Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk tổ chức tọa đàm về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục, chiều ngày 27/3/2025, tại Hội trường A, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong nhà trường phổ thông”.

TS. Lê Thị Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc tọa đàm

Chương trình có sự tham gia của gần 80 đại biểu, bao gồm các chuyên gia, giảng viên đến từ các trường đại học uy tín như Đại học Duy Tân, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, cùng lãnh đạo Sở GDĐT, lãnh đạo các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở GDĐT và hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Tiến sĩ Lê Thị Thanh Xuân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, nhấn mạnh tầm quan trọng của AI trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, tối ưu hóa công tác quản lý và hỗ trợ giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy. Đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

NGƯT, TS. Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT chia sẻ tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng như: giải pháp ứng dụng AI trong trường phổ thông, công nghệ AI trong giảng dạy, xu hướng và thách thức của AI trong giáo dục, cũng như những cơ hội và khó khăn khi triển khai AI vào quản lý và giảng dạy. Đặc biệt, phần thảo luận sôi nổi giữa các chuyên gia và hiệu trưởng các trường phổ thông đã mang đến nhiều góc nhìn thực tiễn, giúp định hướng rõ hơn về việc áp dụng công nghệ này vào thực tế giảng dạy. Một số giải pháp được đề xuất bao gồm sử dụng AI để cá nhân hóa bài giảng, hỗ trợ đánh giá năng lực học sinh và cải thiện công tác quản lý nhà trường.

“Thế hệ cha ông đã cầm AK để bảo vệ đất nước – Chúng ta ngày nay phải biết cầm AI để xây dựng và phát triển đất nước”, chia sẻ lại điều rất tâm huyết này, Nhà giáo ưu tú Trần Đức Huyên (Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS và THPT Hoàng Việt) một lần nữa nhấn mạnh vai trò của AI trong sự nghiệp giáo dục hiện nay. Ông cho rằng trong bối cảnh hiện nay có 2 nền tảng cơ bản cho chuyển đổi số, tiếp cận AI là Nguồn lực con người và Hạ tầng công nghệ; đồng thời nhấn mạnh rằng AI không chỉ giúp nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn hỗ trợ lãnh đạo các nhà trường trong công tác quản lý tại đơn vị, kết nối giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong quá trình giáo dục học sinh.

Kết thúc buổi tọa đàm, lãnh đạo Sở GDĐT khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp cận và áp dụng AI vào công tác quản lý và giảng dạy, hướng tới một nền giáo dục hiện đại, chất lượng và hội nhập.

Buổi tọa đàm không chỉ mang lại nhiều kiến thức bổ ích mà còn mở ra cơ hội hợp tác giữa các đơn vị giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại tỉnh Đắk Lắk.

Phước Tài