GIAI ĐIỆU TUỔI HỒNG – SÂN CHƠI ÂM NHẠC CỦA HỌC SINH PHỔ THÔNG

Lượt xem:

Đọc bài viết

Đã từ lâu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thi Giai điệu Tuổi hồng dành cho học sinh trung học phổ thông. Ban đầu, Hội thi mang tên là Hội thi Tiếng hát học sinh trung học phổ thông toàn quốc, được tổ chức 2 năm một lần. Hội thi đã được đông đảo học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc hưởng ứng một cách tích cực.
Tiết mục Khát vọng đại ngàn của trường THPT Lê Quý Đôn
Tiết mục Khát vọng đại ngàn của trường THPT Lê Quý Đôn
       Riêng ở cấp tỉnh, các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi này cho các đối tượng là các em học sinh ở bậc học phổ thông. Cứ hai năm một lần, vào dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi Giai điệu Tuổi hồng dành cho học sinh phổ thông ở hai khối: các trường trung học phổ thông và các phòng Giáo dục và Đào tạo.

TH 2
Tiết mục Mưa Cao nguyên của trường THPT Buôn Ma Thuột

Hội thi Giai điệu Tuổi hồng lần thứ 12 năm 2016 của tỉnh Đắk Lắk được tổ chức từ ngày 07/11 đến ngày 12/11/2016 nhân dịp chào mừng 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Tham gia Hội thi, ở khối các trường THPT, có 51 đơn vị tham gia với hơn 180 tiết mục ở các thể loại ca, múa, nhạc. Điều đáng ghi nhận đầu tiên ở Hội thi này là việc các em học sinh đã thể hiện những tiết mục mang nét tươi mới của cuộc sống và khả năng biểu diễn các hình thức nghệ thuật.
Một trong những loại hình nghệ thuật mà các em học sinh yêu thích là Múa. Nhiều tiết mục múa đã đem đến cho người sự yêu mến và thán phục ở khả năng biểu diễn của các em. Tiết mục múa Rừng vọng ( THPT Hồng Đức), Xuân về trên bản Mèo (THPT Nguyễn Huệ), Vũ điệu Tây Nguyên ( THPT Buôn Ma Thuột) là ba trong những tiết mục múa đặc sắc của Hội thi. Có những tiết mục múa được các biên đạo múa dàn dựng, những cũng có những tiết mục múa do các em tự dàn dựng và biểu diễn…

TH 3
Tiết mục Mùa hoa phượng nở của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

Những tiết mục ở thể loại ca được một số đơn vị dàn dựng rất công phu và tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với người nghe. Tiêu biểu như tiết mục Mưa Cao Nguyên (THPT Buôn Ma Thuột), Mùa hoa phượng nở (THPT Huỳnh Thúc Kháng), Cô mãi múa thu ( THPT Buôn Hồ), Chiều thu nhớ trường ( THCS,THPT Đông Du)… ở phần thi này, một số giọng ca đã thể hiện được sự vượt trội của mình như Đỗ Văn Huy với tiết mục Đôi chần trần (THPT Lê Quý Đôn), H’Ly Sa với bài hát Thênh thênh oh ơi(THPT Krông Ana)…

TH 4
Tiết mục Chi ri ria – H’Zen lên rẫy  của trường THPT chuyên Nguyễn Du

Điều đáng ghi nhận nhất ở Hội thi này là các nhóm nhạc acoustic của các trường. Người xem rất thú vị khi được thưởng thức liên khúc Chi ri ria – H’zen lên rẫy của các em học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Du, hay những ban nhạc đệm của các trường THPT Buôn Ma Thuột, Lê Quý Đôn, THPT Đông Du… hình thức nhạc đệm này không những đã tạo nên những nét sống động của các tiết mục mà còn thể hiện được năng lực sử dụng nhạc cụ đơn giản của học sinh trung học phổ thông. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị vẫn thể hiện được những bài hòa tấu nhạc cụ dân tộc một cách khá nhuần nhị với âm vang của tiếng chiêng tre, chiêng đồng…

TH 5
Giám đốc Sở GDĐT Phạm Đăng Khoa và Chủ tịch Công đoàn ngành Nguyễn Đức Trản tặng hoa cho các đơn vị có tiết mục tham gia đêm công diễn văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016

Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã tạo nhiều điều kiện cho các em học sinh không chỉ thể hiện năng lực trong Hội thi mà còn được biểu diễn ở Hội thao truyền thống của ngành Giáo dục và Đào tạo và đặc biệt là công diễn tại trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột.

TH 6
Tiết mục Đôi chân trần của trường THPT Lê Quý Đôn

Từ những thành công trong việc tổ chức Hội thi Giai điệu Tuổi hồng cấp tỉnh, những năm vừa qua, Sở GDĐT đã tham gia Hội thi Giai điệu Tuổi hồng toàn quốc và đạt được nhiều thắng lợi. Năm 2015, đoàn Đắk Lắk đạt Giải Nhì toàn quốc với ba huy chương Vàng và hai huy chương Bạc. Những thành công vang dội ấy thường được bắt đầu từ phong trào văn hóa văn nghệ ở các trường phổ thông, nơi các bài ca và tiếng hát luôn ngân vang dưới mái trường mến yêu./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Ngọc La Sơn