Hội thảo góp ý Đề án tổ chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh

Chiều 22/4, tại Trường Đại học Đông Á, phân hiệu Đắk Lắk, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo về Đề án tổ chức dạy bơi an toàn, phòng chống, đuối nước trẻ em, học sinh giai đoạn 2025 – 2030, định hướng đến năm 2035.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT, Ủy viên thường trực Ban Soạn thảo; ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk; đại diện lãnh đạo Sở GDĐT các tỉnh, thành phố: Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh, Sở GDĐT tỉnh Gia Lai, Sở GDĐT tỉnh Kon Tum; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn nghiệp vụ thuộc 13 Sở GDĐT: Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng GDĐT các huyện, thị xã, thành phố, lãnh đạo một số trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT, Ủy viên Thường trực Ban Soạn thảo, phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GDĐT cho biết: Chương trình Hội thảo được triển khai thực hiện theo Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 15/01/2024 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đó giao Bộ GDĐT xây dựng Đề án về tổ chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh giai đoạn 2025-2030, định hướng đến năm 2035. Dự thảo Đề án đã được Ban soạn thảo tổ chức họp đóng góp ý kiến dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Kim Chi, Tổ Biên tập đã nghiên cứu, tiếp thu chỉnh sửa và hoàn thiện dự thảo Đề án. Để tiếp tục góp ý, chỉnh sửa dự thảo Đề án, Bộ GDĐT tổ chức Hội thảo để từ đó làm hoàn thiện Đề án, triển khai và tổ chức thực hiện dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh trong trường học.

Tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Nguyễn Nho Huy thông tin thêm: Theo Tổ  chức Y tế  Thế  giới (WHO), trong thập kỷ vừa qua tai nạn đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người, còn tại Việt Nam trung bình mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước và thường rơi vào 03 nhóm tuổi ở trẻ em 0-4; 5-9 và 9-15 tuổi. Trẻ em ở nông thôn có nguy cơ bị đuối nước cao gấp 2 lần trẻ em ở thành thị, thường xảy ra tập trung vào những tháng hè, đặc biệt khi trẻ  em chuẩn bị nghỉ hè…

Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT và Ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk đồng chủ trì Hội thảo.

Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước toàn cầu, WHO đã xác định 4 chiến lược và 6 can thiệp ngăn ngừa đuối nước trong đó có can thiệp dạy bơi an toàn cho trẻ em trong độ tuổi đi học. Tại Việt Nam, nội dung dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh trong nhà trường đã bước đầu được triển khai và đạt được những kết quả nhất định. Theo báo cáo của các Sở GDĐT, tỷ  lệ học sinh biết bơi đã tăng theo từng năm. Tỷ lệ học sinh biết bơi (tính đến hết năm 2022) là: 5.871.916 /17.396.124 tổng số học sinh, chiếm tỷ lệ: 33,75%, trong đó: Cấp tiểu học 26,93%; cấp THCS 41,50%; cấp THPT 42,00%.

Ông Đỗ Tường Hiệp – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk phát biểu.

Phát biểu tại Hội thảo, ông  Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Đắk Lắk khẳng định: Việc triển khai thực hiện Đề án tổ chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh giai đoạn 2025-2030, định hướng đến năm 2035  là hết sức cần thiết. Qua đó sẽ  tăng cường được trách nhiệm của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý giáo dục các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường, cơ sở  giáo dục từng bước hoàn thiện các điều kiện, nguồn lực triển khai công tác dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh, đảm bảo hiệu quả việc bảo vệ tính mạng, chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho học sinh.

Các đại biểu Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GDĐT thành phố Hồ Chí Minh, Trần Bá Công – Phó Giám đốc Sở GDĐT Gia Lai, Nguyễn Trọng Thắng – Phó Giám đốc Sở GDĐT Kon Tum cũng tham gia thảo luận, phân tích sâu những vấn đề thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện do đặc điểm vị trí địa lí, điều kiện kinh tế vùng miền… Đồng thời, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả của Đề án.

Ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GDĐT thành phố Hồ Chí Minh phát biểu.Ông Trần Bá Công – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Gia Lai phát biểu.Ông Nguyễn Trọng Thắng – Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Kon Tum phát biểu.

Phát biểu tổng kết Hội thảo, ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GDĐT, Ủy viên Thường trực Ban soạn thảo tiếp thu những ý kiến của các đại biểu đại diện cho 13 Sở GDĐT để hoàn thiện Đề án. Tập trung vào các giải pháp: Tổ chức truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ  quản lý, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh; rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách  cho việc tổ  chức dạy bơi an toàn trong trường học; đầu tư cơ sở  vật chất, bể  bơi và kinh phí chi thường xuyên cho các nhà trường; tổ  chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh trong môn học Giáo dục thể chất, hoạt động giáo dục và các hoạt động ngoại khóa; tăng cường phối hợp liên ngành, giữa nhà trường với các tổ  chức, cá nhân liên quan; bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, hoàn chỉnh tài liệu bồi dưỡng giáo viên về dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước./.