Tầm quan trọng của việc giáo dục hướng nghiệp

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, cha mẹ học sinh, học sinh, các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về giáo dục đào tạo sau trung học cơ sở, các loại hình đào tạo, giáo dục của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh; thông tin về nghề nghiệp… giúp học sinh, cha mẹ học sinh có định hướng và chủ động lựa chọn cơ sở giáo dục trong tương lai phù hợp với khả năng, sở trường, điều kiện của mình, góp phần vào việc phân luồng học sinh sau trung học cơ sở có hiệu quả, từ ngày ngày 12/3 đến ngày 14/3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Đắk Lắk đã chủ trì, phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh- giới thiệu nghề nghiệp cho học sinh trung học cơ sở năm 2024.

Tại Ngày hội, đại diện phòng Giáo dục Trung học-Giáo dục Thường xuyên Sở GDĐT đã cung cấp cho các em học sinh và phụ huynh học sinh các trường THCS thông tin về Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp THPT; tình hình công tác phân luồng hướng nghiệp của tỉnh trong thời gian vừa qua; công tác tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2023-2024 trở về trước và dự kiến công tác tuyển sinh vào lớp 10 bắt đầu từ năm học 2024-2025.

Bà Lê Thị Thảo- Trưởng phòng Giáo dục trung học-Giáo dục thường xuyên, Sở GDĐT chia sẻ thông tin tại Ngày hội.

Tham gia Ngày hội có đại diện các trường trung cấp, cao đẳng dạy nghề trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Các  thầy, cô giáo đã cung cấp cho các em đầy đủ thông tin về chương trình đào tạo, dạy nghề của các trường như: chương trình đào tạo, thời gian học tập, các chế độ chính sách về học nghề…

Các thầy cô giáo trong Tổ tư vấn tại huyện Krông Năng

Theo đó, sau khi kết thúc chương trình giáo dục trung học cơ sở, các em học sinh có thể lựa chọn nhiều con đường học tập tiếp theo. Có thể học tiếp tục học lớp 10 tại các trường trung học phổ thông; có thể học chương trình giáo dục thường xuyên tại trung tâm giáo dục thường tỉnh hoặc trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên ở các huyện, thị xã, thành phố; có thể học nghề hoặc kết hợp học nghề và học chương trình giáo dục thường xuyên tại các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn của tỉnh và trong nước.

Học sinh trường THCS Phú Lộc, huyện Krông Năng đặt câu hỏi cho thầy cô trong Tổ tư vấn.

Tại Ngày hội các em học sinh trung học cơ sở cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho quý thầy cô giáo trong Tổ tư vấn như: Nếu em học chương trình giáo dục thường xuyên thì có cơ hội vào học đại học không? em học trung cấp nghề thì cơ hội việc làm sau này có nhiều không? các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề có những chính sách như thế nào dành cho học sinh….

Tổ tư vấn là các thầy cô đến từ Sở GDĐT Đắk Lắk, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; các trường Trung cấp Đắk Lắk, Trung cấp Tây Nguyên, Cao đẳng Bách Khoa Tây Nguyên… đã hỗ trợ, tư vấn và giải đáp những băn khoăn, thắc mắc mà các em học sinh  trung học cơ sở đã nêu ra.

Học sinh các trường THCS huyện EaH’leo tham gia Ngày hội tư vấn

Học sinh các trường THCS huyện EaHleo tham gia Ngày hội tư vấn.

Theo Kế hoạch số 29/KH-SGDĐT ngày 04/3/2024 của Sở GDĐT thì Ngày hội tư vấn tuyển sinh-giới thiệu nghề nghiệp cho học sinh trung học cơ sở năm 2024 sẽ được tiếp tục diễn ra và xuyên suốt trong tháng 03/2024 và thực hiện hết tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Một số hình ảnh Ngày hội tư vấn ở huyện EaH’leo, Krông Búk, Krông Năng, Buôn Hồ, M’đrắk, EaKar.

Xuân Thảo