Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giữa Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) cấp quốc gia năm 2024 với 63 Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh, thành phố về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tại đầu cầu Hà Nội, ông Phạm Ngọc Thưởng – Thứ trưởng Bộ GDĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia chủ trì Hội nghị.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Sở GDĐT và các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT cấp tỉnh năm 2024.

Theo báo cáo của Bộ GDĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên cả nước là 1.071.393 (tăng 47.330 thí sinh so với Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023). Thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020, chiếm 94,66% tổng số thí sinh; tổng số thí sinh đăng ký miễn thi môn Ngoại ngữ là 66.927 thí sinh (tăng gần 20.000 thí sinh so với Kỳ thi tốt nghiệp năm 2023), chiếm 6,25% tổng số thí sinh; thí sinh tự do 46.978 chiếm 4,38% tổng số thí sinh. Tổng số Điểm thi là 2.323 (tăng 51 Điểm thi so với Kỳ thi năm 2023), với 45.149 Phòng thi.

GS.TS  Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Bộ GDĐT báo cáo tại Hội nghị

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là Kỳ thi cuối cùng thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2006, áp dụng phương thức xét công nhận tốt nghiệp THPT với tỷ lệ kết quả thi là 70% điểm trung bình các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và 30% điểm trung bình cả năm của lớp 12. Từ năm học 2024 – 2025 trở về sau sẽ áp dụng nội dung, hình thức thi  theo chương trình GDPT 2018.

Đối với tỉnh Đắk Lắk, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 toàn tỉnh có 20.934 thí sinh đăng ký dự thi tại 33 điểm thi. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất; các phương án đề đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, hỗ trợ thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn… đã được các ngành Giáo dục cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp triển khai để đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ông Phạm Ngọc Thưởng – Thứ trưởng Bộ GDĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Ban Chỉ đạo thi của các địa phương cần quán triệt nghiêm túc quy chế thi đến các trường, các điểm tổ chức thi; chủ động xây dựng kế hoạch, dự trù các phương án, tình huống có thể xảy ra trong quá trình thi. Thực hiện nghiêm túc từ khâu lựa chọn cán bộ coi thi đến công tác tập huấn cho cán bộ làm công tác coi thi, cán bộ thanh tra thi, cán bộ chấm thi…Đồng thời, cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, an ninh, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế… trong suốt quá trình thi; không tạo áp lực cho thí sinh trong quá trình thi và có kế hoạch hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia thi, đảm bảo không để thí sinh phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn. Thứ trưởng Bộ GDĐT đề nghị: Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo thi ở các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về mọi mặt; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Quy chế thi …nhằm đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra một cách thuận lợi, khách quan, đúng Quy chế và đảm bảo an toàn.