Đắk Lắk: Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025 an toàn, đúng Quy chế

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 8/6, sau khi hoàn thành bài thi môn Toán, các thí sinh khối không chuyên đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025.  Kết thúc kỳ thi, nhiều thầy cô giáo đánh giá đề thi năm nay vừa sức, phù hợp với đa số học sinh, cấu trúc đề thi có nhiều nội dung giúp phân hóa thí sinh theo trình độ của học sinh.

Nhóm thí sinh trường THCS Hùng Vương, phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi tại Điểm thi THPT Buôn Ma Thuột

Ghi nhận sau buổi thi môn Toán, tại Điểm thi Trường THPT Buôn Ma Thuột, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái. Các em cho hay đề thi vừa sức, không khó để lấy điểm trên trung bình.

Nhóm thí sinh Dương Tú Nhi, Nguyễn Thảo Trang, Nguyễn Tiểu Mẫn (Trường phổ thông Dân tộc Nội trú Tây Nguyên) nhận xét, đề Toán không quá khó và có cấu trúc tương tự như một số đề đã ôn luyện trước đó. Nội dung đề thi trải đều liên quan đến chương trình học lớp 9, có câu 5 và phần c bài hình học là nâng cao, nhưng đa phần các em đều có thể vượt qua mức điểm trung bình khá. Em Tú Nhi tự tin khẳng định bài làm đạt trên 8 điểm; còn bạn Thảo Trang bày tỏ “sau khi kết thúc bài thi môn Toán, em tự tin khẳng định mình khả năng đậu nguyện vọng 1 là 90%” .

Nhóm thí sinh trường PT DTNT Tây Nguyên, tại Điểm thi THPT Buôn Ma Thuột

Nhìn chung, nhiều giáo viên và thí sinh đánh giá đề thi các môn Ngữ văn, Tiếng Anh và Toán vừa sức, bên cạnh đó vẫn có một số nội dung nâng cao, phân loại thí sinh theo năng lực; môn Ngữ văn có nhiều “đất” để thí sinh thể hiện tư duy sáng tạo.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 là Kỳ thi quan trọng, có tính cạnh tranh cao. Thầy giáo Lã Mạnh Hà – Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu, huyện Krông Năng, Trưởng điểm thi tại Trường THPT Buôn Ma Thuột, chia sẻ cảm xúc “qua thực tế làm việc và nắm bắt tình hình từ các em học sinh và phụ huynh, tôi nhận thấy đây là một dấu hiệu vui, rất tích cực, đánh dấu một thế hệ có sự chọn lọc, đáp ứng đầy đủ các nội dung theo yêu cầu, đặc biệt là chương trình GDPT 2018”.

Kết thúc buổi thi cuối, nhiều phụ huynh không giấu nổi niềm vui và sự “nhẹ nhõm” khi con hoàn thành một kỳ thi quan trọng. Chị Phan Thị Kim Oanh (thường trú phường Ea Tam) chia sẻ: “Đồng hành cùng con gái từ buổi thi đầu tiên, hiểu được tâm lý lo lắng của con trước kỳ thi quan trọng này, chị đã động viên, nhắc nhở con để tránh áp lực. Nghe con chia sẻ làm bài khá ổn, khả năng đậu trên 50% tôi cũng yên tâm và rất phấn khởi, cảm giác nhẹ nhõm phần nào”; anh Nguyễn Danh Thiện (thường trú phường Ea Tam) tiếp lời “anh cảm thấy rất mừng khi tỉnh ta thay đổi phương pháp thi tuyển, nhưng cũng rất lo vì khi con gái thi vào trường THPT Buôn Ma Thuột, phải cạnh tranh với nhiều học sinh ở các trường trọng điểm trên địa bàn thành phố, khả năng cạnh tranh khá cao. Tuy nhiên sau khi nghe con gái chia sẻ kết quả làm bài khá tốt, khả năng đậu vào trường trên 50% thì cảm thấy nhẹ nhõm nhưng cũng rất hồi hộp vì còn chờ kết quả chính thức”.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 diễn ra trong điều kiện thời tiết khá ổn định, nền nhiệt không cao. Tuy vậy, tại các Điểm thi, điều kiện thiết yếu phục vụ cho kỳ thi đều được đảm bảo; lực lượng chức năng được bố trí tại các điểm thi, đảm bảo ANTT, ATGT; lực lượng thanh niên tình nguyện có mặt hỗ trợ, tiếp sức cho thí sinh.

Đội hình tiếp sức mùa thi và lực lượng chức năng, đảm bảo ANTT, ATGT tại Điểm thi trường THPT Buôn Ma Thuột

Buổi chiều, các thí sinh đăng ký vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du dự thi các môn chuyên, thời gian thi 150 phút. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025 tại Đắk Lắk. Dự thi các môn chuyên có 1040 thí sinh đăng ký dự thi vào 10 lớp chuyên các bộ môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tin học, Tiếng Anh và Tiếng Pháp, với 45 phòng thi.

Ghi nhận từ các thí sinh dự thi các môn chuyên, đa số các em nhận định cấu trúc đề năm nay tương tự như năm trước, đề thi không đánh đố, còn mức độ khó đa phần các em nhận định là dễ hơn năm trước như môn Lịch sử, Địa lí, Sinh, Vật lí…

Thí sinh Trần Bình An (Trường TH, THCS Nguyễn Khuyến, Tp. BMT) dự thi chuyên Sinh chia sẻ “Đề môn Sinh nếu học kỹ thì sẽ làm được bài, nhưng nếu không ôn kỹ phần lý thuyết thì khó làm được, bản thân em làm hết các câu và tự tin khẳng định đạt trên 8 điểm”. Thí sinh Trần Khả Uy (THCS Phạm Hồng Thái, Tp. BMT) dự thi chuyên Lí cho biết “Đề môn Lí không khó lắm, không có đánh đố”. Khả Uy tự tin chia sẻ nếu trừ hao các lập luận thì em vẫn có thể đạt trên 8 điểm…

Nhìn chung các đề chuyên năm nay so với các năm trước tương đối vừa sức với đa số học sinh, cấu trúc ổn định, một số môn như Toán, Hóa có sự phân loại cao nên với cấu trúc và mức độ đề thi như vậy, hoàn toàn có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để chọn vào các lớp chuyên.

Theo thống kê từ Hội đồng thi Sở GDĐT Đắk Lắk, kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025 không có thí sinh nào vi phạm Quy chế thi; lãnh đạo, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát tại các điểm thi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công của kỳ thi. Số thí sinh vắng ở môn thi Ngữ văn là 212, môn Tiếng Anh vắng 215 thí sinh, môn Toán vắng 217 thí sinh, riêng môn chuyên có 08 thí sinh vắng (Tiếng Anh vắng 03, Vật Lí vắng 03, Hóa học vắng 01, Sinh học vắng 01).

Dự kiến ngày 14/6/2024 sẽ công bố kết quả thi trên hệ thống tuyển sinh đầu cấp https://daklak.tsdc.edu.vn/ và trang thông tin điện tử của Sở GDĐT   https://gddt.daklak.gov.vn/

Hoàng Sâm