

Hai bố con em Phan Đức Tấn Byă (buôn Kniêr), học sinh lớp 4C đang chăm chú nghe giảng và thực hiện phép nhân 8×8 ngay trên “bảng chat” của ứng dụng học online.

Có mặt tại nhà em Phan Đức Tấn Byă, buôn Kniêr, học sinh lớp 4C Trường tiểu học Ngô Gia Tự. Lúc này, em đang trả lời phép tính 8 x 8 bằng thao tác nhấn vào “bảng chat” trên ứng dụng học online. Lướt nhanh trên màn hình điện thoại, vô cùng ngạc nhiên vì đã có hơn chục em nhấn được câu trả lời chính xác =64.

Tiếp theo, thầy cho câu hỏi, “Ngày Nhà giáo Việt Nam” là ngày nào?. Rất nhanh, các học sinh đã nhập xong câu trả lời và gửi cho thầy giáo trên “bảng chat”. Để tăng thêm phần sinh động trong việc tương tác, thầy giáo còn mời các học sinh bật micro và trả lời câu hỏi. Hầu như em nào cũng trả lời rất nhanh, chúng tôi đếm có 5 em đúng, có 3 em bảo không nhớ.

Các học sinh tại lớp học online của thầy Quang (ảnh chụp màn hình máy tính tại nhà thầy Quang).

Để có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi vòng qua một con suối sang buôn Kplang để vào nhà em Y Vui Bkrông, lớp 4B và em H’ Phương Byă, lớp 4D (là những học sinh mới xin vào học cùng lớp 4C-PV). Tại đây, thầy giáo đang hướng dẫn các em học sinh chơi trò chơi “Giúp bạn thỏ tìm đường về nhà”. Quan sát thực tế, hầu như các em đã nhanh chóng đưa ra đáp án vào ô số 5 theo yêu cầu của thầy chỉ trong thời gian ngắn. Khi biết có phóng viên đến, thầy còn dừng lại để cả lớp chào và tương tác bằng hành động “bắn tim” rất đều ở các “điểm cầu”.

Dù khó khăn nhưng gia đình vẫn vay mượn mua cho em Y Vui Bkrông, lớp 4B một chiếc điện thoại để em xin học online cùng thầy Quang.

Khi trời đã tối, chúng tôi trở lại buôn Kniêr trong ngôi nhà của em Y Hôn Êban, lớp 4B. Sau hơn 1 giờ học tập, chơi cùng các bạn qua chiếc điện thoại, Y Hôn hào hứng kể, “Hôm nay con được thầy cho học phép tính nhân, chơi trò chơi biểu cảm bằng hình ảnh, giải câu đố. Ngày mai thầy sẽ dạy chúng con học tiếng Việt. Con rất thích ạ”.

Em Y Hôn Êban, lớp 4B đang say sưa học bài dù bố mẹ đang đi làm rẫy.

Khi được hỏi, con có nhớ hết nội dung bài học mà thầy đã hướng dẫn không?. “Mân mê tà áo đã cũ, Y Hôn hồn nhiên nói: “con cũng không rõ, vì có cái nhớ, có cái lại chưa (cười), nhưng mà vui lắm chú ạ!”.…

Đó là không khí của lớp học online do thầy giáo Lương Anh Quang, Trường tiểu học Ngô Gia Tự, xã Tân Tiến tổ chức miễn phí cho các em học sinh khối lớp 4 của Nhà trường ở 2 buôn Kniêr và Kplang.

Do gia đình khó khăn, em Y Kani Êban, lớp 4C (buôn Kniêr) được thầy giáo Lương Anh Quang đến tận nhạ giao bài và hướng dẫn cách học.

Vừa dạy online và đến tận nhà để giúp học sinh học bài

Vừa luộc xong mẻ măng mới hái ở rừng về, chị H’ Kai Byă (buôn Kniêr) đã quay sang tắm cho đàn heo vừa kể: “Nhà có 2 con, một đứa còn nhỏ, đứa lớn đang học lớp 4 trường tiểu học Ngô Gia Tự, nhà không có điện thoại cảm ứng để cho con học. Hàng ngày thầy giáo Quang vào đưa bài cho con. Thầy hướng dẫn tỉ mỉ từng bài giúp vợ chồng tôi có thể chỉ cho con học. Lâu lâu, có cô Hiệu trưởng cũng ghé hỏi thăm, kiểm tra con học.

Chị H’ Kai Byă (buôn Kniêr) vừa đi rừng hái măng trở về.

Hy vọng hết mùa măng này, tôi sẽ mua được cho con cái điện thoại để học với các bạn. Đời tôi được học ít, nhưng giờ phải cố gắng cho con ăn học để sau này đỡ vất vả”- chị H’ Kai xúc động nói.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Lương Anh Quang cho biết, năm học 2021-2022 này, thầy được phân công chủ nhiệm lớp 4C. Lớp có 24 học sinh của 2 buôn Kplang và Kniêr. Do tình hình dịch bênh phức tạp, thực hiện hướng dẫn của các cấp quản lý giáo dục, tôi đã đến từng nhà vận động, hướng dẫn các gia đình học sinh cho học online. Đến nay, lớp tôi có 22 em đủ điều kiện học online, 2 em được giao bài tại nhà theo tần suất 1 ngày giao, 1 ngày nhận kết quả và hướng dẫn học.

Không có điện thoại nhưng em Y Kani Êban, lớp 4C (buôn Kniêr) vẫn chăm chỉ học để ngày mai trả bài tập cho thầy Quang.

Thầy Quang cũng cho biết thêm, hiện số học sinh tham gia học online đã gần 50 em, gồm, lớp 4C có 22 em, lớp 4A có 9 em, lớp 4B có 18 em và lớp 4D có 3 em, trong đó chỉ có 18 em là người dân tộc kinh, còn lại là con em người dân tộc thiểu số.

Nói về việc có nhiều em tham gia học, thầy Quang cho biết: “sau 4 buổi đầu thấy không khí học tập của học sinh có tiến bộ, phụ huynh các lớp khác cũng xin cho con học cùng. Với lại, giờ chưa đến học chính khóa, nên mình cố ôn tập cho các em thêm ít kiến thức, kỹ năng. Học online, thiết bị kết nối là điều bắt buộc phải có, nhưng cái khó nhất là việc vận động, thuyết phục phụ huynh cùng tham gia với thầy cô. Khi phụ huynh đã thấu hiểu, cùng chung tay thì mọi việc mới thực hiện được. Việc này, chúng tôi làm mất hơn 4 ngày, đó là thành thạo địa bàn và cũng quen với dân. Giờ thì hầu như phụ huynh nào của tôi cũng đã biết cách cùng học và quản lý con”- thầy Quang tâm sự.

Được biết, theo đề nghị của phụ huynh, lớp sẽ duy trì đến 15/9, để giúp học sinh bồi dưỡng, ôn tập kiến thức, kỹ năng vào các buổi tối thứ hai, thứ tư, thứ sáu ở khung thời gian từ 7h – 9h tối. Sau đó, sẽ tổ chức theo hướng dẫn của nhà trường. Tuy nhiên, thầy Quang cũng đã có kế hoạch dự kiến, nếu sau 15/9 học sinh chưa tới trường được thì sẽ tổ chức dạy online 5 buổi/ tuần vào khung giờ như trên từ thứ hai đến thứ sáu.

“Để dạy – học online hiệu quả, thầy cô phải chịu khó đầu tư về phương pháp dạy học qua các ứng dụng công nghệ thông tin. Vì nếu không đầu tư, việc kết nối, tương tác trong dạy – học sẽ dẫn đến một chiều, gây nhàm chán, thậm chí là học sinh và phụ huynh sẽ tắt micro, tắt camera để làm việc khác”- thầy Quang trăn trở.

Chiều chiều, thầy Quang lại xách xe đến nhà học sinh để hướng dẫn các em học bài.

Cô Lê Thị Minh Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Ngô Gia Tự, xã Tân Tiến (huyện Krông Pắc) cho biết, năm học 2021-2022 này, trường có 480 học sinh, trong đó 70% là người dân tộc thiểu số. Có 1 điểm chính và 3 điểm lẻ, điểm khó khăn nhất là ở buôn Kplang, đây là buôn thuộc vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Mùa mưa thường bị chia cắt bởi con suối.

Do tình hình dịch bệnh, nhà trường đã sẵn sàng các phương án dạy học bảo đảm theo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Lớp học của thầy Lương Anh Quang là một trong những điểm sáng cần nhân rộng.

“Ở trường có 19 giáo viên, có 4 thầy cô thành thạo về công nghệ thông tin, các thầy cô còn lại đều có thể dạy online được. Chúng tôi sẽ vận động, hỗ trợ để thầy cô tích cực đổi mới phương pháp dạy học cho phù hợp với mọi tình huống. Dĩ nhiên, việc học online hay giao bài không thể có chất lượng bằng dạy học trực tiếp, nhưng giờ do thực thế phải linh hoạt thôi. Còn kết quả và chất lượng của trường có tốt hay không là do tôi, Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chứ không phải thầy cô giáo. Vì thầy cô giáo của tôi rất nỗ lực, và đã sẵn sàng dạy học trọng mọi điều kiện rồi”- cô Hương quả quyết.

Trời gần khuya, chia tay lớp học của thầy Quang, điều mà chúng tôi tâm đắc chính là lòng yêu nghề, mến trẻ và nỗ lực của giáo viên nơi đây, hầu như họ thuộc nằm lòng từng hoàn cảnh của học sinh. Điều đáng ghi nhận nữa, đó là sự quả quyết, dám nhận thử thách, dám chịu trách nhiệm của nữ Hiệu trưởng trước nhiệm vụ “trồng người” đầy vinh quang nhưng cũng hết sức nặng nề trong thời điểm hiện nay.

Thành Tâm